Aa

Đồng Tháp: Chủ đầu tư nhà ở xã hội chưa có nhu cầu vay vốn

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Ba, 09/07/2024 - 11:15

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) Mỹ Phú tại phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, do Công ty Cổ phần Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam thực hiện dự án hiện chưa có nhu cầu vay vốn ưu đãi từ gói tính dụng 120.000 tỷ.

Theo nguồn tin của Reatimes, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về kết quả triển khai thực hiện "Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển NOXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ" trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tháng 6/2024.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 01 dự án NOXH đáp ứng đủ điều kiện theo Công văn số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 của Bộ Xây dựng. Cụ thể, dự án NOXH Mỹ Phú tại phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh do Công ty Cổ phần Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam thực hiện dự án, được UBND tỉnh công bố trong danh mục dự án NOXH có nhu cầu vay vốn từ Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP và được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh (không thay đổi so với kỳ báo cáo trước).

Theo UBND tỉnh, kết quả cho vay NOXH , nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của các chi nhánh ngân hàng thương mại Nhà nước trên địa bàn chưa phát sinh dư nợ cho vay.

Các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn đã chủ động tiếp cận, nắm bắt nhu cầu, hướng dẫn hồ sơ vay để hỗ trợ vốn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam – chủ đầu tư chưa có nhu cầu vay vốn từ chương trình này.

Đồng Tháp: Chủ đầu tư nhà ở xã hội chưa có nhu cầu vay vốn- Ảnh 1.

Phối cảnh dự án NOXH Mỹ Phú tại phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh do Công ty Cổ phần Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam thực hiện.

Trước đó, ngày 5/2/2024, Bộ Xây dựng có báo cáo triển khai thực hiện đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn NOXH. Theo nội dung báo cáo, tỉnh Đồng Tháp chưa quy hoạch bố trí quỹ đất NOXH. Theo kế hoạch đề án giai đoạn 2021 - 2025, quy hoạch quỹ đất NOXH thì tỉnh Đồng Tháp là 0 hécta. Dự án đang triển khai đầu tư xây dựng; trong đó, số lượng dự án và căn hộ không có; dự án đã cấp phép khởi công xây dựng là 2, với 949 căn hộ; không có dự án đã hoàn thành giai đoạn 2021 - 2023. Tỷ lệ hoàn thành giai đoạn 2021 - 2023 so với mục tiêu đến năm 2025 là 0%.

Đồng Tháp: Chủ đầu tư nhà ở xã hội chưa có nhu cầu vay vốn- Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NOXH với các địa phương. - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Mới đây, Bộ Xây dựng có công văn 3254/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo, cập nhật số liệu triển khai Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN.

Theo đó, yêu cầu các tỉnh, thành báo cáo về tình hình triển khai thực hiện dự án NOXH.

Cụ thể, Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo về diện tích quỹ đất hiện có và diện tích quỹ đất theo quy hoạch để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; Các dự án đang triển khai đầu tư xây dựng (dự án đã có chủ trương đầu tư, đã lựa chọn chủ đầu tư; đã cấp phép xây dựng, đã khởi công xây dựng); Các dự án đã hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay; Dự kiến các dự án hoàn thành trong năm 2025.

Đồng thời, rà soát, cập nhật số liệu phát triển nhà ở xã hội (đã được Bộ Xây dựng theo dõi, tổng hợp).

Ngoài ra, đề nghị các khó khăn, vướng mắc cụ thể trong quá trình triển khai thực hiện. Các giải pháp và kiến nghị để thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư và mục tiêu của Đề án 1 triệu căn đã đề ra.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành sớm hoàn thiện báo cáo gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 10/6/2024 để tổng hợp.

Theo Bộ Xây dựng, một số địa phương có nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trong giai đoạn vừa qua nhưng các các cấp chính quyền địa phương chưa quan tâm, tạo điều kiện trong việc lựa chọn chủ đầu tư dự án để triển khai đầu tư xây dựng; một số dự án NOXH đã khởi công nhưng các doanh nghiệp không triển khai thi công hoặc thi công chậm tiến độ; các cấp chính quyền địa phương chưa quyết tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các dự án NOXH theo thẩm quyền;

Việc cải cách thủ tục hành chính; ban hành các cơ chế khuyến khích, ưu đãi thêm của địa phương để kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển NOXH còn hạn chế;

Nguồn vốn hỗ trợ cho phát triển dự án NOXH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ chưa được giải ngân hiệu quả do: nhiều doanh nghiệp đầu tư NOXH chưa đảm bảo tiêu chí, điều kiện được vay theo pháp luật về tín dụng; một số địa phương chưa công bố danh mục NOXH đủ điều kiện vay; thời gian vay ngắn hạn (Nghị quyết số 11/NQ-CP chỉ hỗ trợ trong thời gian 02 năm từ 2022 – 2023) chưa thu hút được các nhà đầu tư vay vốn;

Theo nội dung báo cáo, hiện nay đã có 27 địa phương công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo chương trình tính dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 27.966 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 05 dự án NOXH tại 05 địa phương (Bình Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lạng Sơn và An Giang) được giải ngân với số vốn khoảng 416 tỷ đồng.

Đối với gói hỗ trợ 120.000 tỷ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP bước đầu đã có kết quả, tuy nhiên việc giải ngân còn chậm. Trong thời gian tới, với sự quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NOXH thì việc giải ngân gói hỗ trợ 120.000 tỷ sẽ đạt kết quả tốt hơn.Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top