Aa

Báo chí và lĩnh vực bất động sản

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Sáu, 21/06/2024 - 06:00

Với vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, lĩnh vực bất động sản đòi hỏi phải hướng tới sự phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững. Báo chí với tính phát hiện, độ tin cậy và chiều sâu thông tin đóng góp một phần không nhỏ trong việc hiện thực hóa điều này.

"Mảnh đất màu mỡ"

Thị trường bất động sản ngày càng chứng tỏ vai trò to lớn và quan trọng với nền kinh tế, có tác động liên đới tới hơn 40 ngành nghề khác nhau với hàng triệu việc làm cho người lao động, tiêu biểu nhất là ngành xây dựng, kiến trúc, nội thất, vật liệu, tài chính ngân hàng... Đồng thời đây cũng là ngành đóng góp lớn cho quá trình phát triển đô thị, có vai trò quan trọng trong hiện thực hóa chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Do đó, khó khăn của thị trường bất động sản từ giữa năm 2022 đến nay đã tác động không nhỏ tới khả năng phục hồi của nền kinh tế sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo, đồng hành với các địa phương, doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, thông tin, truyền thông khôi phục niềm tin, hỗ trợ thị trường và hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản là một trong những nhiệm vụ, giải pháp được đặt ra. Cụ thể, Nghị quyết yêu cầu đẩy mạnh thông tin, truyền thông thể hiện rõ thông điệp, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng hành với địa phương, doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, bảo vệ những người làm đúng. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến, công bố công khai các chính sách, quy định, giải pháp mới của Nhà nước về tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu, tình hình thị trường bất động sản,... để xã hội có các thông tin chính xác, chính thống qua đó ổn định tâm lý, ổn định thị trường. Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính, tín dụng, bất động sản.

Để kiểm soát và phát triển thị trường bất động sản theo đúng định hướng, vai trò của báo chí cần được chú trọng. Chia sẻ với Reatimes, TS. Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, lĩnh vực bất động sản là một “mảnh đất màu mỡ” cho đề tài báo chí. Các nhà báo cần quan tâm nhiều hơn đến mảng đề tài này, để góp phần minh bạch hóa hoạt động của thị trường bất động sản, giám sát và định hướng thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

Theo TS. Lê Doãn Hợp, báo chí không chỉ phản ánh những vấn đề bất cập, những “rối rắm” của thị trường để cơ quan nhà nước kịp thời có giải pháp quản lý, tránh sự đổ vỡ mà còn phát hiện ra những vấn đề thiếu sót, vướng mắc từ trong cơ chế, chính sách để cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, hoàn thiện. Từ đó, tạo điều kiện cho các chủ thể trên thị trường bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp có thể hoạt động suôn sẻ, trong khi đó, quyền lợi của nhà đầu tư, khách hàng được bảo vệ. Báo chí cũng là kênh thông tin chính thống để truyền tải kịp thời các chủ trương, chính sách về phát triển thị trường bất động sản, ổn định tâm lý nhà đầu tư, nâng cao nhận thức của người dân để hạn chế những rủi ro đến từ các chiêu trò đầu cơ, thổi giá, tạo sốt ảo gây nhiễu loạn thị trường.

Báo chí và lĩnh vực bất động sản
- Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Bùi Văn Doanh)

TS. Lê Doãn Hợp cho rằng, để phát huy vai trò của báo chí đối với bất động sản - một lĩnh vực có tính chất “đầu kéo” của nền kinh tế, các nhà báo theo dõi lĩnh vực này không chỉ cần thông tin kịp thời mà còn cần chú trọng và khai thác, làm rõ, lý giải các vấn đề có tính chiều sâu của thị trường; hạn chế tình trạng “giật tít, câu view” gây hoang mang dư luận. 

Báo chí cần khuyến khích các mô hình, dự án bất động sản tốt, tôn vinh các doanh nghiệp làm tốt, đồng thời cần gia tăng tính phát hiện những vấn đề chưa tốt, hoặc sự phát triển chộp giật, thiếu bền vững của doanh nghiệp trên thị trường. 

Báo chí cần nhấn mạnh đến vai trò của quy hoạch, thúc đẩy chính quyền địa phương phải có tư duy dài hạn để quy hoạch những dự án phù hợp với nhu cầu, góp phần tăng trưởng kinh tế nhưng cũng phải đảm bảo an sinh xã hội, thay vì phát triển ngắn hạn dẫn đến hệ lụy là những đô thị bỏ hoang, không người ở.

“Các dự án bất động sản phải tạo ra giá trị mới trên đất chứ không chỉ đơn thuần là buôn bán đất. Tài năng của doanh nghiệp là từ mảnh đất đó, có thể tạo ra được những công trình nhà ở, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng… khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân và tạo ra giá trị kinh tế trên đất. Giá trị của dự án nằm ở không gian sống, cảnh quan thiên nhiên và các tiện ích được tạo ra chứ không phải giá đất. Báo chí cần đưa ra ánh sáng tình trạng đẩy giá đất lên cao, thu lợi nhuận, mua rẻ bán đắt”, TS. Lê Doãn Hợp nhấn mạnh.

Để phát huy vai trò của báo chí đối với bất động sản - một lĩnh vực có tính chất “đầu kéo” của nền kinh tế, các nhà báo theo dõi lĩnh vực này không chỉ cần thông tin kịp thời mà còn cần chú trọng và khai thác, làm rõ, lý giải các vấn đề có tính chiều sâu của thị trường; hạn chế tình trạng “giật tít, câu view” gây hoang mang dư luận.
TS. Lê Doãn Hợp

"Cánh chim báo bão"

Với quan điểm báo chí là “cánh chim báo bão”, TS. Lê Doãn Hợp còn cho rằng, báo chí trong lĩnh vực bất động sản cũng cần dự báo được các xu hướng phát triển; trong giai đoạn hiện nay có thể là vấn đề phục hồi của thị trường, nhận diện các phân khúc phù hợp cần khuyến khích đầu tư. Mục tiêu quan trọng là cân đối cung cầu, lành mạnh hóa phân khúc cao cấp, loại bỏ đầu cơ và chú trọng gia tăng phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của đại bộ phận người dân.

Ngoài ra, theo TS. Lê Doãn Hợp, để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển hài hòa, ổn định, báo chí phải hướng đến động viên doanh nhân, doanh nghiệp làm tốt, thúc đẩy chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần thay đổi nhận thức xã hội về tầm quan trọng của lĩnh vực bất động sản đối với nền kinh tế; coi trọng việc điều tiết, khôi phục thị trường đi đôi với kiểm soát rủi ro.

Gửi thông điệp tới đội ngũ phóng viên, nhà báo nói chung nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, TS. Lê Doãn Hợp chia sẻ: “Tôi mong các nhà báo phát huy hết các lợi thế của mình, có trách nhiệm xã hội cao hơn; trong tác nghiệp luôn thấm nhuần 4 chữ: Trung thực, Hướng thiện”. 

TS. Lê Doãn Hợp lý giải, trung thực là phải luôn nói đúng, nói thật; hướng thiện là hướng đến điều thiện, không phải đơn thuần chỉ trích, phê phán mà là xây dựng, góp ý. Khen đúng là người bạn tốt, chê đúng là người thầy tốt, khen đúng là để động viên, chê đúng là để góp ý.

Trong thời đại công nghệ 4.0, mạng xã hội phát triển, báo chí công dân khiến các nhà báo đối mặt với áp lực thông tin nhanh. Tuy nhiên, TS. Lê Doãn Hợp cho rằng, báo chí cần hướng đến các bài viết sâu hơn, đa chiều hơn so với mạng xã hội. Báo chí bình luận, phân tích chính là định hướng dư luận xã hội.

“Khi còn làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi lo ngại nhất là thiếu thông tin và nhiễu thông tin. Tất cả các trường hợp nhiễu thông tin đều do thiếu thông tin, thông tin không được cung cấp, hay cung cấp không kịp thời. Báo chí cần có các bài phản bác, thuyết phục hơn nữa, phân tích sâu sắc, thuyết phục sẽ giúp định hướng dư luận tốt hơn. Báo chí thời đại Internet phải tự chủ cao và sáng tạo cao hơn. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về thông tin của mình”, TS. Lê Doãn Hợp khẳng định.

Cho rằng “đọc báo để làm giàu, đọc tạp chí để làm nghề, đọc sách để làm người, đọc báo in để hiểu ý Đảng nhưng phải đọc báo mạng để hiểu lòng dân”, TS. Lê Doãn Hợp nhấn mạnh thêm, báo chí phải làm tốt chức năng là chiếc cầu 2 chiều gắn kết trách nhiệm của Đảng với khát vọng của dân ngày một tốt hơn. Báo chí có thể làm kinh tế từ chính tín nhiệm của tờ báo trong lòng độc giả, đó cũng chính là thương hiệu của tờ báo.

Với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, TS. Lê Doãn Hợp gửi tặng 4 câu: “Thông tin nhanh; thương hiệu mạnh; trí tuệ cao; đồng bào thích”. Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ, tạp chí điện tử về lĩnh vực bất động sản cần tiếp tục phát huy yêu cầu vừa thông tin nhanh và vừa chú trọng chiều sâu để định hướng “làm nghề” bất động sản tốt hơn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top