Aa

Vì sao gần 10 năm phê duyệt, Gami Land vẫn chưa thi công dự án Hà Nội Westgate?

Trần Hồ
Trần Hồ tranvanhobaoin@gmail.com
Thứ Sáu, 21/05/2021 - 15:00

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai - tên thương mại Hà Nội Westgate có quy mô diện tích khoảng 52,5ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội)...

Lời tòa soạn: 

Hàng trăm dự án ở Hà Nội chậm tiến độ, “ôm” đất cả chục năm, nhưng không bị thu hồi mà được gia hạn để tiếp tục triển khai. Thậm chí, có những dự án xin điều chỉnh quy hoạch, tiến độ thực hiện chậm trễ do công tác giải phóng mặt bằng ì ạch. Đây cũng là cái cớ để nhiều doanh nghiệp có năng lực tài chính yếu vin vào đó chậm triển khai dự án.

Mặc dù bộ mặt Thủ đô được kỳ vọng sẽ "thay da đổi thịt" nhờ hàng loạt dự án “khủng”, thế nhưng nhiều nơi vẫn để "đất vàng" hoang hóa, chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích... Đến thời điểm này, nhiều dự án trong số đó vẫn tiếp tục “nằm trên giấy”.

Những dự án như vậy nằm rải rác khắp các địa bàn quận, huyện không chỉ khiến bộ mặt thành phố trở nên nhếch nhác, mà người dân sống trong vùng quy hoạch dự án cũng gặp khó khăn, đặc biệt là vấn đề lãng phí tài nguyên đất đai… Đến nay, một số dự án chậm tiến độ kéo dài đã được HĐND thành phố cảnh báo, kiến nghị từ nhiều năm trước nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua thu thập tài liệu và khảo sát thực tế, Reatimes khởi đăng tuyến bài Vì sao gần 10 năm phê duyệt, Gami Land vẫn chưa thi công dự án Hà Nội Westgate?

Trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Người dân bị thu hồi đất thất vọng vì dự án “nằm trên giấy”

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai - tên thương mại Hà Nội Westgate có quy mô diện tích khoảng 52,5ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội). Tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 3/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp (thành viên của Gami Group) làm chủ đầu tư dự án.

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai - tên thương mại Hà Nội Westgate Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp làm chủ đầu tư đến nay vẫn là bãi đất trống, hoang hóa
Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai - tên thương mại Hà Nội Westgate do Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp làm chủ đầu tư đến nay vẫn là bãi đất trống, hoang hóa.

Sau đó, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị và ban hành Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 15/7/2008 về việc giao chính thức 52,5ha đất cho doanh nghiệp.

Đến tháng 10/2013, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Liên doanh Hà Nội Westgate (liên doanh giữa Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Investment Hà Nội Pte.Lte) đầu tư dự án Hà Nội Westgate. Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm, nhưng đến thời điểm giấy chứng nhận đầu tư trên hết hạn, chủ đầu tư này vẫn không thể thực hiện dự án.

Đến năm 2018, UBND TP. Hà Nội có Thông báo số 948/TB-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hà Nội Westgate. Theo đó, tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh, kéo dài thêm 5 năm. Cụ thể, tiến độ thi công xây dựng từ quý IV/2018 và đưa công trình vào khai thác trong quý IV/2023.

Khảo sát của PV ghi nhận, đến nay toàn cảnh dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang để chăn thả trâu bò... Khu đất để đầu tư xây dựng dự án Hà Nội Westgate được thu hồi của người nông dân, nhưng lại bỏ hoang hơn thập kỷ khiến họ mất đất canh tác, nhiều hộ dân thậm chí chưa nhận tiền đền bù,… Việc này dẫn đến người dân có đất bị thu hồi rất bức xúc và yêu cầu các cơ quan ban ngành vào cuộc giải quyết.

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai vẫn là bãi đất trống, hoang hóa, chăn thả trâu bò...

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai vẫn là bãi đất trống, hoang hóa, chăn thả trâu bò...

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai vẫn là bãi đất trống, hoang hóa, chăn thả trâu bò...

Từng có thời điểm, người dân vui mừng vì vùng đất Ngọc Mỹ và thị trấn Quốc Oai sẽ được “thay da đổi thịt” nhờ có dự án Hà Nội Westgate. Thế nhưng, chứng kiến cảnh tượng hàng chục nghìn mét vuông đất bị bỏ hoang hóa, ai cũng xót xa khi viễn cảnh về một khu đô thị hoành tráng chỉ là giấc mơ xa vời của người dân địa phương.

Bà T. trú tại xã Ngọc Mỹ cho biết: “Nhà tôi bị thu hồi 3 sào đất, nhưng chỉ được trả 48 triệu đồng/sào, nếu không lấy tiền họ nói chuyển vào kho bạc nên đành chấp nhận. Hiện hàng chục hộ dân vẫn chưa nhận tiền, vì giá đền bù quá rẻ, có nhà chỉ được 22 triệu đồng/sào, nên người dân vẫn đang cấy lúa trong dự án. Người dân ở đây còn làm đơn gửi lên Thành phố, Trung ương… nhiều lần rồi”.

“Chúng tôi là nông dân “thấp cổ bé họng” kêu cứu, gửi đơn nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết. Chủ đầu tư lấy đất xong rồi bỏ hoang, rất phí, trong khi người dân ra tận dụng trồng rau, trồng chuối… thì họ cho máy ra ủi hết”, bà T. uất nghẹn nói.

Hơn nữa, dự án này trước đó cũng bị bêu tên trong danh sách báo cáo kết quả giám sát của HĐND Thành phố số 57/BC-HĐND ngày 17/7/2018, về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố. Theo đó, dự án còn hàng chục hộ chưa giải phóng mặt bằng (GPMB), chưa nhận tiền bồi thường và nhiều héc-ta đất chưa GPMB. Tuy nhiên tại thời điểm đó, chính quyền địa phương là UBND huyện Quốc Oai lại không đề xuất phương án xử lý.

Dự án được điều chỉnh tiến độ sau 6 năm bỏ hoang

Theo tìm hiểu, dù chủ đầu tư dự án Hà Nội Westgate đã được giao đất gần 10 năm nay và trải qua những lần điều chỉnh gia hạn tiến độ, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng, để đất hoang hóa.

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai đang được quây tôn xung quanh, trở thành các nhà kho, nhà xưởng sản xuất vật liệu xây dựng...

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai đang được quây tôn xung quanh, trở thành các nhà kho, nhà xưởng sản xuất vật liệu xây dựng...

Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai đang được quây tôn xung quanh, trở thành các nhà kho, nhà xưởng sản xuất vật liệu xây dựng...

Theo lý giải của Công ty CP Gami Bất động sản (Gami Land), do tình hình kinh tế thị trường biến động cũng như định hướng đầu tư, kinh doanh của chủ đầu tư, nên đã triển khai các thủ tục điều chỉnh về quy mô dự án, dẫn tới đồng thời điều chỉnh quy hoạch, tổng vốn đầu tư và tiến độ thực hiện. Việc điều chỉnh quy hoạch nói trên nằm trong giai đoạn chờ UBND TP. Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu nên mất nhiều thời gian (quy hoạch chi tiết phải phù hợp với quy hoạch phân khu) và đến ngày 22/8/2017, UBND TP. Hà Nội mới ban hành Quyết định số 5807/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Sau đó, chủ đầu tư đã thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, thủ tục này cũng mất nhiều thời gian do phải có sự tham gia của liên sở ngành. Đến ngày 19/2/2019, dự án đã được UBND Thành phố cấp Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 841/QĐ-UBND, trong đó đã chấp thuận các nội dung điều chỉnh về quy mô, tổng vốn đầu tư và tiến độ thực hiện (hoàn thành năm 2023). Sau khi được UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã tiếp tục triển khai các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng của dự án theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Bên cạnh dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai trở nên nhếch nhác khi biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, nơi ươm cây...

Bên cạnh dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai trở nên nhếch nhác khi biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, nơi ươm cây...

Khu vực dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai trở nên nhếch nhác khi biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, nơi ươm cây...

“Theo quy định thì dự án muốn triển khai đầu tư phải tiến hành xong công tác GPMB và được giao đất tại hiện trường. Tuy nhiên, đến nay công tác GPMB mới đạt khoảng 90% và phần chưa được giải phóng nằm rải rác trong dự án, do đó không đủ cơ sở để giao đất triển khai đầu tư”, Gami Land nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong dự án có một số hộ dân lấn chiếm làm chỗ mua phế thải, sản xuất vật liệu xây dựng... Gami Land cho rằng, đơn vị đã làm việc với UBND huyện cũng như UBND thị trấn Quốc Oai, Công an thị trấn tuyên truyền và nhắc nhở trả lại mặt bằng dự án, tuy nhiên người dân đang tìm chỗ để dịch chuyển và vẫn chưa trả lại mặt bằng. Còn việc nhà xưởng, nhà kho tồn tại là do toàn bộ 34 hộ dân nằm dọc theo đường tỉnh lộ 419 trong diện phải GPMB, nhưng chưa thực hiện được.

“Tại thời điểm này, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục triển khai các thủ tục pháp lý cho dự án và vẫn đảm bảo theo tiến độ đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt và ban hành tại Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 841/QĐ-UBND ngày 19/2/2019. Việc dự án chưa triển khai được do nhiều yếu tố, yếu tố quan trọng nhất là công tác GPMB. Điều này cũng đã gây tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp”, Gami Land khẳng định.

Xung quanh dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai xuất hiện các sàn giao dịch môi giới bất động sản.
Xung quanh dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai xuất hiện các sàn giao dịch môi giới bất động sản.

Như vậy, theo lý giải của Gami Land, có thể việc triển khai thi công dự án Hà Nội Westgate phụ thuộc vào công tác GPMB của chính quyền địa phương - Trực tiếp là UBND huyện Quốc Oai? Thế nhưng, lý do gì mà công tác thực hiện GPMB lại chậm trễ và kéo dài suốt 8 năm, khiến mục tiêu đầu tư của dự án đến nay vẫn chưa thể thực hiện? Liệu có hay không việc cố tình chây ì không triển khai dự án của chủ đầu tư?

Với các dự án “ôm đất” cả thập kỷ chưa triển khai xây dựng, điển hình như dự án Hà Nội Westgate, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan ban ngành từ địa phương đến TP. Hà Nội, đặc biệt là vai trò của Đoàn giám sát HĐND TP. Hà Nội. Hiện dư luận và người dân Hà Nội đang chờ đợi sự chuyển động tích cực từ các dự án chậm triển khai hoặc triển khai với tiến độ ì ạch, để sớm giải quyết tình trạng hoang hóa, lãng phí đất đai.

Công ty Cổ phần Gami Bất động sản (Gami Land) được thành lập năm 2008, là công ty thành viên của Gami Group - Tập đoàn kinh tế tư nhân có lịch sử phát triển hơn 16 năm về các lĩnh vực phân phối, kinh doanh ô tô; đầu tư kinh doanh bất động sản và đầu tư tài chính ngân hàng...

Hiện Gami Land được xếp vào danh sách “đại gia” trên thị trường bất động sản Việt Nam với các dự án trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, một loạt dự án của Gami Land đang dính tai tiếng như dự án Hà Nội Westgate có diện tích 52,5ha gần chục năm chưa triển khai xây dựng; dự án khu phố mới Hoa Lư - Phù Đổng với quy mô 15,6ha tại TP. Pleiku, Gia Lai giao đất không thông qua đấu giá, vi phạm nghĩa vụ tài chính (theo kết luận của Thanh tra Chính phủ).../.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top