Aa

Bất động sản 24h: Xuất hiện thế “giằng co” trên thị trường bất động sản

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Bảy, 29/10/2022 - 10:45

Xuất hiện thế “giằng co” trên thị trường bất động sản; Không có lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Xuất hiện thế “giằng co” trên thị trường bất động sản

Nhiều nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn này đang rơi vào thế giằng co khi không muốn bán cắt nhưng lại sợ thị trường xấu đi.

Trong giai đoạn 2020 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản nhiều khu vực đều liên tục lên cơn sốt. Khi đó, câu chuyện sốt đất không chỉ ở các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM mà đã lan cả về các vùng nông thôn, miền núi. Đỉnh điểm là đầu năm 2022, tại hầu hết các nơi, giá bất động sản liên tục tăng, mức giá sau đạp đổ kỷ lục giá trước.

Mặc dù, giá đất liên tục tăng mạnh, nhưng lượng người tham gia thị trường ngày càng nhiều khiến thị trường càng trở nên nóng hơn. Tuy nhiên, đến nay thị trường bất động sản chững lại.

Theo báo cáo quý III/2022 của DKRA, phân khúc đất nền có hơn 1.000 sản phẩm mới, giảm gần 66% so với quý trước đó. Song, sức cầu thị trường có xu hướng giảm khi lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 52%, giảm 78% so với quý II, đây cũng là mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Tương tự, dữ liệu thống kê của một đơn vị nghiên cứu cũng chỉ ra, mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đã giảm kể từ thời điểm tháng 3/2022. Còn theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá giao dịch thứ cấp nhà ở riêng lẻ và đất nền trong quý III có xu hướng giảm nhẹ, khoảng 2-3% so với quý trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường BĐS cuối năm 2022: Nguồn cung sôi động nhưng nguồn cầu là “ẩn số”

Thời điểm cuối năm, nhiều dự án mới mở bán hứa hẹn sẽ giải cơn khát nguồn cung bất động sản. Tuy nhiên, nguồn cầu vẫn đang là ẩn số chưa rõ ràng khi lãi suất ngân hàng tăng nhanh và sản phẩm vừa túi tiền vẫn hạn chế.

Những tháng cuối năm, thị trường bất động sản bước vào mùa cao điểm bán hàng với hàng loạt dự án của các ông lớn. Theo báo cáo SSI Research mới công bố, CTCP Vinhomes (Mã CK: VHM) đã chính thức ra mắt dự án The Crown giai đoạn 3 của Vinhomes Ocean Park. Theo đó, VHM có thể mở bán 1.000 căn hộ đầu tiên trong số 8.500 căn hộ thuộc phân khu thấp tầng của dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown với giá bán từ 7,4 tỷ đồng đến 25 tỷ đồng mỗi căn.

Tiếp đến, Vinhomes cũng sẽ bàn giao khoảng 45% trong tổng số 12.600 căn tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire và các sản phẩm tại dự án Ocean Park và Smart City vào nửa cuối năm nay. Theo Savills, Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City chiếm 66% nguồn cung mới và 55% số lượng căn bán bán được của toàn thị trường trong quý III/2022.

Trước đó, vào ngày 22/7, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ra mắt dự án Hanoi Melody Residences nằm trong khuôn viên khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Trong đợt mở bán lần đầu, giá nhà tại đây dao động từ 47-58 triệu đồng/m² tùy căn, tùy diện tích (đã bao gồm VAT). Theo bảng giá hiện tại, N04 đang có giá bình quân cao nhất dự án, dao động từ 50-58 triệu đồng/m².

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vì sao giá đất nền tại TP.HCM vẫn tăng?

Thời gian gần đây, hiện tượng sốt đất gần như không còn xuất hiện, tuy nhiên giá bán đất nền tại thị trường TP.HCM vẫn tăng trong quý III/2022.

Theo báo cáo quý III/2022 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại TP.HCM và các đô thị vệ tinh ghi nhận 9 dự án đất nền mở bán với nguồn cung khoảng 1.057 nền, giảm 65% so với quý II/2022.

Không chỉ nguồn cung, tiêu thụ đất nền cũng giảm mạnh, với chỉ khoảng 550 nền chào bán thành công, giảm 78% so với quý trước và ghi nhận mức giao dịch thấp nhất kể từ thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, trái ngược với thực tế giao dịch, mặt bằng giá chào bán đất nền vẫn tăng trong khoảng từ 2-4% so với quý trước.

Cũng theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, tại khu vực phía Nam vẫn ghi nhận giá bán đất nền tăng trong các tháng vừa qua.

Cụ thể, trong quý III/2022, tại TP.HCM giá rao bán đất nền Củ Chi tăng gần 15%, huyện Nhà Bè tăng 17%, đất nền huyện Bình Chánh, Hóc Môn cũng tăng giá thêm 6-7% so với quý trước. Riêng với khu Đông, ngoài quận 9 có giá đất nền giảm 2%, quận Thủ Đức vẫn ghi nhận giá đất tăng 3%.

Bên cạnh biến động mạnh về giá bán, nhu cầu tìm mua đất nền tại TP.HCM cũng tăng mạnh. Ngoài khu vực huyện Củ Chi có xu hướng mua sụt giảm 43% so với quý trước, hầu hết các quận/huyện ngoại thành TP.HCM đều ghi nhận tăng trưởng nhu cầu mua từ 2-12% so với quý II/2022, đặc biệt là khu vực Nam và khu Tây.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo Quốc hội về tình trạng lãng phí đất đai, dự án treo và chậm tiến độ

Sáng ngày 28/10, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề lớn về tình hình quản lý đất đai và dự án chậm tiến độ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự đồng tình, thống nhất với nhận xét của các đại biểu về những vấn đề tồn tại, bất cập hiện nay và nguyên nhân: “Thực ra, tổng kết Nghị quyết 19 và khi Trung ương thông qua Nghị quyết 18 và trong báo cáo tổng kết về Luật Đất đai (sửa đổi), những vấn đề tồn tại yếu kém, những nguyên nhân này cũng đã được chỉ ra, hôm nay các đại biểu một lần nữa đã nhắc lại tôi hoàn toàn đồng tình. Để giải quyết những vấn đề này phải nói lãng phí đất đai do các dự án chậm tiến độ, dự án treo. Trước đây thì chúng ta có 28.155 héc-ta, trong thời gian vừa qua chúng ta đã giải quyết được trên 10.000 héc-ta, như vậy hiện nay còn 18.000”.

Theo tư lệnh ngành tài nguyên môi trường, nguyên nhân có rất nhiều, nhưng có thể chỉ ra bốn vấn đề chính:

Thứ nhất, do vấn đề chậm giải phóng mặt bằng.

Thứ hai, do các quy hoạch đang thay đổi.

Thứ ba, nguyên nhân hiện nay các nhà đầu tư đã lựa chọn là các nhà đầu tư kém năng lực nên không đầu tư được.

Thứ tư, trong quá trình mà xử lý thì các vấn đề về pháp luật đất đai, các pháp luật có liên quan có những khoản chồng chéo nên đối với vấn đề này khi các dự án này là những dự án đã vi phạm pháp luật do cơ quan quản lý, người quản lý hoặc do các nhà đầu tư đã có kết luận của thanh tra hoặc có bản tuyên án của Tòa án hoặc là ý kiến Ủy ban Kiểm tra. Đây là những vấn đề dẫn đến nguyên nhân chậm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Không có lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, từ đầu năm đến nay, tổng lượng giao dịch bất động sản chung trên toàn thị trường là 51.003 giao dịch, nguồn cung bất động sản có 18.885 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch.

Qua số liệu tổng hợp, Bộ Xây dựng đánh giá, đáng chú ý, trong quý vừa qua không tạo ra lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp.

Nhìn chung, từ đầu năm đến nay, số lượng nhà ở trong các dự án đưa ra giao dịch (nguồn cung) hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn ở mức cao.

Trong số 51.003 giao dịch thành công bao gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP.HCM. Tổng lượng giao dịch này bằng khoảng 73,8% so với quý II/2022 và bằng khoảng 439% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, tại miền Bắc có 9.627 giao dịch, miền Trung 17.425 giao dịch, miền Nam 23.951 giao dịch; trong đó, riêng tại Hà Nội có 1.508 giao dịch thành công, TP.HCM 2.144 giao dịch.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top