Aa

Những người tiên phong

Chủ Nhật, 09/02/2020 - 06:30

Dù những con người đi tiên phong ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ, rất nhỏ, nhưng hình như họ là những người được tạo hóa trao cho sứ mệnh dẫn dắt nhân loại về phía văn minh. Nên họ chiến thắng như một lẽ dĩ nhiên...

Trước cái chết của bác sỹ Lý Văn Lượng trong tâm dịch viêm phổi cấp tính do nCoV bên Vũ Hán, Trung Quốc, tôi cứ day dứt mãi không thôi. Tôi nghĩ về những người tiên phong. Những con người đi đầu trên con đường tiến hóa, vươn lên về phía văn minh của nhân loại.

Năm xưa, khi nhân loại đang chìm đắm trong đêm dài trung cổ, những con người tiên phong soi rọi ánh sáng văn minh cho nhân loại như Copernicus, Bruno, Galileo... thậm chí đã phải hy sinh cả mạng sống của mình để mở đường. Rồi những con người vĩ đại của thế kỷ ánh sáng bên châu Âu như Rousseau, Vontaire, Kant... cũng chịu không ít những gian nan khốn khổ. Thế nhưng họ vẫn kiên trì với niềm tin vào nhận thức lẽ phải của mình. 

Và rốt cuộc họ đã chiến thắng trong cuộc chiến không cân sức. Cuộc chiến của văn minh chống lại cái u mê. Một cuộc chiến mà ban đầu tưởng như trứng chọi đá, như kiến đánh voi! Nhưng như một quy luật bất biến của cuộc sống loài người, luôn tiến hóa. Nền văn minh nhân loại luôn tiến về phía trước nên cho dù những con người đi tiên phong ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ, rất nhỏ, nhưng hình như họ là những người được tạo hóa trao cho sứ mệnh dẫn dắt nhân loại về phía văn minh. Nên họ chiến thắng như một lẽ dĩ nhiên. Nhân loại đã được hưởng lợi từ nhận thức vượt tầm và sự dũng cảm dấn thân của những con người này.

Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Ở Việt Nam ta, nhiều người hay nhắc đến ông Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc như một người đi đầu trong việc thay đổi tư duy. Một người tiên phong. Có lẽ đúng. Những ai đã từng sống qua thời bao cấp khốn khổ của miền Bắc khi xưa mới thấu hiểu hết cái sự khó khăn, túng thiếu, bức bối lúc đó. Từ nông thôn cho đến thành thị, những cảnh đói khổ, chán nản buông xuôi tràn ngập khắp nơi. Ngoài cánh đồng đã được hợp tác hóa, người nông dân uể oải chán chường trên những mảnh ruộng của mình, của cha ông mình đã ngàn đời đổ mồ hôi và xương máu để khai phá giữ gìn. Họ chán nản và bất mãn vì một nỗi, công sức khi đó của họ đổ ra, mồ hôi của họ tưới xuống... nhưng đã không đem lại cho họ một ước mơ giản dị đó là no cơm ấm áo. 

Thời đó, nông dân - xã viên hợp tác xã hầu như buông xuôi, mặc kệ sự đời. Chỉ vì cơ chế bao cấp đã "đẻ ra" tình trạng "cha chung không ai khóc". Chính lúc đó, ông Kim Ngọc xuất hiện với đột phá khoán hộ. Ông như người đi đầu tiên phong trong việc phá bỏ cơ chế bao cấp. Và rồi như một lẽ dĩ nhiên của những người đi đầu, ông phải chịu bao kỷ luật khốn khổ. Thế nhưng nhờ có ông dám dũng cảm mở đường mà tư duy nhận thức của rất nhiều người lãnh đạo đất nước mới thay đổi. Để rồi nước ta mới bước vào công cuộc đổi mới. Cuộc sống của nhân dân trên toàn bộ nước ta hiện nay mới có những bước tiến có thể gọi là thần kỳ so với thời bao cấp đã qua.

Trở lại câu chuyện của người bác sỹ trẻ tuổi dũng cảm Lý Văn Lượng bên thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Anh là một trong những người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về một dịch bệnh nguy hiểm khi nó mới chỉ manh nha ở một khu chợ hải sản bên thành phố Vũ Hán. Nếu khi đó người ta nghe anh, tổ chức cách ly, bao vây dập dịch thì cái ổ virus chết người kia sẽ nhanh chóng bị dập tắt. Sẽ không có đại dịch kinh hoàng đang chưa biết sẽ diễn biến đến đâu tại Vũ Hán và cả lãnh thổ Trung Quốc. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng bị cáo buộc tung tin đồn thất thiệt khi dịch viêm phổi do virus corona chưa bùng phát. Giờ thì bác sỹ Lý đã qua đời - Ảnh: Thời Báo Hoàn Cầu

Nhưng thay vì nghe lời cảnh báo của anh, người ta đã quay sang truy bức anh và đồng sự. Kết quả là con virus quái ác được định danh là: 2019-nCoV đã thả sức hoành hành và biến thành phố Vũ Hán và nhiều nơi khác trên đất Trung Quốc thành ổ dịch nguy hiểm. Cơn đại dịch này đang đe dọa cả nước ta và toàn thế giới. Thật sự đây đã là một đại dịch nguy hiểm đe dọa nhân loại. Dịch bệnh là vấn đề toàn cầu, không của riêng dân tộc nào hay lãnh thổ quốc gia nào. Vì sự tồn vong của cả loài người, các thầy thuốc đang gồng mình chiến đấu với con virus quái ác. Và buồn thay, ác nghiệt thay, trong cuộc chiến ấy người thầy thuốc tiên phong, bác sỹ Lý Văn Lượng đã hy sinh. 

Cái chết của vị bác sỹ trẻ tuổi là một tiếng sét cảnh tỉnh tất cả những con người có lương tri trên hoàn cầu này. Những người trí thức chân chính lên tiếng là vì con người, vì sự tiến bộ. Giờ đây chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên văn minh mà mọi hành động lời nói của bất cứ ai đó sẽ bị soi chiếu bởi nhiều chiều và minh bạch hóa nhanh chóng. Với những người trí thức chân chính luôn xác định thiên chức của mình với cộng đồng là phải đi tiên phong dẫn dắt, họ luôn tin vào trí tuệ và cái tâm vì mọi người của mình. Nên bất kể thế nào họ vẫn lên tiếng. Đã lên tiếng. Và sẽ còn lên tiếng mãi. Rồi lịch sử sẽ ghi công cho họ như đã với các bậc tiền nhân.

Thế nên tôi kính trọng sâu sắc và tiếc thương bác sỹ Lý Văn Lượng.

Tôi luôn cầu mong cho tất cả mọi người không kể đến sắc tộc hay biên giới quốc gia địa lý nào sớm qua khỏi cơn đại dịch này.

Cầu mong cho linh hồn người thầy thuốc tiên phong Lý Văn Lượng được siêu thoát ở cõi vĩnh hằng! 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top