Aa

Thị trường chung cư quý II/2024: Nguồn cung cải thiện, giá bán dừng đà tăng nóng

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Ba, 09/07/2024 - 15:23

Theo ghi nhận của CBRE, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM trong quý II/2024 đã có sự cải thiện so với quý I và cùng kỳ 2023; giá bán cũng có xu hướng dừng tăng nóng.

Nguồn cung mới Hà Nội cao nhất trong 5 năm qua

Sáng nay 9/7, CBRE Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm 2024. Tại sự kiện, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, diễn biến nguồn cung bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận những diễn biến trái chiều, đặc biệt tại thị trường chung cư.

Cụ thể ở khu vực Hà Nội, nguồn cung mở bán mới trong quý II/2024 tăng gần gấp 4 lần so với quý trước, đạt xấp xỉ 8.500 căn. Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội ghi nhận hơn 10.840 căn từ 17 dự án. Đây cũng là nguồn cung nửa đầu năm cao nhất ghi nhận được kể từ năm 2020 đến nay tại Hà Nội. Trong đó, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại phía Tây và chủ yếu đến từ hai dự án Lumi Hanoi (giai đoạn 1) và Imperia Sola Park.

Trong khi đó, tại TP.HCM sau quý I với chỉ 500 căn hộ chung cư mở bán mới, trong quý II thị trường đã ghi nhận thêm gần 1.200 căn hộ chào bán mới, nằm tại khu Đông và khu Nam. Tuy vậy, nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm 2024 vẫn hạn chế, chỉ bằng 40% nguồn cung mới cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường chung cư quý II/2024: Nguồn cung cải thiện, giá bán dừng đà tăng nóng- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội

Bà An cho biết, hầu hết các căn hộ được chào bán trong nửa đầu năm nay tại TP.HCM đến từ các dự án cũ chào bán giai đoạn tiếp theo, chỉ có 2 dự án hoàn toàn mới là dự án The Aurora ở khu Phú Mỹ Hưng (với 82 căn) và dự án Eaton Park (841 căn) ở quận 2.

Tuy nhiên, do nguồn cung mới hạn chế nên các dự án có đợt ra hàng mới đều đạt tỷ lệ tốt. Theo bà An, một dự án trung cấp tại khu Nam mở bán với giá trung bình 53 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo hiểm và ưu đãi) thấp hơn trung bình thị trường TP.HCM khoảng 16%, ghi nhận tỷ lệ bán đạt hơn 90% quỹ căn chỉ trong một ngày mở bán.

Tương tự, tại phía Đông thành phố, một dự án chung cư hạng sang ghi nhận bán hầu hết số căn còn lại trong giai đoạn cuối với giá trung bình 170 triệu đồng/m2 trong ngày mở bán và một dự án chung cư cao cấp tiệm cận hạng sang mở bán cùng tháng cũng ghi nhận doanh số bán hơn 70% quỹ căn mở bán,với giá bán trung bình khoảng 130 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì và ưu đãi).

Còn tại Hà Nội, Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết, dù nguồn cung mới dồi dào nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn rất khả quan, sức mua tăng mạnh. Số lượng căn bán được trong nửa đầu năm 2024 đã vượt mức ghi nhận cho cả năm 2023.

Chỉ riêng quý II/2024, số lượng căn bán được đạt 10.170 căn, gấp khoảng 5 lần số lượng căn bán được trong quý trước và trong cùng thời kỳ năm ngoái. Các dự án căn hộ tập trung tại các khu đô thị lớn phía Tây và phía Đông Hà Nội tiếp tục ghi nhận tỷ lệ bán hàng tốt.

Đặc biệt, quý này ghi nhận một số dự án dù có số lượng căn mở bán lớn (1.000 - 2.000 căn) nhưng đã bán hết 80 - 90% lượng hàng tồn kho. Trong khi đó, một dự án phía Tây sau khi chính thức đẩy mạnh mở bán giai đoạn 1 vào quý II cũng nhanh chóng mở bán giai đoạn 2.

"Về loại sản phẩm, các căn diện tích nhỏ, có giá trị căn vừa tiền và thuận tiện để cho thuê như studio và 1 phòng ngủ ghi nhận thanh khoản tốt trên thị trường", bà Nguyễn Hoài An chia sẻ.

Giá bán chung cư Hà Nội dừng tăng nóng, dần tiệm cận TP.HCM

Đối với mặt bằng giá bán, đại diện CBRE cho biết, chung cư tại Hà Nội ngày càng tiệm cận mặt bằng giá tại TP.HCM trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trên thị trường sơ cấp, giá bán trung bình căn hộ Hà Nội là 60 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), thấp hơn 3 triệu đồng so với mức giá trung bình hiện tại của TP.HCM. So với quý trước, giá bán tăng 6,5% và tăng gần 25% theo năm.

Nguyên nhân của việc giá bán tiếp tục tăng là do nguồn cung mới phân khúc cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn, cùng với sự hiện diện mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư phía Nam khiến mặt bằng giá sơ cấp chung cư tại Hà Nội ở mức cao.

Bên cạnh đó, quỹ căn hộ hoàn thiện và bàn giao trong 1 - 2 năm qua chỉ đạt khoảng 15.000 - 20.000 căn, chưa thực sự dồi dào so với giai đoạn 2019 - 2020 khi số lượng căn hộ bàn giao lên tới 30.000 - 40.000 căn/năm, trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, cũng góp phần thúc đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

Tại thị trường thứ cấp, CBRE cho biết, sau giai đoạn tăng trưởng nóng trong quý I, mức tăng giá bán trong quý này đã chậm lại với mức tăng 5% theo quý và hơn 22% theo năm. Giá bán thứ cấp trung bình căn hộ chung cư Hà Nội hiện đạt xấp xỉ 38 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

"Nguồn cung sơ cấp đang trở nên dồi dào hơn đã khiến mặt bằng giá bán thứ cấp đi vào chu kỳ ổn định hơn", CBRE nhấn mạnh.

Thị trường chung cư quý II/2024: Nguồn cung cải thiện, giá bán dừng đà tăng nóng- Ảnh 2.

Giá bán chung cư Hà Nội dừng tăng nóng, dần tiệm cận TP.HCM (Ảnh minh hoạ)

Còn tại TP.HCM, giá bán trên thị trường sơ cấp tiếp tục tăng nhẹ, tăng khoảng 3% theo quý và 6% theo năm, đạt trên 63 triệu đồng/m2. Chỉ riêng trong quý II, hơn 70% nguồn cung mở bán mới (đến từ 2 dự án của chủ đầu tư nước ngoài) nằm tại các vị trí gần trung tâm được chào bán với định vị dự án từ cao cấp đến hạng sang, giá sơ cấp cao gấp 2 - 3 lần mức giá trung bình trên thị trường. Trong khi đó, cùng thời điểm này năm trước, đa số các nguồn cung mới đều nằm xa khu vực trung tâm, được định vị trong phân khúc sản phẩm trung cấp đến cao cấp.

Cũng trong quý II, một số dự án nằm tại khu vực trung tâm thành phố đã được chào bán từ 5 – 8 năm trước cũng chào bán số lượng ít các căn còn lại với giá bán cao gần gấp đôi so với đợt mở bán trước đó.

Với đà tăng giá trên thị trường sơ cấp, cùng với các dự án điều chỉnh giá bán sơ cấp cao hơn giá chào bán các giai đoạn trước, đại diện CBRE nhận định, thị trường giá bán thứ cấp chung cư TP.HCM cũng ghi nhận mức tăng 4% theo quý và 3% theo năm. Các khu vực xa trung tâm, có nguồn cung căn hộ nhiều, ghi nhận tình trạng "cắt lỗ" trong thời gian trước cũng ghi nhận giá chào bán thứ cấp tăng 2 - 3% theo năm nhờ các thông tin tốt về hoàn thiện, khai trương tiện ích mới trong dự án và tiến độ hoàn thiện hạ tầng khu vực quanh dự án trong quý II./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top