Aa

Doanh nghiệp bất động sản (1/7 - 7/7): Tập đoàn Đất Xanh có chủ tịch mới, Khang Điền lập thêm công ty con Phúc Thông

Thứ Hai, 08/07/2024 - 10:37

Ông Lương Trí Thìn chuyển giao chức vụ sau 2 thập kỷ, Tập đoàn Đất Xanh có chủ tịch mới; CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền lập thêm công ty con Phúc Thông... là những thông tin về doanh nghiệp bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Khang Điền lập thêm công ty con Phúc Thông

Ngày 5/7, HĐQT của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã: KDH) vừa thông qua chủ trương tham gia góp vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Phúc Thông.

Công ty con này sẽ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của Khang Điền là 19,8 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 99%, còn lại 1% sẽ được sở hữu bởi một cá nhân khác. Tổng Giám đốc Khang Điền được giao là người đại diện pháp luật tại Phúc Thông.

Cùng ngày, Khang Điền cho biết đã nhận được quyết định của Tổng cục Thuế về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong đợt kiểm tra thuế năm 2023. Theo đó, công ty bị xử phạt hành chính về hành vi khai sai số tiền thuế phải nộp, số tiền phạt là gần 92 triệu đồng.

Kết thúc quý I/2024, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần gần 334 tỷ đồng, lãi ròng hơn 63 tỷ đồng, lần lượt giảm 21% và 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp bất động sản (1/7 - 7/7): Tập đoàn Đất Xanh có chủ tịch mới, Khang Điền lập thêm công ty con Phúc Thông- Ảnh 1.

Khang Điền lập thêm công ty con Phúc Thông

Năm nay, Khang Điền đặt kế hoạch doanh thu 3.900 tỷ đồng và lãi sau thuế 790 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến năm nay là 10%. Doanh nghiệp sẽ tập trung hoàn tất xây dựng, bàn giao và cấp sổ hồng cho dự án The Privia tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Cổ phiếu CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo bị HOSE đưa vào diện hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có thông báo về việc sẽ thực hiện đưa cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã: ITA) vào diện hạn chế giao dịch do công ty vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.

Thông báo của HOSE nêu rõ, đến thời điểm hiện tại, ITA chưa thực hiện công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành kèm theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/3/2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/4, HOSE đã có công văn nhắc nhở ITA về việc chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 và báo cáo thường niên năm 2023. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn phản hồi cho công ty về việc tạm hoãn công bố thông tin.

Cũng theo thông báo, ITA có công văn ngày 24/6/2024 phản hồi thông tin đến UBCKNN và HOSE, tuy nhiên công ty không cung cấp các tài liệu, bằng chứng làm cơ sở cho việc tạm hoãn báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, báo cáo thường niên năm 2023 vì lý do bất khả kháng.

Trả lời chất vấn của cổ đông trong ĐHĐCĐ thường niên 2024 vừa rồi, ông Nguyễn Thanh Phong - Tổng giám đốc ITA cho biết, việc tìm kiếm kiểm toán rất khó khăn, ban lãnh đạo công ty đã nỗ lực thuyết phục nhưng hiện vẫn không có công ty nào dám kiểm toán cho ITA vì sợ các kiểm toán viên bị đình chỉ hành nghề như các đơn vị trước. ITA đã có nhiều văn bản đề nghị HoSE và UBCKNN hỗ trợ để tìm công ty kiểm toán.

Mặc dù chưa có báo cáo kiểm toán năm 2023 nhưng ban lãnh đạo ITA cam kết với cổ đông rằng các thông tin về tài chính đều minh bạch và trung thực. Năm 2023, công ty có lãi và phản ánh đúng tình hình kinh doanh thực tế qua các năm. Năm 2021, ITA bị lỗ do công ty kiểm toán trích lập dự phòng phải thu khó đòi, còn năm 2022 lỗ do công ty thanh lý hợp đồng cho thuê đất làm dự án nhiệt điện Kiên Lương - đây không phải là hoạt động thường xuyên. Ngoại trừ những lý do này thì năm 2021, 2022 cũng như năm 2023, ITA đều có lãi và tỷ lệ lợi nhuận kinh doanh/doanh thu luôn chiếm tỷ lệ cao so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Mitraco bị xử phạt gần 200 triệu đồng ngay trước thềm ĐHĐCĐ

Ngày 17/06/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 664/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh - CPCP (UPCoM: MTA) có địa chỉ trụ sở chính tại số 2, đường Vũ Quang, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Quyết định của UBCKNN thể hiện, Mitraco bị phạt tiền 65 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định trên hệ thống CBTT của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đối với các tài liệu sau:

Thứ nhất, giải trình lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp Báo cáo tài chính (BCTC) công ty mẹ kiểm toán năm 2022 chênh lệch 10% trở lên so với báo cáo cùng kỳ năm trước. Giải trình lợi nhuận sau thuế BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022 chênh lệch 10% lợi nhuận sau thuế chuyển từ lãi sang lỗ so với báo cáo cùng kỳ năm trước.

Giải trình lợi nhuận sau thuế BCTC hợp nhất bán niên soát xét năm 2023 chênh lệch 5% trở lên lợi nhuận sau thuế chuyển từ lãi sang lỗ so với trước khi soát xét. Giải trình lợi nhuận sau thuế BCTC công ty mẹ bán niên soát xét năm 2023 chênh lệch 10% trở lên so với báo cáo cùng kỳ năm trước (theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán).

Thứ hai, Mitraco bị phạt 125 triệu đồng do không đảm bảo tối thiểu 1/3 tổng số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên không điều hành theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Như vậy, tổng mức phạt tiền mà UBCKNN ra quyết định đối với Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh - CTCP là 190 triệu đồng.

Tập đoàn Đất Xanh có chủ tịch mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa có nghị quyết hội đồng quản trị về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT. Theo đó, ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT DXG sẽ thôi giữ chức vụ hiện tại kể từ ngày 3/7. Sau khi từ nhiệm, ông Thìn sẽ đảm nhiệm chức vụ mới là Chủ tịch Hội đồng chiến lược.

Hội đồng chiến lược – trên vai trò độc lập có nhiệm vụ xây dựng, hoạch định và triển khai chiến lược cho HĐQT, Ban điều hành các vấn đề đầu tư, kinh doanh và quyết sách quan trọng trong mọi hoạt động của Tập đoàn. Đồng thời, HĐQT ủy quyền cho Chủ tịch Hội đồng chiến lược ban hành các quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng.

Tập đoàn Đất Xanh cho biết, ông Lương Trí Thìn vẫn là thành viên HĐQT, là cổ đông lớn của Tập đoàn, luôn định hướng chỉ đạo sâu sát để công ty phát triển đúng hướng và vững mạnh.

Doanh nghiệp bất động sản (1/7 - 7/7): Tập đoàn Đất Xanh có chủ tịch mới, Khang Điền lập thêm công ty con Phúc Thông- Ảnh 2.

Tập đoàn Đất Xanh cho biết, ông Lương Trí Thìn vẫn là thành viên HĐQT, là cổ đông lớn của Tập đoàn.

Đáng chú ý, Nghị quyết cũng thông qua việc HĐQT Tập đoàn Đất Xanh thống nhất bầu ông Lương Ngọc Huy, Phó Tổng Giám đốc trở thành tân Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Lương Trí Thìn, từ ngày 3/7/2024. Ông Lương Ngọc Huy từng đảm nhiệm các chức năng quan trọng liên quan đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty, bao gồm xúc tiến đầu tư và pháp lý đầu tư - xây dựng.

Tập đoàn Đất Xanh khẳng định, các triết lý, chiến lược kinh doanh của Tập đoàn không thay đổi. Trong giai đoạn tới, Hội đồng quản trị sẽ tập trung hoàn thiện hơn nữa quy chế quản trị theo hướng chuyên trách, nâng cao vai trò từng thành viên trong Hội đồng quản trị để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh, bảo vệ tối đa lợi ích cổ đông, hoàn thành kế hoạch kinh doanh đã được ĐHĐCĐ thông qua trong năm 2024.

Đô thị Kinh Bắc (KBC) vay 500 tỷ đồng từ công ty con Tràng Cát

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã: KBC) đã thông qua quyết định vay vốn Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát với hạn mức 500 tỷ đồng.

Theo đó, khoản vay nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là khoản vay tín chấp, không có tài sản đảm bảo và thời hạn tối đa là 2 năm kể từ ngày nhận vốn vay. Khoản vay có thể được giải ngân nhiều lần tương ứng với hợp đồng vay vốn cụ thể cho đến khi giải ngân hết hạn mức.

Lãi suất được thỏa thuận theo từng hợp đồng vay, tiền lãi được thanh toán một lần khi tất toán các khoản vay.

Được biết, Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát là công ty con do Đô thị Kinh Bắc sở hữu 100% vốn điều lệ (12.681 tỷ đồng), hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản.

Công ty này là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Tràng Cát (TP. Hải Phòng). Dự án có quy mô 584,9ha với tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến là 11.330 tỷ đồng.

Trong năm 2023, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch tổng thể TP. Hải Phòng. Theo đó, quy hoạch tổng thể của dự án Khu đô thị Tràng Cát cũng được điều chỉnh tăng diện tích đất thương mại. Tại báo cáo thường niên năm 2023 của Đô thị Kinh Bắc, diện tích đất thương mại của dự án là 282,14ha, tăng khoảng 70ha so với quy hoạch trước đó. Với diện tích đất thương mại nhiều hơn, công ty cần phải trả thêm chi phí quyền sử dụng đất cho phần diện tích đất thương mại tăng lên cũng như xin điều chỉnh lại giấy phép đầu tư cho dự án.

Liên quan đến việc triển khai dự án Khu đô thị Tràng Cát, theo thông tin từ MBS Research, tính tới quý I/2024, Đô thị Kinh Bắc đã giải phóng mặt bằng khoảng 100ha tại dự án này. Đồng thời, giá trị đầu tư mà công ty đã rót vào đây là 8.243 tỷ đồng, chủ yếu là tiền sử dụng đất, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

Về pháp lý, dự án đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500, hiện đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại để được cấp phép xây dựng, mở bán dự án./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top