Aa

Hậu Lộc, Thanh Hóa: Xã bán trái thẩm quyền hàng chục lô đất ở?

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Năm, 25/06/2020 - 15:15

“Cuối năm 2017 - 2018, UBND xã Hòa Lộc lập khống hóa đơn thu tiền bán 16 lô đất ở cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đây là hành vi bán đất trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật về đất đai”, đó là khẳng định của ông Vũ Huy Cần, Trường phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Theo phản ánh của người dân xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, vào năm 2017, ông Nguyễn Văn Tuấn hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cùng cán bộ địa chính và kế toán xã đã lập khống hóa đơn, thu tiền bán đất của các hộ dân nhưng không thông qua đấu giá. Đến thời điểm hiện tại, những hộ dân này vẫn chưa được cấp đất, không được phép xây dựng nhà cửa.

Cụ thể, từ ngày 22/2/2017 đến ngày 25/2/2019, UBND xã Hòa Lộc đã lập phiếu thu bán 16 lô đất ở cho các hộ dân với số tiền 3,2 tỷ đồng, bao gồm cả tiền tự nguyện xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Đến thời điểm hiện tại, những hộ dân này vẫn không biết đất của gia đình nằm ở vị trí nào, trong khi hàng ngày vẫn phải trả khoản tiền lãi vay trước đó, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Người dân phản ánh vụ việc với PV.

Bà Nguyễn Thị Đa, thôn Tam Thắng, xã Hòa Lộc bức xúc: “Gia đình chúng tôi có hơn 2,5 sào đất đang sản xuất nông nghiệp. Đến giữa năm 2017, xã đã tự ý đổ đất lên khu vực ruộng nhà chúng tôi nhưng không hề thông báo cho gia đình được biết. Đến khi gia đình phản ánh lên chính quyền địa phương, xã mới thông báo là thu hồi đất để đấu giá đất ở và hứa đền bù cho chúng tôi số tiền 50 triệu đồng, đồng thời bán cho một suất đất ở không thông qua đấu giá ngay vị trí đất nông nghiệp mà gia đình đang canh tác.

Vì nhà đông con mà nhu cầu đất ở lại cấp thiết nên chúng tôi đồng ý. Sau đó, xã lập phiếu thu tiền của gia đình thành 2 lần với số tiền 230 triệu đồng. Kể từ đó đến nay, gia đình chúng tôi vẫn chưa nhận được đất, không được cấp trích lục hay được phép xây dựng nhà cửa cho con cái, trong khi tiền lãi vay ngân hàng để mua đất chúng tôi vẫn phải trả”.

Phiếu thu tiền mà UBND xã Hòa Lộc lập để thu tiền của người dân.

Cũng rơi vào hoàn cảnh như bà Đa, gia đình ông Trần Văn Toan, thôn Tam Thắng, xã Hòa Lộc đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã, đề nghị giao đất cho gia đình xây nhà nhưng đều chỉ nhận được từ ông Nguyễn Văn Tuấn lời hứa sẽ sớm giao đất, hoặc lời đề nghị rằng gia đình cứ xây nhà đi rồi cấp trích lục sau.

"Nhiều lần gia đình làm đơn kiến nghị nhưng phía UBND xã chỉ hứa là giải quyết cho gia đình chúng tôi trong thời gian sớm nhất. Tuy gia đình chúng tôi đã nộp đủ số tiền 230.000.000 đồng cho UBND xã nhưng gần 3 năm nay vẫn chưa được xã giao đất hay cấp trích lục”.

Giấy viết tay của ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cam kết với người dân.

Theo hồ sơ mà Reatimes có được, năm 2018, UBND huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa mới có Quyết định số 128/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và chuẩn y kế hoạch sử dụng đất vào mục đích đất ở năm 2018 xã Hòa Lộc. Đến ngày 14/08/2018, UBND huyện Hậu Lộc phê duyệt kết quả trúng đấu giá đất ở đợt 1 và 30/08/2018 tiếp tục được UBND huyện Hậu Lộc phê duyệt kết quả trúng đấu giá đất ở đợt 2 tại xã Hòa Lộc. Tất nhiên, 16 lô đất mà UBND xã Hòa lộc bán cho các hộ dân trước đó không nằm trong danh sách này.

Không những vậy, cũng theo phản ánh từ người dân, từ năm 2015 - 2020, UBND xã Hòa Lộc bán được 400 lô đất ở, thu tiền xây dựng tự nguyện hơn 12 tỷ đồng. Riêng năm 2018, xã bán 80 lô đất thu tiền xây dựng tự nguyện hơn 5 tỷ đồng.

Hiện tại, hạ tầng kỹ thuật ở khu đất này chỉ là những con đường đất, đá lởm chởm.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc về vấn đề này, ông Tuấn cho biết: “Việc UBND xã lập phiếu thu tiền bán đất của 16 hộ dân với số tiền 3,2 tỷ đồng/16 lô đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là sai quy định. Hiện tại, chúng tôi đã làm tờ trình gửi UBND huyện để tìm hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất. Còn việc thu tiền xây dựng tự nguyện đã được phía chính quyền xã thông qua”.

Khi được hỏi về số tiền 3,2 tỷ đồng thu được từ việc bán 16 lô đất cho các hộ dân hiện đang ở đâu thì ông Tuấn cho biết: “Do số tiền 3,2 tỷ đồng không thể nộp vào Kho bạc huyện nên số tiền đó hiện vẫn đang nằm ở UBND xã”.

Ông Vũ Huy Cần, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc khẳng định: “Cuối năm 2017 - 2018, UBND xã Hòa Lộc lập khống hóa đơn thu tiền bán đất cho người dân 16 lô đất ở khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi bán đất trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật về đất đai. 

Ngoài ra, huyện không có bất cứ văn bản nào thông báo về việc thu tiền tự nguyện xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với các lô đất được bán đấu giá đất ở, như vậy việc xã Hòa Lộc tự ý thu tiền tự nguyện xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với các hộ dân là trái phép.

Hướng giải quyết sắp tới là huyện sẽ yêu cầu xã Hòa Lộc trả lại tiền cho người dân, đồng thời xử lý sai phạm đối với những tập thể, cá nhân trong việc bán đất trái thẩm quyền này”.

Hiện UBND huyện Hậu Lộc đã có kết luận thanh tra về việc này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top