Tăng phổ biến từ 260% đến hơn 500% chỉ sau 2 năm
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội mới đây đã trình dự thảo Bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ ngày 01/01/2026. Bảng giá đất được xây dựng theo quy định của Điều 257 Luật Đất đai 2024.
Theo dự thảo này, giá đất các khu vực nội đô, đặc biệt là khu vực trung tâm nằm trong vành đai 1, 2 và 3, chỉ tăng nhẹ khoảng 2% so với bảng giá hiện hành (Bảng giá đất điều chỉnh 2025). Tuy nhiên, bức tranh hoàn toàn trái ngược ở các khu vực ngoại thành khi mức tăng ghi nhận trên 16%. Trong đó, huyện Đông Anh (cũ) nằm ở phía Bắc Hà Nội đang nổi lên như một điểm nóng với mức tăng giá đất thuộc hàng cao nhất Thủ đô.
Cụ thể, nếu Bảng giá đất điều chỉnh 2025 (ban hành theo Quyết định số 71/2024/QĐ-UBND) quy định giá đất ở tại các vị trí mặt đường thuộc Quốc lộ 3 dao động từ 19 - 33 triệu đồng/m2, thì trong dự thảo 2026, con số này đã vọt lên 24 - 57,5 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 26 - 74%.
Các tuyến đường thuộc Quốc lộ 23 và 23B cũng ghi nhận mức tăng trung bình 25 - 30%, từ 13,3 - 19 triệu đồng/m2 (năm 2025) lên 17 - 23,8 triệu đồng/m2 (dự thảo 2026).
Tương tự, nhiều tuyến đường khác như: Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Cổ Loa, Cao Lỗ, Bắc Hồng, Uy Nỗ… cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng. Trong đó, tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt tăng hơn 60%, từ 14 triệu đồng/m2 lên 22,5 triệu đồng/m2. Đường Cổ Loa được đề xuất tăng 24,7%, từ 18,2 triệu đồng/m2 lên 22,7 triệu đồng/m2. Hay đường Cao Lỗ tăng 25 - 60%, từ 36 triệu đồng/m2 lên 45 - 57,5 triệu đồng/m2.
Tên đường phố | Bảng giá đất năm 2024 | Bảng giá đất năm 2025 | Dự kiến Bảng giá đất năm 2026 |
|---|---|---|---|
Các tuyến đường thuộc Quốc lộ 3 | 6,5 - 9,4 | 19 - 33 | 24 - 57,5 |
Các tuyến đường thuộc Quốc lộ 23 và đường 23B | 4,6 - 6,5 | 13,3 - 19 | 17 - 23,8 |
Đường Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt | 5,17 | 14 | 22,5 |
Đường Cổ Loa | 6,3 | 18,2 | 22,7 |
Đường Cao Lỗ | 8,14 | 36 | 45 - 57,5 |
Đường Bắc Hồng | 3,7 | 10,8 | 13,5 |
| ... |
Đơn vị: triệu đồng/m2
Mức tăng so với bảng giá 2025 đã ở ngưỡng cao, song nếu so sánh với Bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 (tạm gọi là bảng giá 2024, ban hành theo Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND), tốc độ tăng giá tại Đông Anh còn "chóng mặt" hơn nhiều.
Theo bảng giá 2024, giá đất ở tại các vị trí mặt đường tuyến Quốc lộ 3 chỉ dao động 6,5 - 9,4 triệu đồng/m2. Như vậy, nếu so với mức giá 24 - 57,5 triệu đồng/m2 tại dự thảo 2026, mức tăng ghi nhận từ 269% đến 512%.
Các tuyến đường thuộc Quốc lộ 23 và 23B theo bảng giá 2024 cũng chỉ ở mức 4,6 - 6,5 triệu đồng/m2 nhưng nếu so với dự thảo mới có mức giá 17 - 23,8 triệu đồng/m2, mức tăng ghi nhận khoảng 266 - 269%.
Tương tự, từ năm 2024 đến năm 2026, giá đất theo bảng giá đất đường Cổ Loa, đường Bắc Hồng cũng ghi nhận mức tăng khoảng 260%.
Các tuyến đường Võ Nguyên Giáp và Võ Văn Kiệt mức tăng cao hơn, đạt 335%. Đường Cao Lỗ có mức tăng trên 452%.
Có thể thấy, chỉ trong hai năm, qua 3 kỳ bảng giá, giá đất tại Đông Anh (cũ) đã trải qua mức tăng chưa từng có, phổ biến từ 260% đến hơn 500% tùy tuyến đường. Đây được xem là giai đoạn tăng giá mạnh nhất của khu vực này trong nhiều năm, với biên độ tăng trải rộng trên hầu hết các trục giao thông chính, từ các tuyến quốc lộ đến đường liên xã.
Loạt dự án tỷ đô tạo lực đẩy cho thị trường Đông Anh
Trước mức tăng giá đất "chóng mặt" ở Đông Anh chỉ trong thời gian ngắn, không ít người đặt câu hỏi điều gì đã khiến vùng đất từng "im lìm" suốt nhiều thập kỷ bật tăng như vậy?
Theo các chuyên gia, đà tăng "phi mã" của giá đất Đông Anh trong hai năm qua không phải ngẫu nhiên, mà là hệ quả tổng hợp từ nhiều yếu tố như hạ tầng, quy hoạch, kỳ vọng thị trường và sự đổ bộ của các "ông lớn" bất động sản.
Riêng năm 2025, Đông Anh đã chứng kiến nhiều dự án quy mô lớn, công trình trọng điểm quốc gia được đầu tư xây dựng, đây chính là lực đẩy quan trọng khiến khu vực này ghi nhận đà tăng giá nhanh chóng.
Đơn cử như Trung tâm Triển lãm Quốc gia. Dự án có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, thực hiện trên khu đất rộng 90ha và lọt top 10 trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và lớn nhất Đông Nam Á. Đây là nơi dự kiến sẽ diễn ra các sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa - du lịch của Việt Nam và quốc tế, trở thành một công trình biểu tượng không chỉ của Thủ đô Hà Nội mà còn của quốc gia.
Hay Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tọa lạc ngay chân cầu Nhật Tân, có vốn đầu tư 4,2 tỷ USD, diện tích hơn 270ha và dự kiến hoàn tất vào năm 2032. Điểm nhấn của công trình là tòa tháp tài chính 108 tầng, khi hoàn thành sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam. Chủ đầu tư dự án là liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản).
Trước đó, cầu Tứ Liên nối từ Tây Hồ sang Đông Anh đã được khởi công vào cuối tháng 5. Với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng, công trình này sẽ trở thành trục giao thông huyết mạch, rút ngắn thời gian di chuyển từ các khu vực Đông Bắc, sân bay quốc tế Nội Bài đến trung tâm TP. Hà Nội và các khu vực phía Tây Hà Nội.

Trung tâm Triển lãm Quốc gia tại Đông Anh lọt top 10 trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và lớn nhất Đông Nam Á.
Trước khi thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp từ ngày 1/7/2025, Đông Anh đã được định hướng lên quận vào giai đoạn 2026 - 2030. Điều này cũng đã tạo hiệu ứng tâm lý mạnh mẽ cho thị trường. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhu cầu đầu tư, mua bán tại đây đã gia tăng đột biến, khiến giá nhà, đất theo đó tăng lên.
Báo cáo mới đây của CBRE cho biết, khu vực Đông Bắc Hà Nội, nổi bật là Đông Anh, là một trong những khu vực có dư địa tăng giá cao nhất nhờ quỹ đất còn rộng, hạ tầng đang hoàn thiện và dòng tiền từ các nhà đầu tư lớn đang đổ vào.
Cũng theo CBRE, Đông Anh thuộc khu vực sẽ dẫn đầu về nguồn cung căn hộ trong tương lai gần, chiếm tới 60 - 80% tổng nguồn cung sơ cấp Hà Nội vài năm tới.
Có thể thất, đợt tăng giá đất tại Đông Anh trong hai năm qua là hệ quả của nhiều lực đẩy cùng lúc, từ hạ tầng lớn được triển khai, quy hoạch được kích hoạt đến dòng vốn đầu tư mạnh mẽ... Tuy nhiên, mặt bằng giá tăng quá nhanh cũng đặt ra câu hỏi về tính bền vững, nhất là khi nhiều dự án trọng điểm vẫn trong quá trình xây dựng và thị trường bất động sản nói chung còn thiếu sự cân bằng về cung - cầu. Đông Anh có nhiều cơ hội để bứt phá, nhưng để tăng trưởng ổn định và tránh rủi ro sốt giá cục bộ, cần thêm thời gian để các yếu tố hạ tầng, quy hoạch và thị trường thực sự đi vào vận hành, tạo giá trị thực thay vì chỉ là kỳ vọng./.