Aa

Trạm thu phí vẫn là... trạm thu phí

Thứ Hai, 26/08/2019 - 06:30

Một tờ báo hôm nọ hân hoan đưa tin trang 1: "Trạm thu phí sẽ được gọi là... trạm thu phí". Tôi thì nói thật, đọc cái tin ấy cứ tròn xoe mắt vì kinh ngạc, bởi nó như một... trò hề.

Không thể tin nổi nó lại xuất hiện ở giữa thời đại bốn chấm không, giữa thời đại mà nước ta đã phổ cập giáo dục?

Bốn chấm không thì liên quan gì nhỉ? Thế mà có đấy.

Là bởi trước đấy, tất cả các trạm thu phí đang hiên ngang và dày đặc trên khắp nước ta lừng lững là trạm thu phí, bỗng rùng rùng được trịnh trọng chuyển thành trạm thu... giá. 

Chưa có ai thống kê thử cái cuộc chuyển mình vĩ đại từ phí thành giá này hết bao nhiêu tiền, nhưng chắc chắn là có một sự sốc tập thể không hề nhẹ đối với những ai biết tiếng Việt. Bởi, một người ít chữ nhất bây giờ cũng biết là, giá và phí là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau, nghĩa cũng hết sức khác nhau, chẳng hiểu sao quý Bộ Giao thông vận tải lại có thể làm một cú "lật đổ" ngôn ngữ ngoạn mục như thế. 

Anh em tài xế, vốn dĩ vừa thông minh vừa hài hước, vừa thâm thúy vừa thực dụng, vừa chấp nhận vừa thăm dò... bèn bỏ lên xe mình những... thúng/gói/rổ/đùm... giá, qua trạm thu... giá thì nộp cho nhân viên.

Ầm ĩ đến mức Chủ tịch Quốc hội phải lên tiếng ngay trên Diễn đàn Quốc hội được truyền hình trực tiếp: Nó thu phí thì cứ là thu phí chứ giá với đỗ gì?

Tiếp thu sâu sắc, bộ lại sức công văn khẩn, chuyển tất cả các trạm thu giá về trạm thu... phí. Hết sức thành khẩn và... như chưa từng có... giá trên hành trình thu... phí.

Lại rùng rùng chuyển động. Nhưng lần này là xôi đỗ, cả tháng trời sau, vẫn có những trạm còn nguyên chữ "giá", có thể họ cho rằng, họ có phải trẻ con đâu mà nay phí mai giá rồi mốt lại... phí.

Thế mà nào đã yên. Chừng chưa đầy mùa rẫy sau đấy, lại có đề án sửa thu phí thành trạm thu... tiền. Đến mức này thì gần như cả xã hội nổi giận. Nhưng làm chi nhau, bộ vẫn bảo vệ quan điểm của mình. 

Có lẽ ám ảnh những thúng/ gói/ đùm... giá trên xe ô tô lưu thông qua trạm thu phí vẫn ám ảnh những người tuy làm ở bộ giao thông nhưng yêu thích chữ Việt nên họ phải khẳng định là thu... tiền chứ không giá. Mạch lạc, dứt khoát, rõ ràng, đanh thép và trắng phớ ra.

Và hôm nay, ơn trời, lại đã trở về thu phí. Hay chính xác, trạm thu phí đã, vẫn là thu... phí.

Thế nó liên quan gì đến bốn chấm không.

Có đấy ạ, ấy là hầu như toàn thể nhân dân, trừ trẻ con chưa biết chữ, đều phản đối quyết liệt những cải cách, những thay đổi hết sức buồn cười nhưng buồn là chính chứ cười làm sao nổi của những người suốt ngày ngồi vờn nhau với chữ này.

Báo chí có trận địa của mình, chẳng thấy báo nào bênh. Còn dân, họ phản đối trên mạng. Bốn chấm không là chỗ ấy. Nhưng quý bộ hầu như không quan tâm, vẫn cần mẫn miệt mài chung thủy quyết tâm bền vững... bảo vệ quan điểm của mình. 

Rất nhiều nhà ngôn ngữ, nhà văn, nhà báo và cả... học sinh cấp 1 lên tiếng phản ứng với những việc làm hết sức vô lý, xúc phạm ngôn ngữ, làm "đột biến gien" ngôn ngữ Việt.

Cho đến bây giờ, ơn giời lần nữa, trạm thu phí vẫn là... trạm thu phí.

Vấn đề là, nếu đây là trò chơi của một lớp mẫu giáo thì không nói làm gì, bởi thứ nhất là các cháu chẳng biết làm gì ngoài bú sữa, ngồi bô rồi chơi xếp chữ, và cách này sẽ giúp các cháu phân biệt phí, giá và tiền.

Nhưng ở đây lại là những "phát kiến" của một cơ quan nhà nước thì nói thật, nhân dân hết sức kinh hãi. Họ nộp thuế để nuôi các vị, và chất lượng công việc của các vị đã hiển hiện một cách hết sức vinh quang sáng láng ở những cuộc đột biến chữ như thế.

Tôi, với tư cách một nhà văn, được cho là có... biết chữ, xin bày tỏ sự khâm phục "hết lòng" với những việc làm "hết sức" không ngờ được của các đồng chí "hết sức" có trách nhiệm trong việc xà quầng phí - giá - tiền - phí. 

Việc khó thế mà cũng làm được, cánh nhà văn chúng tôi xin ngả mũ thán phục.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top