Aa

Bất động sản 24: Nghịch lý nguồn cung “thách thức” người mua nhà

Thứ Năm, 03/11/2022 - 09:36

Nghịch lý nguồn cung “thách thức” người mua nhà; Hết thời ăn bằng lần, phân khúc bất động sản có tính đầu cơ cao “ngấm đòn”... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Nghịch lý nguồn cung “thách thức” người mua nhà

Hai lần tham dự lễ mở bán của hai dự án căn hộ khác nhau, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Công Triệu (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn chưa thể mua được nhà bởi giá bán vượt quá khả năng chi trả.

Một dự án hiếm hoi có mức giá 42 - 46 triệu đồng/m2 tại TP.HCM được mở bán trong quý này mà vợ chồng anh tìm đến là khu chung cư tọa lạc ngay tại Khu dân cư Tân Túc, trung tâm hành chính huyện Bình Chánh. Dự án này gồm 4 block cao 20 tầng, các căn hộ có diện tích từ 59 - 113m2.

Tuy nhiên, anh Triệu cho biết, căn hộ nhỏ nhất ở đây cũng có giá 2,4 tỷ đồng và dù được chủ đầu tư hỗ trợ thanh toán linh hoạt như chỉ cần thanh toán trước 20% (tương đương 460 triệu đồng), đến khi nhận nhà vào quý III/2023 mới phải thanh toán tiếp, nhưng đây vẫn là mức giá quá cao so với một số dự án cùng khu vực đã bàn giao trước đó. Chưa kể, dự án nằm cách trung tâm quận 1 đến 20km, tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn đi qua dự án này cũng đông đúc, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Khó“ vốn, “hụt“ niềm tin, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh

Thị trường bất động sản đang rơi vào cảnh trầm lắng không ai mong muốn ở thời điểm cuối năm vốn được xem là “mùa gặt” của thị trường. Thanh khoản, giao dịch sụt giảm, nguồn cung mới nhỏ giọt trong khi tồn kho gia tăng..., thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cũng đặt ra những vấn đề có thể tác động, ảnh hưởng tới nền kinh tế nói chung.

Reatimes đã có cuộc trò chuyện cùng chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư bất động sản Việt An Hoà. Theo đánh giá của chuyên gia này, những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thậm chí tình trạng này kéo dài đến quý II/2023, song thị trường sẽ được thanh lọc toàn bộ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sửa đổi Luật Đất đai: Trọng tâm phải là lợi ích của Nhân dân

Sở hữu đất đai là vấn đề hệ trọng được các nhà lãnh đạo quản lý, các nhà khoa học và Nhân dân đặc biệt quan tâm, đặc biệt trong thời điểm Luật Đất đai sẽ được đưa ra bàn thảo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai trong việc phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới công bằng xã hội, hóa giải tranh chấp, khiếu kiện, tham nhũng, lãng phí trong lĩnh vực này là những nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Ngày 1/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã báo cáo trước Quốc hội kết quả thẩm tra Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, cụ thể hóa tối đa, đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết 18 cũng như các nghị quyết, kết luận khác của Đảng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có liên quan trong lĩnh vực đất đai. Trong đó, tăng cường cụ thể hóa những vấn đề liên quan đến quyền và cơ chế để người dân thực hiện quyền đối với đất đai.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hết thời ăn bằng lần, phân khúc bất động sản có tính đầu cơ cao “ngấm đòn”

Trong nửa năm trở lại đây, thị trường bất động chứng kiến sự sụt giảm thanh khoản trầm trọng, nguyên nhân là do các chính sách siết chặt tiền tệ. Do vậy, dòng tiền của giới đầu cơ cũng có động thái dè chừng khi thị trường khó nắm bắt hơn trước.

Hiện nay, các phân khúc phục vụ nhu cầu thực như căn hộ chung cư đang có xu hướng tăng lên khi lực cầu vẫn cao. Song, các phân khúc bất động sản có tính đầu cơ cao như đất nền và liền kề, biệt thự ven đô chật vật vì thanh khoản. Thậm chí, để thoát hàng được nhiều người phải chấp nhận giảm giá tiền tỷ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, lực cầu chủ yếu tới từ nhu cầu thực, còn các nhu cầu đầu tư đã dè dặt hơn vì yếu giá cả. Theo đó, thanh khoản sụt giảm so với giai đoạn trước và biến động giá bất động sản trong quý này cũng đã có dấu hiệu chững lại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ninh Thuận thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản an toàn, bền vững

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành văn bản số 4661/UBND-KTTH liên quan đến việc thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bất động sản, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như: Phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố rà soát, kiểm soát việc thực hiện quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; thực hiện kịp thời công bố, công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, thông tin về các dự án nhà ở, phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top