Aa

Bất động sản 24h: Doanh thu cả tỷ đồng một năm nhưng chủ chung cư mini vẫn tháo chạy

Thứ Bảy, 01/07/2023 - 10:30

Thị trường bất động sản trông vào quỹ đất “bám đường, bám cầu”...; Doanh thu cả tỷ đồng một năm nhưng chủ chung cư mini vẫn tháo chạy... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường bất động sản trông vào quỹ đất “bám đường, bám cầu”...

Song song với việc chính thức khởi công tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM, UBND TP.HCM vừa lập Tổ công tác rà soát quy hoạch đô thị phục vụ kế hoạch khai thác hiệu quả quỹ đất dọc 2 bên tuyến đường này. Nhiệm vụ của đơn vị này là nghiên cứu, tham mưu giúp Thành phố triển khai thực hiện rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch; tham mưu công tác thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối, đấu thầu để phục vụ kế hoạch khai thác quỹ đất dọc 2 bên tuyến đường cập nhật vào quy hoạch chung Thành phố đến năm 2040.

Tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM, nút giao Bình Dương - Tân Vạn. Ảnh: Lê Toàn
Tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM, nút giao Bình Dương - Tân Vạn. Ảnh: Lê Toàn

Đồng thời, xây dựng kế hoạch rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị, thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối, đấu thầu dọc 2 bên tuyến đường và vùng phụ cận; đề xuất với Thành phố các dự án ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ để khai thác hiệu quả quỹ đất; nghiên cứu thí điểm mô hình TOD theo đồ án thiết kế đô thị riêng, đồ án quy hoạch đô thị vùng phụ cận để tạo quỹ đất đấu giá chọn nhà đầu tư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nghị định 35 “chất tải” thêm cho phát triển nhà ở xã hội

Ngày 20/6, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 35/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng. Những nội dung quan trọng được chờ đợi nhất của Nghị định 35 là việc sửa đổi chính sách phát triển nhà ở xã hội nhằm cụ thể hóa Đề án xây dựng 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Điều 6 Nghị định 35 đã sửa đổi một số quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 49/2021/NĐ-CP) với kỳ vọng mang đến giải pháp trung hạn và ngắn hạn cho phát triển loại hình nhà ở này trước khi đi đến giải pháp căn cơ là sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở (dự kiến thông qua vào tháng 11/2023).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bài toán năng lượng của bất động sản công nghiệp

Trong những tháng đầu năm 2023, tình trạng khí hậu khắc nghiệt khiến việc cung cấp điện trong mùa khô trở nên khó khăn hơn. Trước việc mực nước tại các hồ chứa xuống thấp khiến các nhà máy thủy điện phải hoạt động cầm chừng dưới công suất, việc cắt điện luân phiên trở thành giải pháp khó tránh để đảm bảo cung ứng điện. Một số nhà máy nhiệt điện than ở khu vực miền Bắc phải dừng hoạt động để bảo dưỡng, sửa chữa. Việc liên tục bị gián đoạn cung ứng điện đã gây ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất và tiến độ giao hàng của nhiều doanh nghiệp.

Các chuyên gia đánh giá, điều này có thể là bước đệm cho làn sóng đầu tư tại các tỉnh nhóm 2, khi khách thuê và nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư và di dời nhà máy sản xuất sang các khu vực khác. Đồng thời, việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo và phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng truyền tải năng lượng tái tạo cũng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh thu cả tỷ đồng một năm nhưng chủ chung cư mini vẫn tháo chạy

Chung cư mini là loại nhà ở gồm nhiều căn hộ nhỏ, được các chủ đầu tư hoặc các cá nhân xây dựng trên đất của mình. Căn hộ trong chung cư mini được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín, bao gồm phòng ở riêng…

Những năm qua, việc bán hoặc cho thuê căn hộ đã tạo ra dòng tiền tốt cho chủ chung cư mini hàng tháng. Đặc biệt, đối với những chung cư mini có vị trí giao thông thuận lợi, đông dân cư sẽ có tỷ lệ cho thuê căn hộ tuyệt đối.  

Một chung cư mini tại quận Thanh Xuân đang được rao bán (Ảnh chụp màn hình: Hà Phong).

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV gần đây, tình trạng rao bán chung cư mini ở Hà Nội dày đặc trên các trang mua bán bất động sản. Dù rao bán gấp nhưng giá chung cư mini đã qua sử dụng, hay xây mới đều không hề rẻ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bên trong dự án “treo kinh niên” giữa thành phố Thanh Hóa

Mới đây, Reatimes đã có những bài viết phản ánh về những hệ lụy khi người dân đồng thuận nhường đất cho dự án để đến nơi ở mới, nhưng chưa thể an cư vì hàng loạt bất cập tại các mặt bằng tái định cư như: Thanh Hoá: Dân đồng thuận tái định cư, nhưng chưa được an cư; Thiếu hạ tầng tái định cư ở Sầm Sơn: Nguyên nhân do đâu?

Để độc giả có thông tin cụ thể hơn và cấp có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa quan tâm hơn nữa đến chính sách tái định cư, sớm ổn định đời sống cho người dân bị di dời. Đồng thời để xử lý các dự án “treo” hàng chục năm, khiến hàng trăm hộ dân đi không được, ở không xong... Reatimes dẫn chứng một trong nhiều dự án "treo" tại trung tâm TP. Thanh Hóa, đó là Dự án khu đô thị mới Bắc đại lộ Lê Lợi (phường Đông hương, TP. Thanh Hóa) sau gần 20 năm được phê duyệt quy hoạch chi tiết thì đến nay dự án vẫn chưa giải quyết xong việc tái định cư cho những người dân thuộc diện thu hồi đất.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top