Thông tin mới nhất trên báo Tuổi Trẻ, báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, mới đây Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có đề xuất gửi UBND TP. Hà Nội về việc xin thí điểm không công chứng, chứng thực trong giao dịch bất động sản (BĐS) là hợp đồng tặng cho giữa cá nhân với cá nhân trong dự án BĐS tại Thủ đô.
Trước đề xuất này, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã ban hành thông báo số 410 về kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông tại cuộc họp xem xét, báo cáo đề xuất.

Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có đề xuất gửi UBND TP. Hà Nội về việc xin thí điểm không công chứng, chứng thực trong giao dịch BĐS là hợp đồng tặng cho giữa cá nhân với cá nhân trong dự án BĐS tại Thủ đô. Ảnh minh họa
Cụ thể, sau khi nghe báo cáo cũng như ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tiến hành chủ trì, phối hợp cùng Sở Tư pháp, Trung tâm phục vụ hành chính công TP cần:
- Tiếp tục nghiên cứu và mở rộng phạm vi đối tượng thí điểm nhằm thực hiện giảm bớt thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến việc công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất với giao dịch BĐS.

Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm miễn công chứng chứng thực đối với trường hợp tặng cho BĐS giữa cá nhân với cá nhân. Ảnh minh họa
Ngoài ra cũng cần làm rõ quy trình, thủ tục, thẩm quyền cho phép thực hiện thí điểm và tiến hành báo cáo UBND TP trước ngày 15/7/2025.
TP. Hà Nội cũng đã giao Văn phòng UBND TP tiến hành tham mưu và báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy UBND TP báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy để tiến hành xem xét, cho phép triển khai thực hiện thí điểm không công chứng, chứng thực đối với giao dịch BĐS là hợp đồng tặng cho giữa cá nhân với cá nhân trong dự án BĐS theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.