Aa

TP.HCM: Tín dụng tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 3

Thứ Ba, 09/04/2024 - 05:52

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, ước tính trong tháng 3/2024, tín dụng của Thành phố tăng 0,5% so với tháng trước. Kết quả này cho thấy kinh tế TP.HCM đã có sự tăng trưởng và nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh có sự phát triển tích cực.

Kết thúc quý I/2024, kinh tế TP.HCM đạt mức tăng trưởng GRDP 6,54%, là mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây, đặc biệt cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (quý I/2023 chỉ tăng 0,7%).

TP.HCM: Tín dụng tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 3- Ảnh 1.

Giao dịch tại ngân hàng Techcombank. Ảnh: NH

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, kết quả này phản ánh sự tăng trưởng và phát triển tích cực của nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố và là yếu tố môi trường kinh tế thuận lợi cho hoạt động tín dụng ngân hàng trong mối quan hệ ngân hàng - khách hàng và nền kinh tế.

Một khi kinh tế tăng trưởng, các ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh phát triển, kích thích nhu cầu vốn và tăng trưởng tín dụng. Theo đó, tín dụng trong 3 tháng đầu năm trên địa bàn trong xu hướng tăng trưởng tích cực, tháng sau cao hơn tháng trước.

Cụ thể, nếu tháng 1 tín dụng giảm 0,93%, thì sang tháng 2 tăng 0,01%. Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, mặc dù tín dụng tăng trưởng chậm nhưng cũng đã thể hiện nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh đã hồi phục, đồng thời cũng minh chứng cho đà tăng tín dụng trong tháng tiếp theo với dự ước tăng 0,5% so với tháng trước.

Tuy nhiên, nếu đặt trong mối liên hệ giữa tăng trưởng tín dụng và tỷ trọng tín dụng so với GRDP của Thành phố và xu hướng tăng trưởng tín dụng chung của cả nước, theo ông Nguyễn Đức Lệnh, tín dụng thực tế trên địa bàn trong tháng 3/2024 sẽ tăng trưởng cao hơn mức dự báo này và phù hợp với xu hướng tăng trưởng kinh tế của Thành phố trong tháng 3/2024 và quý 1/2024.

Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu (trên 60%) và tăng trưởng tốt trong quý I/2024. Diễn biến này phù hợp với xu hướng tăng trưởng của các ngành dịch vụ, du lịch và lĩnh vực xuất khẩu trên địa bàn thành phố trong quý I/2024.

Riêng cho vay doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cho 3.636 doanh nghiệp vay, đạt 217.596 tỷ đồng, tăng 1,6% so với cuối năm 2023, là mức tăng trưởng tốt nhất so với các chương trình tín dụng khác.

Đánh giá về xu hướng tăng trưởng tín dụng tại Thành phố trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết, ngoài yếu tố thuận lợi về môi trường và tăng trưởng kinh tế xã hội của Thành phố, yếu tố chính sách tiếp tục giữ vai trò quan trọng và là điều kiện thuận lợi để tăng trưởng tín dụng, tiếp cận theo phía cầu. Trong đó, lãi suất thấp sẽ kích thích nhu cầu vay vốn, kích thích doanh nghiệp và người dân mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, những chuyển biến tích cực từ các thị trường, trong đó có thị trường bất động sản (khuôn khổ pháp lý dần hoàn thiện; giao dịch mua bán tăng và những khó khăn vướng mắc được nhận diện và xử lý…) cũng sẽ tác động tích cực đến hoạt động tín dụng ngân hàng, dòng vốn và chuyển vốn trong nền kinh tế, góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng ngân hàng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top