Aa

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Sẽ xử lý vụ việc liên quan dự án Bách Đạt An thỏa đáng cho người dân

Huy Hoàng
Huy Hoàng
Chủ Nhật, 25/02/2024 - 16:45

Tại buổi tiếp công dân định kỳ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyên Minh Triết nhấn mạnh sẽ dành thời gian nghiên cứu, trao đổi cụ thể với các ngành về vụ việc liên quan đến Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã kéo dài nhiều năm qua để tìm hướng giải quyết thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi tiếp công dân của Thường trực Tỉnh ủy do Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyên Minh Triết chủ trì, đại diện 5 hộ dân gồm các ông: Nguyễn Đình Nam, Phan Xuân Rân, Trần Kim Luyện, Ngô Ngọc Ánh và bà Trương Thị Bích Phượng tiếp tục có nhiều kiến nghị và câu hỏi liên quan đến vụ án tranh chấp các dự án bất động sản tại 3 dự án: Heracomplex, 7B mở rộng, Bách Đạt 1 do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư.

Công ty Bách Đạt An quá "chây ỳ"

Theo các hộ dân trình bày, đến nay đã bước qua năm thứ 4 kể từ ngày tòa tuyên 3 bản án với nội dung "Công ty Bách Đạt An tiếp tục thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho gần 1.000 lô đất nền của gần 800 hộ dân có quyền lợi liên quan", nhưng đến nay, doanh nghiệp này vẫn chây ỳ, cố tình không thực hiện dự án và hoàn thành nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho dân.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Sẽ xử lý vụ việc liên quan dự án Bách Đạt An thỏa đáng cho người dân- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tiếp công dân. (Ảnh: HX).

Ông Trần Kim Luyện cho biết bản thân mình cũng như nhiều người dân khác đã quá mệt mỏi khi bao năm nay bỏ công bỏ việc, tham gia các cuộc họp tiếp dân, liên tục có những kết luận nhưng phía Công ty Bách Đạt An vẫn im lặng. Đến bao giờ quyền lợi của người dân mới được giải quyết? Theo ông Luyện, đến nay Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện xong đầu tư cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để được cấp sổ đỏ, giao cho người dân theo phán quyết của tòa.

"Chúng tôi đề nghị Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) được sử dụng số tiền còn đang nắm giữ của người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước thay cho chủ đầu tư. Đồng thời, trực tiếp chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phần còn lại và xử lý trách nhiệm đối với công ty Bách Đạt An", ông Trần Kim Luyện, đề đạt nguyện vọng của mình.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Sẽ xử lý vụ việc liên quan dự án Bách Đạt An thỏa đáng cho người dân- Ảnh 2.

Ông Trần Kim Luyện trình bày ý kiến tại buổi tiếp công dân.

Tương tự, một công dân khác cho rằng sau khi đứng ra phân phối, bán 135 lô đất thu về 225 tỷ đồng đến nay Công ty GaiA đã nộp cho Công ty Bách Đạt An là 101 tỷ đồng, còn giữ của khách hàng 124 tỷ đồng nhưng 6 năm nay Giám đốc Công ty GaiA né tránh không tiếp, đổ lỗi qua mua đất của Công ty Bách Đạt An thì gọi Công ty Bách Đạt An giải quyết, đẩy người dân lâm vào thế khó. Đại diện các công dân mong muốn Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc, nhất là thực hiện đầy đủ nội dung 3 bản án đã có hiệu lực pháp luật liên quan đến 3 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Xem xét, xử lý thỏa đáng theo đúng quy định

Theo tìm hiểu của PV Reatimes,  hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam chưa khôi phục Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Bách Đạt An. Và doanh nghiệp này vẫn còn nợ 7,7 tỷ đồng tiền thuế nên không đủ điều kiện gỡ bỏ quyết định dừng chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Sẽ xử lý vụ việc liên quan dự án Bách Đạt An thỏa đáng cho người dân- Ảnh 3.

Cảnh tiêu điều tại dự án Dự án Hera Complex Riverside do công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. (Ảnh: HX)

Phát biểu kết luận buổi tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết chia sẻ với những khó khăn, vất vả của công dân khi liên tục phải đi khiếu nại, kiến nghị, đòi quyền lợi của mình. Đồng thời cho biết, sẽ dành thời gian nghiên cứu, trao đổi cụ thể với các ngành liên quan về vụ việc đã kéo dài nhiều năm qua để tìm hướng giải quyết thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật.

Theo Bí thư Lương Nguyễn Minh Triết, việc phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến Công ty Bách Đạt An đã được tòa án giải quyết, nhưng đến nay các bản án chưa được thi hành triệt để do nhiều nguyên nhân.

Để giải quyết vấn đề này, ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh khẩn trương trao đổi, làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự để sớm có văn bản hướng dẫn thi hành án. Sau khi có hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tổ chức thi hành án đạt hiệu quả. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thực hiện giám sát, đôn đốc kết quả thi hành án sau khi có hướng dẫn của Tổng cục Thi hành án…

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Sẽ xử lý vụ việc liên quan dự án Bách Đạt An thỏa đáng cho người dân- Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định sẽ nghiên cứu, trao đổi cụ thể với các ngành liên quan đến cá dự án của Bách Đạt An để tìm hướng giải quyết thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh và các ngành, địa phương liên quan theo dõi, xử lý các đơn thư tố cáo, tố giác của công dân theo quy định, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, kịp thời các ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến dự án; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan theo kế hoạch số 352 ngày 17/1/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện thông báo số 581 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến dự án.

Theo chính quyền tỉnh Quảng Nam, 3 dự án này hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, chưa đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa được nghiệm thu hoàn thành dự án, chưa đảm bảo điều kiện để huy động vốn theo quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay hiện nay các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang được các cơ quan Trung ương tổ chức thanh tra, kiểm tra. Vì vậy, để đảm bảo việc chỉ đạo chặt chẽ, phù hợp với quy định của pháp luật và ý kiến, kết luận của các cơ quan cấp trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ có ý kiến đối với việc triển khai 3 dự án: Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị Bách Đạt 1 của Công ty Bách Đạt An khi có kết luận, chỉ đạo của các cơ quan Trung ương.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã ký hợp đồng huy động vốn tại 3 dự án trên với Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam. Các nhà phân phối đã tổ chức ký thỏa thuận mua đất nền đối với các lô đất của dự án cho người dân và đã được người mua tự chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, trong khi đó tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu kiện, gây mất an ninh - trật tự trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Khu đô thị Bách Đạt có quy mô diện tích 8,17ha với 82 hộ có đất bị ảnh hưởng. Dự án đã được tỉnh Quảng Nam giao đất 1 đợt với diện tích khoảng 5,72ha; diện tích còn lại đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Khu đô thị 7B mở rộng có quy mô diện tích 19,53ha với 358 hộ có đất bị ảnh hưởng. Khu đô thị Hera Complex Riverside có quy mô diện tích 18,26ha với 433 hộ gia đình, cá nhân, tập thể có đất bị ảnh hưởng.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top