Aa

Im ắng thị trường bất động sản bán lẻ

Thứ Bảy, 10/07/2021 - 06:30

Bà Xuân Phạm, Giám đốc marketing JLL Việt Nam, cho biết hiện các trung tâm bán lẻ ngừng phần lớn hoạt động, ngoại trừ các cửa hàng kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa.

Vì vậy, mặc dù đã hoàn thành xây dựng nhưng một số trung tâm thương mại tiếp tục trì hoãn kế hoạch khai trương tới cuối năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tại TP.HCM, tỷ lệ trống của thị trường bất động sản bán lẻ chưa có nhiều biến động, ở mức lần lượt 2,9% và 4,1% tại khu vực trung tâm (quận 1) và ngoài trung tâm (các quận, huyện ngoài quận 1). Tổng nguồn cung bán lẻ trung tâm thương mại toàn thị trường TP.HCM tính đến quý II/2021 đạt 1.086.000 m2.

Trước làn sóng dịch bùng phát, hầu hết các trung tâm thương mại có chủ trương miễn giảm tiền thuê cho khách thuê, áp dụng cho giai đoạn giãn cách toàn xã hội trong suốt tháng 6. Chính vì vậy, JLL ghi nhận giá thuê trung bình thực tế (chưa bao gồm VAT và phí quản lý) giảm 8,3% theo quý, với 70,4 USD/m2/tháng (tương đương với 1.620.000 đồng) ở khu vực trung tâm và 31,7 USD/m2/tháng (tương đương với 730.000 đồng) ở khu vực ngoài trung tâm.

Theo bà Xuân Phạm, các nhãn hàng nội địa sẽ tiếp tục gánh chịu nhiều tổn thất nhất và khó lòng trụ vững nếu dịch bệnh kéo dài do áp lực tài chính lớn và đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu nội địa. Trong khi đó, các thương hiệu nước ngoài mặc dù có thể vẫn tiếp tục kế hoạch dài hạn nhưng sẽ hạn chế hoặc trì hoãn các dự án mở rộng trong ngắn hạn. Điều này sẽ tiếp tục dẫn tới sự trì hoãn trong kế hoạch khai trương các trung tâm bán lẻ mới trong năm 2021 do không đạt được tỷ lệ lấp đầy yêu cầu.

thị trường bất động sản bán lẻ
Ảnh minh họa

Với Hà Nội, cũng theo JLL, thị trường bất động sản bán lẻ Thủ đô khá im ắng trong quý II/2021 do không có nguồn cung mới nào gia nhập thị trường. Tình hình dịch bệnh phức tạp cùng với giãn cách xã hội phòng dịch đã khiến một vài trung tâm thương mại phải hoãn kế hoạch khai trương đến nửa cuối năm.

Vì vậy, tổng nguồn cung của thị trường bán lẻ Hà Nội giữ ổn định tính đến quý II/2021 đạt 962.000 m2 sàn cho thuê ở các trung tâm thương mại. Đa số các trung tâm thương mại trọng điểm tại Hà Nội ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trên 90%, tỷ lệ trống giữ vững ở mức 9,4% tính đến hết quý II/2021.

Tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến các giao dịch mới trong quý này chủ yếu là các giao dịch nhỏ và vừa, phần lớn diễn ra tại khu vực trung tâm (bao gồm các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng). Chính vì vậy, tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm thương mại ở khu vực này tăng nhẹ 0,4% theo quý và đạt 88,4% trong quý II/2021.

Trái lại, tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm thương mại tại khu vực ngoài trung tâm (bao gồm tất cả các quận, huyện ngoại trừ các quận thuộc khu vực trung tâm) đạt 90,9%, giảm nhẹ 0,1% theo quý do một vài thương hiệu trả lại mặt bằng.

Thực tế, các giao dịch trong quý II/2021 cho thấy thị trường bán lẻ Hà Nội vẫn duy trì sức hút đối với các thương hiệu nước ngoài. Một trong những nhãn hàng nổi bật nhất có thể kể đến như Jaguar Land Rover - thương hiệu xe ô tô nổi tiếng vừa khai trương studio trải nghiệm tại Tràng Tiền Plaza, hay thương hiệu thời trang Hàn Quốc Hazzy tiếp tục mở rộng chuỗi cửa hàng của mình tại Vincom Bà Triệu.

Giá thuê trung bình của các trung tâm thương mại trọng điểm tại Hà Nội đạt 32,25 USD/m2/tháng (tương đương với 742.000 đồng), tăng 1,1% theo quý ở khu vực trung tâm là 62,8 USD/m2/tháng (tương đương với 1.445.000 đồng) và không thay đổi tại khu vực ngoài trung tâm với 28,6 USD /m2/tháng (tương đương với 658.000 đồng).

Một số chủ nhà đang áp dụng chính sách miễn tiền thuê hoặc giảm giá theo mức độ ảnh hưởng để hỗ trợ các nhóm khách hàng chịu thiệt hại nặng, thông thường là ngành hàng ăn uống và vui chơi - giải trí.

Trong nửa cuối năm 2021, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội dự kiến chào đón 76.165 m2 sàn cho thuê, trong đó nổi bật nhất là trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Smart City ở quận Nam Từ Liêm.

Việc khai trương các trung tâm bán lẻ trong năm 2021 đã bị trì hoãn nhiều lần do đại dịch và vẫn sẽ còn tùy thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trong 6 tháng tới.

Giá thuê được dự kiến sẽ giữ ổn định đến cuối năm và được kỳ vọng sẽ hồi phục từ năm 2022, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top