Aa

Tập đoàn Thiên Minh Đức nộp hơn 466 tỷ đồng "nợ" Quỹ BOG xăng dầu: Bước tiếp theo sẽ là gì?

Phúc Nhân
Phúc Nhân pv.reatimes@gmail.com
Chủ Nhật, 18/02/2024 - 06:10

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức vừa khắc phục, nộp hơn 466 tỷ đồng vào tài khoản Quỹ bình ổn giá. Dù vậy, với những diễn biến "pháp lý" đã được chỉ ra, liệu doanh nghiệp này có bị tước giấy phép đầu mối xăng dầu hay không đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo tìm hiểu của Reatimes, trong thông báo Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu quý III/2023 được Bộ Tài chính công khai lúc 16h51 ngày 23/11/2023, tổng số dư Quỹ BOG tính đến ngày 30/9/2023 của 35 thương nhân đầu mối đạt 7.058,55 tỷ đồng. Trong đó, số dư Quỹ BOG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức là 466,56 tỷ đồng.

Việc trích lập, chi sử dụng Quỹ BOG của Thiên Minh Đức cụ thể như sau: Số dư Quỹ BOG hết quý II/2023 là 468,34 tỷ đồng; Tổng số trích Quỹ BOG trong quý III/2023 (từ 1/7 đến hết 30/9/2023) là 0 đồng; Tổng số sử dụng Quỹ BOG trong quý III là 2 tỷ đồng; Lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG dương trong quý III là 0,21 tỷ đồng.

Theo cập nhật của Reatimes, đến ngày 08/02/2024, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức đã khắc phục và nộp đủ toàn bộ số tiền hơn 466 tỷ đồng vào tài khoản Quỹ BOG mà thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu (KDXD) này mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (hơn 176,7 tỷ đồng) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (hơn 290 tỷ đồng).

Đây là động thái đáng chú ý được doanh nghiệp này khắc phục trong nỗ lực "vượt bão" trước muôn vàn khó khăn về tài chính như nợ ngân sách nhà nước, cũng như những vấn đề "pháp lý" có thể sẽ diễn ra trong tương lai... đã từng được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra trong Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu vào đầu năm 2024.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức đã bị TTCP kết luận, chỉ ra loạt sai phạm và kiến nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật trong việc kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu và việc sử dụng Quỹ BOG tại thương nhân đầu mối KDXD này.

Thông báo kết luận thanh tra số 15/TB-TTCP ngày 04/1/2024 của TTCP thể hiện, có 7/15 thương nhân đầu mối KDXD đã sử dụng Quỹ BOG sai mục đích bình ổn giá, không kết chuyển về tài khoản Quỹ BOG mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp thường xuyên, trong nhiều kỳ trước khi hoàn trả lại Quỹ BOG với số tiền hơn 7.927 tỷ đồng.

Trong số này, có 3 thương nhân đầu mối KDXD đã trích lập và chi sử dụng Quỹ BOG đối với khối lượng xăng dầu vượt so với khối lượng trên sổ sách, dẫn đến trích lập Quỹ BOG sai với số tiền khoảng 4.793 triệu đồng và chi sử dụng Quỹ BOG sai với số tiền khoảng 22.566 triệu đồng.

TTCP dẫn chứng có 03 thương nhân đầu mối KDXD đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính từ 3 lần trở lên. Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức (bị phạt 3 lần); Công ty Xuyên Việt Oil (bị phạt 3 lần) và Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (bị phạt 4 lần).

Không những thế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức còn thường xuyên kê khai thuế BVMT lần đầu và hằng tháng sai, thiếu thuế BVMT; không kê khai thuế và kê khai không trung thực số tiền thuế môi trường phải nộp. Dẫn đến, tổng số tiền thuế BVMT kê lại trong 3 năm (từ năm 2018 đến hết năm 2021) của thương nhân này tăng thêm hơn 3.287,650 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại thời điểm 31/10/2022, mặc dù còn nợ ngân sách nhà nước tiền thuế BVMT nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức đã cho 2 cá nhân là ông Chu Đăng Khoa - Phó Tổng Giám đốc và bà Chu Thị Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty mượn số tiền lên đến 7.485,280 tỷ đồng. Tính đến thời điểm thanh tra, 2 cá nhân này còn nợ Thiên Minh Đức hơn 1.396 tỷ đồng.

Tập đoàn Thiên Minh Đức nộp hơn 466 tỷ đồng "nợ" Quỹ BOG xăng dầu: Bước tiếp theo sẽ là gì?- Ảnh 4.

Một cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty Thiên Minh Đức tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Phúc Nhân)

Đây là những diễn biến đáng chú ý được nhiều người quan tâm, đặt dấu hỏi: Tại sao vẫn chưa thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối KDXD đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức? Trong khi đó, những vi phạm đã được chỉ ra "tương tự" như Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà đã bị thu hồi giấy phép vào ngày 12/1/2024.

Không những thế, ngay trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn không xa (ngày 23/1/2024), Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà là bà Trần Tuyết Mai cùng kế toán trưởng và người phụ trách Phòng tổng hợp đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra...?

Thu hồi quỹ về ngân sách, trước khi doanh nghiệp bị chấm dứt vai trò là thương nhân đầu mối?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí trước đó, bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin: Sở dĩ chưa thể thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối KDXD đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức là vì chưa xử lý xong phần Quỹ BOG xăng dầu hình thành tại doanh nghiệp này.

"Chúng tôi đang xử lý theo quy trình và quy định của pháp luật; xin ý kiến và phối hợp với các bộ ngành liên quan để thực hiện theo từng bước. Cùng sai phạm nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình xử lý khác nhau, không doanh nghiệp nào giống doanh nghiệp nào. Chúng tôi đang làm rất chặt chẽ về vấn đề này", bà Hiền cho hay.

Với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương xác định số dư quỹ bình ổn, tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại nơi thương nhân mở tài khoản quỹ bình ổn, thực hiện việc thu hồi quỹ về ngân sách, trước khi doanh nghiệp bị chấm dứt vai trò là thương nhân đầu mối.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Công Thương khi thực hiện thu hồi giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu thì phải chủ động thực hiện đồng bộ việc xử lý Quỹ BOG xăng dầu, tức là gồm cả việc chốt số dư Quỹ BOG xăng dầu với doanh nghiệp này.

Tập đoàn Thiên Minh Đức nộp hơn 466 tỷ đồng "nợ" Quỹ BOG xăng dầu: Bước tiếp theo sẽ là gì?- Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trả lời họp báo (Ảnh: HQO)

Còn tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2023 được Bộ Tài chính tổ chức vào ngày 19/1/2024 tại Hà Nội, ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Ngay khi có kết luận thanh tra, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các doanh nghiệp KDXD đầu mối, đề nghị nghiêm túc thực hiện kết luận của TTCP, nếu rà soát có phát sinh phải điều chỉnh kịp thời. Cục Quản lý giá đã báo cáo Bộ và phối hợp các đơn vị trong Bộ thực hiện tổng thể kết luận của TTCP.

Về số dư Quỹ BOG xăng dầu của doanh nghiệp kết chuyển không đúng, theo ông Phạm Văn Bình, đây là chuỗi nhiều kỳ, khi Bộ Tài chính có văn bản báo cáo và doanh nghiệp báo cáo về, Cục Quản lý giá đã mời các doanh nghiệp thuộc đối tượng TTCP nêu để trao đổi làm rõ các số liệu, trên cơ sở đó các doanh nghiệp rà soát lại và làm rõ các kết luận có liên quan. "Hiện, chúng tôi phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện đầy đủ các kết luận của TTCP", ông Bình nói.

Trước đó, trả lời báo chí về kết luận của TTCP liên quan đến Quỹ BOG xăng dầu, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - ông Nguyễn Minh Tiến chia sẻ, thực hiện theo kết luận thanh tra của TTCP, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương mời những doanh nghiệp vi phạm về KDXD, trong đó có vi phạm về thuế, Quỹ BOG xăng dầu đến làm việc. Mục đích để rà soát lại số tiền vi phạm, hành vi vi phạm để có căn cứ xử lý, kiến nghị theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối KDXD, ông Nguyễn Minh Tiến cho rằng, Bộ Công Thương, theo thẩm quyền sẽ căn cứ vào các vi phạm để ra quyết định thu hồi, khi tước giấy phép kinh doanh của thương nhân đầu mối xăng dầu buộc phải thu hồi số tiền Quỹ BOG xăng dầu vào ngân sách nhà nước, tránh thất thoát.

Về vấn đề nợ ngân sách mhà nước, sau hàng loạt "động thái cứng rắn" được Cục Thuế tỉnh Nghệ An đưa ra như thông báo công khai thuế nợ, quyết định cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Chu Thị Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức, hay cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân khác đang giữ... nhưng chưa có hiệu quả; đến ngày 19/1/2024, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã "buộc phải" ban hành Quyết định gửi đến 13 ngân hàng nơi Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức mở tài khoản giao dịch, để thông báo về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản với số tiền 938.496.961.153 đồng. Đáng chú ý, có những khoản kéo dài từ kỳ thuế tháng 3/2022 đến tháng 12/2023.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức (MST 2900471372) thành lập ngày 04/9/2001, đăng ký địa chỉ trụ sở tại số 2A, đường Lê Mao, phường Lê Mao, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Lĩnh vực hoạt động chính là Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn là "chủ nhân" các dự án bất động sản nổi bật tại các tỉnh thành trong nước.

Hiện nay, bà Chu Thị Thành, chức danh Chủ tịch HĐQT là người đại diện pháp luật. Tại thời điểm ngày 20/9/2022, doanh nghiệp này điều chỉnh vốn điều lệ từ 1.455 tỷ đồng tăng lên 2.022 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông góp vốn là 3 thể nhân, gồm: Ông Vương Đình Quán góp 1,5 tỷ đồng (0,08% CP); bà Chu Thị Thành góp 1.560 tỷ đồng (77,15% CP) và ông Chu Đăng Khoa góp 460,5 tỷ đồng (22,77% CP)./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top