Aa

Tin địa phương tuần qua 1 - 7/4: Thừa Thiên Huế công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2024, Quảng Ngãi có hàng chục nghìn lô đất nền vẫn "tồn kho"

Thứ Hai, 08/04/2024 - 10:54

Thừa Thiên Huế công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2024, Quảng Ngãi có hàng chục nghìn lô đất nền vẫn "tồn kho", Thái Nguyên khởi công Dự án nhà ở xã hội... là những tin tức bất động sản địa phương đáng chú ý tuần qua.

Thừa Thiên Huế: Công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2024

Ngày 6/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024. Mục tiêu của hội nghị là công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung đô thị đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngoài ra, hội nghị cũng nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế đến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gói gọn 13 chữ đối với Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế đó là: "Bản sắc, thông minh, thích ứng, xanh - sạch - đẹp, an toàn, bền vững". Tại hội nghị, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án và giới thiệu danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quyết định công bố Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quyết định công bố Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đà Nẵng: Sân vận động Chi Lăng bị đưa ra bán đấu giá

Ngân hàng Agribank đã thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, tài sản là lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Đây là doanh nghiệp do ông Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Thửa đất này có diện tích 5.054m2, mục đích sử dụng là đầu tư dự án Khu phức hợp dịch vụ cao tầng. Giá khởi điểm bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh là hơn 350 tỷ đồng, bằng đúng giá trị khoản nợ tính đến 31/3/2024.

Tuy nhiên, thay vì triển khai dự án theo đúng mục đích sử dụng, sân vận động này lại được chia thành 14 lô và đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh để thế chấp, vay vốn ngân hàng. Hiện Sân vận động Chi Lăng là một trong những tài sản được kê biên để đảm bảo thi hành án.

Sân vận động Chi Lăng là khu "đất vàng" nằm ngay giữa trung tâm TP. Đà Nẵng. (Ảnh: HX)

Sân vận động Chi Lăng là khu "đất vàng" nằm ngay giữa trung tâm TP. Đà Nẵng. (Ảnh: HX)

Thái Nguyên: Khởi công Dự án nhà ở xã hội - Khu dân cư Đại Thắng

Sáng 3/4, Công ty CP TNG LAND tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư Đại Thắng (Khu đô thị Peace Village), TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Khu dân cư có tổng diện tích 11,08ha, quy mô 250 lô đất (gồm 100 lô shophouse xây 3 tầng và 150 lô đất nền). Đặc biệt, dự án có 8.432m2 đất triển khai xây dựng nhà ở xã hội. Theo kế hoạch, Dự án nhà ở xã hội - Khu dân cư Đại Thắng sẽ hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng trong quý IV/2025.

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội cụ thể cho từng nằm. Theo đó, tỉnh dành 308,3ha đất phát triển dự án nhà ở xã hội đến năm 2025 và 527,8ha đến năm 2030...

Theo kế hoạch Dự án nhà ở xã hội - KDC Đại Thắng hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng trong quý IV-2025.

Theo kế hoạch Dự án nhà ở xã hội - KDC Đại Thắng hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng trong quý IV/2025.

Bình Định: Tìm nhà đầu tư cho hai dự án khu du lịch và khu đô thị

Tỉnh Bình Định tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư cho Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (Phân khu 03) thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn. Cụ thể, tỉnh cần đầu tư hai dự án Khu du lịch sinh thái Eo Gió và Dự án Khu đô thị Tây Nam qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Dự án Khu du lịch sinh thái Eo Gió được thực hiện tại xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn với diện tích đất dự kiến sử dụng là 10,44ha. Bao gồm, đất đồi núi, bãi đá tự nhiên hơn 5,3ha; đất mặt nước biển hơn 2,2ha; đất cây xanh hơn 1,5ha; đất dịch vụ du lịch hơn 0,6ha… Tổng vốn đầu tư là 77,839 tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị Tây Nam có diện tích sử dụng đất hơn 21,3ha. Tổng vốn đầu tư tối thiểu là hơn 747 tỷ đồng. Dự án gồm 635 lô đất ở (106 lô nhà ở liền kề, 229 lô nhà ở biệt thự, 300 căn hộ chung cư nhà ở xã hội).

Bình Dương: Thúc đẩy các dự án giao thông trọng điểm, mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương

"Triển khai các dự án trọng điểm GTVT có ý nghĩa rất lớn, trước hết là thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra, nhân dân vui mừng, phấn khởi, góp phần giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong điều kiện hiện nay, mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương có dự án và cả nước theo trục Bắc Nam và trục Đông Tây" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình Dương đang triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm quốc gia như: Đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành… Trong đó dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Bình Dương đang được tỉnh khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và xây lắp. Dự án có tổng vốn đầu tư 19.280 tỷ đồng. Tổng diện tích đất thực hiện dự án khoảng 129 hecta, đến nay đã thực hiện thu hồi 113 hecta, đạt 88%.

Khánh Hoà: Hàng loạt căn nhà tại Nha Trang xây dựng sai phép chưa thực hiện cưỡng chế

Sở Xây dựng Khánh Hoà phát hiện hàng loạt căn nhà xây dựng sai phép trên địa bàn TP Nha Trang (tại các phường: Lộc Thọ, Tân Lập và Vĩnh Hòa). Các trường hợp này được UBND TP Nha Trang xử phạt và đã ban hành quyết định cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng chưa thực hiện cưỡng chế.

Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo Phòng QLĐT Nha Trang tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các thiếu sót, cần tập trung rà soát, kiểm tra đồng thời, xem xét xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thuộc Phòng QLĐT Nha Trang, UBND các phường: Lộc Thọ, Tân Lập, Vĩnh Hòa và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quảng Ninh: Những khu đô thị có quy mô "khủng" nhưng không người ở

Một số khu đô thị tại Quảng Ninh được xây dựng tại vị trí đắc địa, có mức đầu tư “khủng” dù đã hoàn thiện nhưng vẫn ảm đạm, không người ở. Cụ thể, một số dự án đô thị tại Quảng Ninh như dự án La Emera Hạ Long (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), dự án khu đô thị du lịch, dịch vụ Bái Tử Long 1 (Green Dragon City) thuộc TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh gặp khó khăn trong việc thu hút cư dân sinh sống.

Tình trạng trống trải kéo dài, dẫn đến việc hạ tầng và tiện ích trong các dự án xuống cấp. Nhiều căn biệt thự còn có dấu hiệu xuống cấp khi lớp sơn bong tróc, tường nứt, kính vỡ, thậm chí phía bên trong cây cỏ dại mọc phủ kín nền nhà.

Tình trạng trống trải kéo dài, dẫn đến việc hạ tầng và tiện ích trong các dự án xuống cấp.

Tình trạng trống trải kéo dài, dẫn đến việc hạ tầng và tiện ích trong các dự án xuống cấp.

Quảng Ngãi: Hàng chục nghìn lô đất nền vẫn "tồn kho"

Thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho thấy từ năm 2015 - 2023, tỉnh này đã cấp 84 dự án để xây dựng khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn. Theo đó, có hơn 32.100 lô đất nền dự kiến sẽ đưa ra thị trường, với tổng kinh phí đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng. Tổng diện tích thực hiện các khu dân cư, khu đô thị là gần 1.100ha.

Tuy nhiên, dù cấp nhiều dự án như vậy, nhưng với những dự án đã xây dựng hạ tầng chỉ có hơn 10.100 lô. Còn số lô đất được xây nhà ở bán ra cho người dân mua sử dụng cũng rất ít, chỉ 640 căn nhà.

Nguyên nhân được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lý giải là do thị trường bất động sản có nhiều biến động sau thời gian dịch Covid-19, khoảng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top