Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Giá thuê đất công nghiệp vọt tăng

Bất động sản 24h: Giá thuê đất công nghiệp vọt tăng

Giá thuê đất công nghiệp vọt tăng; Sốt đất được dự báo vẫn xảy ra trong năm 2022, lý do là gì?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:30, 06/06/2022

Giá thuê đất công nghiệp vọt tăng

Giá thuê bất động sản khu công nghiệp đang chịu nhiều sức ép do các chi phí đầu vào tăng cao. Bắt đầu câu chuyện cùng phóng viên, bà Phạm Thị Hồng Cẩm - Giám đốc Kinh doanh và Marketing Khu công nghiệp Minh Hưng Sikico cho biết, các chủ đầu tư khu công nghiệp đang gặp khó trong việc bố trí ngân sách tái đầu tư dự án do chi phí đầu vào cấu thành giá sản phẩm liên tục tăng.

Theo bà Cẩm, có 3 yếu tố chính cấu thành nên giá sản phẩm gồm tiền đất, chi phí hạ tầng, thuế đất và hiện tại, cả 3 yếu tố này đều tăng mạnh. Cụ thể, giá đất tại nhiều khu vực tăng từ 1 tỷ đồng/ha lên 1,5 - 2 tỷ đồng/ha, thuế đất cũng tăng nhiều lần, chi phí hạ tầng cũng không là ngoại lệ khi cả chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công đều tăng cao. 

“Việc chi phí đầu vào tăng quá nhanh khiến nhiều chủ đầu tư phải cân nhắc và không loại trừ việc tạm dừng các hoạt động tái đầu tư như mở rộng khu công nghiệp, phát triển dự án mới…”, bà Cẩm nhấn mạnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khó dự đoán giá đất nền trong những tháng cuối năm 2022

Từ đầu năm 2022, hiện tượng tăng giá đất đã xuất hiện tại nhiều địa phương tạo ra những cơn sốt nóng khó tin. Thậm chí còn xuất hiện tình trạng đầu tư bất động sản bất chấp quy định pháp luật.

Cụ thể, nhiều địa phương đã xuất hiện việc tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án, lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Nhà nước, tạo dựng tài liệu giả nhằm thổi giá đất lên cao. 

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: Bán đất rừng, đất ruộng, đất vườn… cũng xuất hiện phổ biến. Nhiều "cò đất" thường xuyên tập hợp ở những khu vực này nhằm tạo ra sự sôi động đồng thời tung nhiều thông tin không có cơ sở để đẩy giá lên từng giờ, từng ngày với mục đích lôi kéo các nhà đầu tư. Điều này đã và đang tác động xấu đến thị trường bất động sản cũng như lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chỉ chủ đầu tư được quản lý vận hành chung cư cấp 1: "Tư duy luẩn quẩn đi ngược cơ chế thị trường"

Theo dự thảo Đề cương sửa đổi Luật Nhà ở, bên cạnh đề xuất bổ sung nội dung quy định việc cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở chung cư có thời hạn, Bộ Xây dựng còn có đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện công nhận đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư.

Thay vì lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư sau khi đưa vào sử dụng được quyết định bởi hội nghị nhà chung cư (đại diện chủ sở hữu căn hộ) - áp dụng đối với tất cả các nhà chung cư thì tại Dự thảo sửa đổi có quy định đối với nhà chung cư là công trình cấp 1 thì chủ đầu tư là đơn vị duy nhất trực tiếp thực hiện quản lý vận hành.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sốt đất được dự báo vẫn xảy ra trong năm 2022, lý do là gì?

Thời gian qua, hàng loạt “cơn sốt” đất nở rộ ở nhiều khu vực, thậm chí đã lan rộng tới nhiều vùng nông thôn, vùng núi xưa nay vốn yên bình. Sự xuất hiện của các đầu cơ bất động sản khiến giao dịch làng trên xóm dưới cũng trở nên nhộn nhịp, kéo theo giá đất liên tục “nhảy múa”.

Nhiều địa phương như: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Lâm Đồng, Kom Tum... đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị chuyên môn tại địa bàn tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân về những chiêu trò “thổi” giá đất của giới đầu cơ, "cò" đất không chuyên nghiệp nhằm trục lợi cá nhân.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đại đô thị - xu hướng quy hoạch thành phố hiện đại

Khác với khái niệm cố hữu về một không gian sống rộng rãi, khoáng đạt, các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách “nén” cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông…

Những nền móng tư tưởng đầu tiên cho khái niệm đại đô thị thực sự gắn với tên tuổi nhà phê bình Jane Jacobs với cuốn sách xuất bản năm 1961: Cái chết và sự sống tại các thành phố nước Mỹ (The Death and Life of Great American Cities). Cuốn sách đã làm thay đổi những suy nghĩ lối mòn từ trước đó về quy hoạch đô thị. Bà ủng hộ tính đa dạng của một cộng đồng cư dân, và cho rằng đó là hình thức hoàn hảo của một đô thị, nơi người nghèo, những cộng đồng nhỏ có tiếng nói, không bị lép vế…

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP