Aa

Đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản có doanh thu tối đa 100 tỷ đồng/năm

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Ba, 02/07/2024 - 06:08

HoREA vừa có văn bản đề xuất doanh thu của cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ trong một năm chỉ dưới 100 tỷ đồng và mua bán tối đa 10 lần, thay vì 300 tỷ đồng như Bộ Xây dựng đưa ra trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đề xuất tiêu chí xác định kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có tổng doanh thu dưới 300 tỷ đồng và mua bán tối đa 10 lần một năm. Trường hợp chỉ bán một nhà hoặc một sản phẩm bất động sản trong một năm thì không áp dụng quy định này.

Theo cơ quan soạn thảo, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có tính đặc thù nên trần doanh thu 300 tỷ đồng phù hợp với thực tế, tạo điều kiện cho kinh doanh địa ốc phát triển.

Tuy nhiên, góp ý dự thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, quy định cá nhân mua bán nhà đất có doanh thu không quá 300 tỷ một năm là "chưa có căn cứ pháp luật, chưa đúng thực tế". Theo đó, ông đề xuất cá nhân mua bán nhà đất có tổng doanh thu dưới 100 tỷ đồng, chuyển nhượng tối đa 10 lần trong năm.

Ông Châu cho biết, theo Nghị định 39/2018, doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có tổng doanh thu năm không quá 100 tỷ đồng, tối đa 50 lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Còn tổng doanh thu của doanh nghiệp vừa tối đa 300 tỷ đồng một năm. Theo ông, kinh doanh bất động sản thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nên quy định tổng doanh thu trong năm là 300 tỷ đồng sẽ tạo "biệt lệ", chưa đúng, chưa đảm bảo tính bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

Mặt khác, quy định này có thể làm thất thu ngân sách. Bởi Nhà nước đang khuyến khích các cá nhân, hộ kinh doanh (theo cơ chế nộp thuế khoán doanh thu) chuyển thành doanh nghiệp. Trường hợp cá nhân mua bán nhà đất có doanh thu dưới 300 tỷ đồng, mức nộp ngân sách là 2% giá trị hợp đồng, tương đương 6 tỷ đồng. Nếu thành lập doanh nghiệp, số thu ngân sách sẽ nhiều hơn, vì gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định chưa tính đến trường hợp cá nhân chỉ bán một căn nhà, một sản phẩm bất động sản do họ sở hữu hoặc thừa kế, nhưng doanh thu có thể lên đến 200-300 tỷ đồng, thậm chí cao hơn. Bởi trên thực tế, thị trường đã xuất hiện những sản phẩm giá trị lớn, như phân khúc biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng hay căn hộ penthouse siêu sang. Do đó, lãnh đạo HoREA đề nghị bổ sung trường hợp này vào khoản 2 Điều 7 dự thảo Nghị định, quy định các trường hợp này không phải thành lập doanh nghiệp mà chỉ phải nộp thuế cho Nhà nước.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng đề xuất quy định rõ về doanh thu bán, cho thuê nhà đất của các cá nhân kinh doanh bất động sản trong một năm. Tại cuộc họp chiều 25/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp thu, nghiên cứu để có tiêu chí cụ thể theo doanh thu, số lần chuyển nhượng trong năm với cá nhân kinh doanh bất động sản./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top