Aa

Bất động sản 24h: Giao dịch đất nền giữa mùa “ngủ đông“

Thứ Tư, 04/01/2023 - 09:39

Giao dịch đất nền giữa mùa "ngủ đông"; Đà Nẵng đấu giá cho thuê 3 khu đất quy mô lớn... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Giao dịch đất nền giữa mùa "ngủ đông"

Đất nền có lẽ là phân khúc bị ảnh hưởng mạnh nhất trước các chính sách siết tín dụng, thuế chuyển nhượng. Suốt nửa năm nay, phân khúc này gần như "bất động" giao dịch, nhất là tại các "điểm nóng sốt" trước đến nay. Môi giới, nhà đầu tư đất nền vì thế cũng "ngủ đông" suốt thời gian qua. Nhiều người chạy xe ôm, kinh doanh online, mở quán bún phở… để kiếm kế sinh nhai qua ngày.

Tuy vậy, thời điểm cận Tết, thị trường đất nền lại xuất hiện một số giao dịch lẻ tẻ, khiến nhiều môi giới có thêm động lực vào thị trường. Mới đây, anh Q., một môi giới chuyên bất động sản khu vực Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã giao dịch thành công lô đất với một nhà đầu tư TP.HCM. Chia sẻ niềm vui này, anh Q. cho hay, đã rất lâu mới có cảm giác được ngồi "kí tá" và ra phòng công chứng làm hồ sơ, giấy tờ cho khách. Được biết, hơn nửa năm nay, anh Q. cùng nhóm anh em gần như không bán được hàng, do hoạt động đầu tư mua bán im ắng tại khu vực.

"Dù một giao dịch nhỏ nhưng cũng có động lực để trụ với nghề. Đây cũng là lô đất ngộp giá, bán thấp hơn 100 triệu đồng so với mặt bằng chung thị trường khu vực", anh Q cho biết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đà Nẵng đấu giá cho thuê 3 khu đất quy mô lớn

3 khu đất này mục đích cho thuê mặt bằng làm bãi giữ xe. Giá khởi điểm là hơn 27 triệu đồng/tháng. Dự kiến số tiền thu được cho một năm thuê mặt bằng là hơn 332 triệu đồng.

Đà Nẵng đấu giá cho thuê 3 khu đất quy mô lớn. (Ảnh: Nhịp sống thị trường)

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt phương án đấu giá cho thuê mặt bằng có thời hạn đối với khu đất Trường THPT Số 1, mặt tiền đường Trương Chí Cương, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu với diện tích 4.546m2.

Khu đất thứ hai có ký hiệu 5.2, đường Hà Kỳ Ngộ, thuộc Khu dân cư An Cư 5, phường Mân Thái, quận Sơn Trà rộng 1.581,2m2. Mục đích cho thuê mặt bằng để kinh doanh cây cảnh. Giá khởi điểm là hơn 15 triệu đồng/tháng. Dự kiến số tiền thu được cho một năm thuê mặt bằng là hơn 180 triệu đồng.

UBND TP. Đà Nẵng cũng phê duyệt phương án đấu giá cho thuê mặt bằng có thời hạn đối với khu đất ký hiệu A-13 thuộc dự án khu tái định cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà với diện tích 969m2. Mục đích cho thuê làm mặt bằng để kinh doanh cà phê, giải khát. Giá khởi điểm thuê mặt bằng là hơn 4,6 triệu đồng/tháng. Dự kiến số tiền thu được cho một năm thuê mặt bằng là hơn 55,6 triệu đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ra mắt ấn phẩm "Thị trường Bất động sản Việt Nam 2023 - Hoàn thiện thể chế để phát triển bền vững"

Ấn phẩm "Thị trường Bất động sản Việt Nam 2023 - Hoàn thiện thể chế để phát triển bền vững" do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam thực hiện, chính thức ra mắt độc giả vào ngày 3/1/2023.

Thời điểm đầu năm 2022, sau khi trải qua 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp bất động sản đều hừng hực khí thế và tin tưởng giai đoạn khó khăn nhất đã qua, bức tranh thị trường sẽ lạc quan hơn khi các hoạt động kinh tế phục hồi trở lại.

Sự thực, thị trường bất động sản năm 2022 đã có những điểm sáng. Đó là sự tích cực, chủ động của doanh nghiệp tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội; phân khúc nhà ở thực có thanh khoản tốt; phân khúc bất động sản công nghiệp tạo dựng được niềm tin mạnh mẽ và tăng trưởng. Ngoài ra, xu hướng chuyển đổi số, phát triển bất động sản xanh - thông minh, thân thiện với môi trường cũng được chú trọng.

Tuy nhiên, những "cơn bão" đã liên tục ập đến với thị trường bất động sản trong năm 2022. Chưa bao giờ, số lượng cấp phép dự án mới và giao dịch thấp đến vậy. Cũng chưa bao giờ, số lượng nhân sự ngành bất động sản bị cắt giảm nhiều đến vậy. Càng về cuối năm, doanh nghiệp bất động sản càng phải "nhóm lửa trong băng", kiên trì và chủ động vượt qua khó khăn. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

"Bắt mạch" thị trường bất động sản Việt Nam 2023

Phát biểu tại Hội thảo "Bắt mạch thị trường bất động sản Việt Nam và dự báo 2023" do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó thịChủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, từ cuối quý II/2022, thị trường bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng, hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp... đã tác động tới tâm lý nhà đầu tư, nhiều giao dịch bị trì hoãn.

Năm 2023, thị trường bất động sản hoàn toàn có cơ hội hồi phục. (Ảnh Hoàng Triều)

Tình trạng này không chỉ kéo dài một hai tháng mà đã diễn ra trong suốt nửa cuối năm 2022 và càng về sau thì "sức khoẻ" thị trường cũng như cộng đồng doanh nghiệp càng suy giảm.

Ông Hà cho biết, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Các công ty còn hoạt động trong lĩnh vực này phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, cắt giảm bộ máy nhân sự.

Ngoài ra, do tắc nguồn vốn tín dụng, trái phiếu và cả nguồn vốn huy động từ khách hàng, nên nhiều doanh nghiệp bất động sản "đói vốn", phải tạm dừng triển khai dự án, thanh toán hoa hồng cho các sàn giao dịch bằng sản phẩm bán hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu (lên đến hơn 30% giá hợp đồng nếu thanh toán ngay). 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cần kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tái tạo niềm tin cho doanh nghiệp trong năm 2023

Bước sang năm mới 2023, những gói giải pháp tháo gỡ rào cản thể chế chính sách vẫn là điểm tựa lớn nhất và nhanh nhất để doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản có động lực vượt qua thách thức.

Dự thảo Nghị quyết số 02/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2023 hiện đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra lấy ý kiến. Rất nhiều kiến nghị và đề xuất mới được gửi gắm cho thấy các doanh nghiệp đang trông chờ những ưu tiên cải cách về thể chế, chính sách để có động lực bứt phá trong năm 2023.

Vấn đề cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh không chỉ được đề cập đến trong Nghị quyết số 02/NQ-CP, mà ngay trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình cũng nhắc đến vấn đề này. Các doanh nghiệp Việt vừa bước qua năm 2022 đầy khó khăn, nhưng ở thời điểm đầu năm mới này, vô vàn thách thức từ bên trong lẫn bên ngoài vẫn đang bủa vây. Vậy nên, những gói giải pháp tháo gỡ rào cản thể chế chính sách vẫn là điểm tựa lớn nhất và nhanh nhất để doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp bất động sản nói riêng có động lực vượt qua thách thức trong năm 2023.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top