Aa

Công ty Tiến Nông khởi kiện UBND tỉnh Thanh Hóa để “đòi“ dự án

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Năm, 02/12/2021 - 12:05

Hàng loạt vi phạm về đất đai trong việc giao đất, cho thuê đất… của tỉnh Thanh Hóa đã được chỉ ra trong thời gian gần đây, trong đó, dự án công trình Tòa nhà hỗn hợp V-Green của Công ty Tiến Nông là một điển hình.

Việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá gây thất thu Ngân sách Nhà nước; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và các cơ sở nhà đất chưa phù hợp các quy định của Luật Đất đai và các quy định về đấu giá tài sản nhà; xác định giá đất khi giao, cho thuê đất còn để xảy ra vi phạm; xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá thị trường; chưa thực hiện đúng các phương pháp xác định giá theo quy định đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra rất nhiều trong vài năm trở lại đây ở Thanh Hóa.

Tuy nhiên, việc thu hồi những dự án trên, xử lý những tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm còn rất hạn chế, từ đó đã gây nên những hệ lụy cho xã hội. Điển hình như dự án Công trình tòa nhà hỗn hợp V-Green của Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông (Công ty Tiến Nông) tại Phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa.

Được biết, năm 2014, tỉnh Thanh Hóa ban hành chủ trương thu hút đầu tư các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh để kịp thời trao Giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Du lịch vào tỉnh Thanh Hóa diễn ra ngày 24/10/2014 tại TP.HCM.

Trong đó, tại Quyết định số 4799/QĐ- UBND, UBND tỉnh giao các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Công thương, UBND TP. Thanh Hóa và các đơn vị liên quan tham mưu chủ trương, địa điểm thực hiện dự án công trình Tòa nhà hỗn hợp V-Green của Công ty Tiến Nông để trao giấy chứng nhận đầu tư tại sự kiện trên.

Vì sao UBND tỉnh thu hồi dự án công trình tòa nhà hỗn hợp V- Green của Công ty Tiến Nông?
Hiện tại khu đất đã được san lấp, quây tôn và tiến hành thi công 1 phần hạ tầng.

Đến năm 2015, tại văn bản số 1614/UBND-THKH ngày 24/02/2015, dựa trên cơ sở Tờ trình của Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở Công trình tòa nhà hỗn hợp V-Green của Công ty Tiến Nông theo hình thức đầu tư mới.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng công trình tòa nhà hỗn hợp nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ, thương mại, văn phòng làm việc và nhà ở, đồng thời góp phần hoàn thiện quy hoạch, tạo không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp với khu vực.

Địa điểm xây dựng tại lô B-CT5-1 Khu đô thị Đông Hương, TP. Thanh Hóa, công trình bao gồm tòa nhà hỗn hợp cao 15 tầng với khoảng 500 căn hộ chung cư, cơ sở hạ tầng, vườn hoa, cây xanh và các công trình phụ trợ kèm theo trên phần diện tích đất được quy hoạch 9.016,4m2. Tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng và thời gian thực hiện dự án 03 năm kể từ ngày giao đất.

Theo hồ sơ mà phóng viên có được cho thấy, thời điểm UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Tiến Nông mà không thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư theo quy định của pháp luật về nhà ở; doanh nghiệp chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết về đánh giá tác động môi trường mà mãi hơn 1 năm sau dự án mới được UBND tỉnh phê duyệt đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1517/QĐ-UBND ngày 5/5/2016.

Sau đó, tại Quyết định số 5233/QĐ-UBND ngày 11/12/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa giao 9.016,4m2 đất (không thông qua đấu giá) tại phường Đông Hải cho Công ty Tiến Nông để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà hỗn hợp V-Green.

Trong đó, giao 3.218,4m2 đất để xây dựng tòa nhà VG1 và VG2, thời hạn giao đất 50 năm theo hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; giao 5.798m2 vào mục đích đất công cộng như bãi đỗ xe, cây xanh, giao thông nội bộ (sau khi thực hiện xây dựng xong công trình theo dự án đầu tư, chủ đầu tư là Công ty Tiến Nông bàn giao phần diện tích trên cho UBND phường Đông Hải quản lý theo quy định của pháp luật).

Tiếp đến, tại Quyết định 5441/QĐ-UBND ngày 25/12/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ để tính tiền thuê đất đối với Công ty Tiến Nông để thực hiện dự án trên.

Tại quyết định này, tỉnh Thanh Hóa phê duyệt mức giá bình quân là 9.040.000 đồng/m2 để tính tiền sử dụng đất cho dự án trên. Như vậy, với mức giá bình quân này, Công ty Tiến Nông chỉ phải đóng gần 30 tỷ đồng cho phần diện tích để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, mãi đến năm 2019, UBND tỉnh Thanh Hóa mới ra quyết định về việc bàn giao mặt bằng sạch cho Công ty Tiến Nông để thực hiện dự án trên.

Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông
Thời điểm chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thì doanh nghiệp này chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết về đánh giá tác động môi trường.

Trong quá trình rà soát các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận thấy những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc giao đất, sử dụng đất của Công ty Tiến Nông được các đơn vị có liên quan chỉ rõ, đặc biệt tại Công văn báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa số 675/KHĐT-KTĐN ngày 14/02/2020 về việc đề xuất chấm dứt dự án đầu tư xây dựng dự án Tòa nhà hỗn hợp V-Green. Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Công ty Tiến Nông đã vi phạm điểm g, khoản 1, Điều 48, Luật Đầu tư năm 2014 và điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Đồng thời, khu đất mà Công ty Tiến Nông đề xuất thực hiện dự án đã được UBND thành phố giải phóng mặt bằng, mục đích sử dụng đất là đất nhà ở thương mại nên thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại khoản 1, Điều 118, Luật Đất đai 2013. Việc giao đất cho nhà đầu tư thực hiện đầu tư trên khu đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng là không phù hợp với quy định tại Điều 119, Luật Đất đai năm 2013.

Do đó, dưới sự tham mưu của các ban ngành, các sở có liên quan, ngày 08/10/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4258/QĐ-UBND, hủy bỏ Quyết định số 5233/QĐ-UBND ngày 11/12/2015, về việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao 9.016,4m2 đất tại phường Đông Hải cho Công ty Tiến Nông để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà hỗn hợp V-Green.

Lý do của việc hủy bỏ này được UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng việc giao đất là chưa phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.

Vì sao UBND tỉnh thu hồi dự án công trình tòa nhà hỗn hợp V- Green của Công ty Tiến Nông?
UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng việc giao đất cho công ty Tiến Nông để thực hiện dự án tòa nhà hỗn hợp V- Green là chưa phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.

Không dừng lại ở đó, ngày 19/10/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ra Quyết định số 4438/QĐ-UBND để bãi bỏ công văn số 1614/UBND-THKH ngày 24/02/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở Công trình tòa nhà hỗn hợp V-Green của Công ty Tiến Nông. Lý do bãi bỏ là Chấp thuận đầu tư dự án chưa đảm bảo quy định của pháp luật.

Tại khoản 1, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013 quy định: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp: (1) Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua; (2) Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; (3) Sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; (4) Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; (5) Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; (6) Giao đất, cho thuê đất đối với đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước; (7) Giao đất ở tại đô thị, nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân; (8) Giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp được giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Sự việc đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Nếu tỉnh Thanh Hóa không phát hiện sớm và xử lý kịp thời những vi phạm tại dự án trên thì Nhà nước sẽ bị thất thu số tiền lớn đến thế nào? Ai sẽ là người hưởng lợi và phải chịu trách nhiệm khi xảy ra hệ lụy từ việc gây thất thoát ngân sách Nhà nước? Hãy thử dùng một phép tính đơn giản, nếu dự án này được tổ chức đấu giá với giá trúng đấu bằng với mặt bằng lân cận là 20 triệu/m2 thì với diện tích tại vị trí thực hiện dự án trên Nhà nước sẽ thu về khoản thuế vô cùng lớn.

Việc tỉnh Thanh Hóa vội vàng ban hành các quyết định chấp thuận chủ trương, giao đất cho doanh nghiệp rồi sau đó quyết liệt ban hành các quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định trước đó nhằm "sửa sai" đã được dư luận đồng tình, hoan nghênh. Thế nhưng, doanh nghiệp vẫn không đồng ý với những quyết định trên của UBND tỉnh Thanh Hóa, do vậy Công ty Tiến Nông đã làm đơn khởi kiện quyết định hành chính về lĩnh vực đầu tư xây dựng dự án đối với UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở Tư Pháp cùng các đơn vị có liên quan ra tòa.

Reatimes tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top