Aa

Chứng khoán tuần 22 - 26/6: Cần có những phiên kiểm chứng về sức mạnh dòng tiền

Thứ Hai, 22/06/2020 - 06:06

Diễn biến thị trường chứng khoán đang trở nên khó đoán hơn. Các công ty chứng khoán đã đưa ra những quan điểm không đồng nhất về thị trường trong tuần giao dịch từ 22 - 26/6.

Trong tuần trước (15 - 19/6), thị trường biến động mạnh với một số phiên tăng giảm điểm trong biên độ rất lớn. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 0,58% lên 868,56 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm đến 1,33% xuống còn 115,36 điểm do áp lực từ SHB.

Với những biến động mạnh trong tuần trước, các công ty chứng khoán đã có những quan điểm khác như về thị trường trong tuần giao dịch từ 22 - 26/6.

Theo chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 840-845 điểm và cận trên 883 - 888 điểm. Chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 883 - 888 điểm. 

Mặc dù vậy, BVSC vẫn lưu ý rằng, chỉ số có thể bước vào nhịp giảm điểm sâu nếu để mất vùng hỗ trợ 840 - 845 điểm. Hoạt động chốt NAV bán niên của các quỹ có thể sẽ tạo ra ảnh hưởng nhất định đến một số phiên giao dịch trong tuần tới. Ngoài ra, điểm tiêu cực trong ngắn hạn vẫn là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp kém tích cực.

Có quan điểm tích cực hơn, Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự 882.82 điểm của hệ thống xu hướng. Đồng thời, dòng tiền vẫn ở mức thấp và trạng thái đi ngang có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn. Tâm lý nhà đầu tư cải thiện tích cực nhưng vẫn ở giai đoạn bi quan. Điểm tích cực đánh giá là dòng tiền tiếp tục dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và trạng thái đi ngang duy trì trong vài phiên tới thì nhiều khả năng thị trường có thể dần kết thúc đà giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên đối với quan điểm phân tích kỹ thuật, YSVN cho biết hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số chính với mức kháng cự ở mức 882,82 điểm của VN-Index và 118,25 điểm của HNX-Index.

Trong khi đó, Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, diễn biến VN-Index tuần trước có yếu tố gây nhiễu từ hoạt động dịch ETFs và hợp đồng tương lai 1 tháng đáo hạn. Lực cầu giá thấp đang hỗ trợ tích cực cho chỉ số tích lũy lại sau nhịp rung lắc. Dù vậy vận động hẹp của chỉ số và thanh khoản đang thu hẹp cho thấy đà hưng phấn đang có dấu hiệu chững lại. Phiên tăng điểm cuối tuần mở lại kỳ vọng hồi phục chỉ số tuy nhiên chỉ số cần có những phiên kiểm chứng về sức mạnh dòng tiền trong ngắn hạn. VN-Index dự báo tiếp tục vận động trong khoảng từ 835 - 900 điểm, với trọng tâm giá từ 860 – 880 điểm trước khi có sự đồng thuận và tạo chuyển biến giá rõ rệt.

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap được cải thiện lên mức tích cực còn tín hiệu của HNX-Index được cải thiện lên trung tính. Trong khi đó, VN-Index và VN30 tạm thời giữ tín hiệu ở mức tiêu cực. VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 869 điểm của VN-Index và 810 - 814 điểm của VN30 sẽ tiếp tục cản trở đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và không loại trừ khả năng sẽ có một phiên điều chỉnh giảm đối với hai chỉ số này. Ngược lại, sự cải thiện tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap có thể thúc đẩy dòng tiền ngắn hạn dịch chuyển sang các mã đầu cơ, giúp các chỉ số này có cơ hội tiến lên kiểm định lại vùng đỉnh cũ.

Nhà đầu tư nên làm gì?

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở dưới 25% cổ phiếu. Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn hoặc có thể thực hiện mở các vị thế trading ngắn với tỷ trọng thấp nếu thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh và kiểm định thành công vùng hỗ trợ 860-863 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu đã quay trở lại đà tăng ngắn hạn. Trong khi đó, các nhà đầu tư trung hạn nên duy trì vị thế mua và nắm giữ.

VCSC cho rằng cơ hội dành cho toàn thị trường nói chung vẫn chưa thực sự rõ ràng, ngược lại, chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao và chỉ nên tham gia với một tỷ trọng nhỏ.

BSC khuyên nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế giao dịch trong quá tích lũy lại sau nhịp điều chỉnh đến khi thị trường có biến động rõ ràng hơn. CÒn đối với nhà đầu tư trung và dài hạn nên giữ tỷ trọng, tiếp tục theo dõi vận động của dòng tiền và chỉ số.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top