Aa

Bất động sản 24h: Liệu có “bong bóng“ bất động sản trong năm 2022?

Thứ Sáu, 18/02/2022 - 10:19

Liệu có "bong bóng bất động sản" trong năm 2022?; Bộ Xây dựng “thúc” tiến độ các dự án đầu tư trực thuộc;... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Liệu có "bong bóng bất động sản" trong năm 2022?

Suốt hơn hai năm dịch bệnh Covid-19, các biện pháp nới lỏng tiền tệ, hỗ trợ kinh tế phục hồi và đẩy nhanh đầu tư công đã khiến dòng tiền đổ mạnh vào các kênh đầu tư tài chính, đặc biệt là bất động sản.

Trước đó, trong cả năm 2021, thị trường bất động sản đã liên tục sốt nóng. Mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng mạnh, không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, đến cuối năm 2021, tính chung trên phạm vi cả nước, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 - 7%; giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15 - 20%; giá đất nền tăng 20 - 30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giao dịch nhà đất đầu năm 2022 giảm nhẹ vì Tết đến sớm

Trong tháng đầu tiên của năm 2022, hoạt động giao dịch nhà đất trên cả nước giảm nhẹ. Nguyên nhân đến từ việc thiếu nguồn cung và kỳ nghỉ Tết nguyên đán đến sớm hơn mọi năm. 

Cụ thể, tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm đến 38% so với tháng 12/2021. Trong đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm rao bán giảm mạnh nhất, mức giảm từ 40 - 41% so với cuối năm 2021. Tương tự, đất nền và nhà phố, biệt thự cũng giảm mạnh lượng tin rao hơn 38%.

Bên cạnh lượng tin rao bán giảm, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021. Nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước giảm đến 24%, đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24 - 26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận lượng giao dịch giảm rõ rệt.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Xây dựng “thúc” tiến độ các dự án đầu tư trực thuộc

Ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký ban hành Chỉ thị về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư thuộc Bộ Xây dựng và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2022.

Theo đó, nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công được giao năm 2022, Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết cần phải đẩy nhanh công tác chuẩn bị thực hiện dự án, công tác lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định pháp luật, sớm khởi công công trình. Thực hiện đấu thầu qua mạng theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2022: "Và con tim sắp vui trở lại"

Năm 2021, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nối dài cơn bĩ cực khi hai lần bị chặn đứng đà hồi phục do đợt dịch lần ba và lần bốn diễn ra trong quý đầu năm và hai quý giữa năm. Thanh khoản của các tài sản nghỉ dưỡng: Condotel, biệt thự biển, shophouse biển suy giảm suốt 12 tháng qua, trong đó thị trường condotel có kỳ ngủ đông dài khi nhiều tháng ròng không có giao dịch phát sinh.

Tuy nhiên, việc mở cửa đường bay quốc tế từ ngày 15/2 và việc Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15/3, trong đó có cả hoạt động đón khách quốc tế (inbound) và đưa khách Việt Nam đi nước ngoài (outbound) hứa hẹn sẽ kích thích du lịch quốc tế trong thời gian tới, từ đó cũng giúp thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng khởi sắc hơn.

Trong năm 2022, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ trên đà phục hồi và phát triển ra sao, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam để làm rõ hơn diễn biến này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Điểm danh những tín hiệu thổi luồng sinh khí cho thị trường bất động sản 

Ngay trong tháng 1/2022, thị trường bất động sản đã ghi nhận nhiều tin vui từ nền kinh tế vĩ mô, chính sách, quy hoạch và đầu tư.

Dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường nhưng nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định cùng nhiều quyết sách phòng, chống dịch của Chính phủ rất kịp thời đã tạo dựng tiền đề quan trọng để thị trường bất động sản vững vàng bước vào năm 2022.

Theo nhiều đơn vị dự báo, năm 2022 sẽ là năm lấy lại phong độ của nền kinh tế cả nước khi GDP có thể tăng trưởng trên 6%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top