Aa

TP. Đà Nẵng: Đốc thúc tiến độ các công trình trọng điểm

Thứ Hai, 19/02/2024 - 05:20

Ngày 19/2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đến thăm, động viên các đơn vị thi công và thúc tiến độ các dự án trọng điểm của thành phố.

TP. Đà Nẵng: Đốc thúc tiến độ các công trình trọng điểm- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quảng (đầu tiên bên phải) thăm, động viên tại dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu

Đảm bảo tiến độ dự án

Tại công trình đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, ông Lê Thành Hưng, Giám đốc BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án) cho biết, công trình được khởi công từ ngày 8/9/2023. Tổng mức đầu tư 1.203 tỷ đồng, chiều dài tuyến 2,96km, vận tốc thiết kế 60km/h, kết cấu mặt đường cấp cao A1 với 6 làn xe.

Công trình gồm các hạng mục chính như: Xây dựng các cầu vượt khác mức tại nút giao đầu tuyến với đường sắt Bắc - Nam và đường Nguyễn Văn Cừ. Cầu vượt khác mức tại nút giao cuối tuyến với đường tránh Nam hầm Hải Vân đảm bảo cho các dòng xe ra vào cảng độc lập, không giao cắt khi qua nút. Xây dựng cầu qua kênh theo quy hoạch và xây mới cầu Liên Chiểu. Xây dựng hầm chui đường vào Suối Lương và hầm chui đường nội bộ Khu công nghiệp Liên Chiểu. Xây dựng mới, đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật cấp điện, chiếu sáng, cây xanh, cáp thông tin, thoát nước và các công trình phụ trợ khác.

Công trình do Liên danh: Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco - Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh - Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả - Công ty Cổ phần Xây dựng Xuân Quang - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Nhất Huy - Công ty Cổ phần ĐT Việt Anh thực hiện với giá trị hợp đồng là 956,7 tỷ đồng.

Theo ông Hưng, đây là công trình động lực, trọng điểm của TP. Đà Nẵng nên ngay từ đầu năm đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai thi công.

Hiện nay, công trình đã hoàn thành một số hạng mục quan trọng; dự kiến đến cuối năm 2024 sẽ hoàn thành khoảng 60% khối lượng xây lắp của hợp đồng, tương ứng 534 tỷ đồng và hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2024 đã bố trí cho dự án.

Phát biểu tại lễ ra quân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả của BQL dự án và các nhà thầu, đơn vị thi công đã đảm bảo cơ bản được tiến độ, chất lượng công trình. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần làm việc tích cực, trách nhiệm trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, đây là một trong những công trình, dự án động lực, trọng điểm quan trọng của thành phố để đảm bảo sự kết nối đồng bộ với hạ tầng dùng chung của cảng Liên Chiểu. Qua đó giúp thu hút nguồn lực đầu tư vào cảng, cũng như hạ tầng giao thông của Đà Nẵng sẽ được nâng cấp đảm bảo cho việc phát triển kinh tế-xã hội; đặc biệt là phát triển vùng Tây Bắc thành phố. Hiện công trình vẫn còn gặp một số khó khăn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị sớm giải quyết các vấn đề cấp thiết nhằm đảm bảo bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công theo đúng tiến độ, chất lượng công trình.

Dự án Nâng cấp, tôn tạo Đài Tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 tháng 3 có tổng mức đầu tư hơn 212,7 tỷ đồng. Công trình được thi công từ ngày 26/5/2023, đến nay đã hoàn thành 80% khối lượng.

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng đến thăm, động viên các đơn vị thi công tại dự án Nâng cấp, tôn tạo Đài Tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 tháng 3. Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị các nhà thầu, các đơn vị liên quan đặc biệt lưu ý chất lượng, thẩm mỹ, sự đồng bộ, liên kết của công trình và đảm bảo việc hoàn thành đúng tiến độ công trình. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần chú ý các cảnh quan phối cảnh xung quanh khu vực công trình để được hài hòa, hợp lý.

Cầu Quảng Đà sẽ hoàn thành trong năm 2025

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đến dự lễ ra quân tại dự án cầu Quảng Đà và đường dẫn đầu cầu. Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh cho biết, dự án cầu Quảng Đà được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hai địa phương.

TP. Đà Nẵng: Đốc thúc tiến độ các công trình trọng điểm- Ảnh 2.

Ông Lê Trung Chinh (thứ 2 từ phải qua) tại dự án đầu tư xây dựng cầu Quảng Đà

"Quảng - Đà mang ý nghĩa kết nối. Đây là khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của chiến tranh, vốn trước kia là một bến đò. Chúng tôi cũng tri ân sự đóng góp, hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, vì thế đặt tên cầu Quảng Đà và chọn vị trí này để làm điểm kết nối", ông Lê Trung Chinh chia sẻ.

Dự án cầu Quảng Đà có tổng chiều dài toàn tuyến là 1,4km (cả đường dẫn và cầu vượt sông Yên) nối từ xã Hòa Khương, thuộc huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng với xã Điện Tiến, thuộc TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, tổng kinh phí hơn 274 tỷ đồng được đầu tư từ nguồn ngân sách TP. Đà Nẵng. Riêng kinh phí giải phóng mặt bằng đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam do ngân sách tỉnh này chi trả.

Dự án khởi công tháng 12/2023, dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2025. Công trình do Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Xuân Quang và Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông Bình Định thi công.

Trong đó, cầu có chiều dài 205m, rộng 22m gồm 4 làn xe và dải phân cách giữa cầu rộng 2m; đoạn đường dẫn lên cầu thuộc địa phận Đà Nẵng có bề rộng mặt đường 34m, gồm 4 làn xe và dải phân cách giữa rộng 9m; đoạn đường còn lại dài khoảng 100m được vuốt nối từ đầu cầu Quảng Đà về dự án Đường vành đai phía bắc của tỉnh Quảng Nam với bề rộng mặt đường 27m, gồm 4 làn xe.

Theo UBND huyện Hòa Vang, phần dự án phía Đà Nẵng có 153 hồ sơ giải tỏa, trong đó đất ở là 92 hồ sơ, đất nông nghiệp là 61 hồ sơ. Đến nay đã có 58/153 hồ sơ nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Phần dự án phía Quảng Nam do UBND TX. Điện Bàn giải tỏa và đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

TP. Đà Nẵng: Đốc thúc tiến độ các công trình trọng điểm- Ảnh 3.

Dự án Cải tạo, nâng cấp Ql 14B đoạn qua TP. Đà Nẵng

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã tới công trường dự án Cải tạo, nâng cấp QL 14B đoạn qua Đà Nẵng để thăm, động viên các đơn vị thi công. Theo ông Lê Trung Chinh, đây là công trình trọng điểm, động lực, có ý nghĩa về hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Do đây là tuyến đường cải tạo, nâng cấp mở rộng trên nền đường cũ nên yêu cầu về đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công là hết sức quan trọng. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu huyện Hòa Vang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công dự án đảm bảo tiến độ đề ra.

Dự án Cải tạo, nâng cấp QL 14B có tổng mức đầu tư hơn 788 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và ngân sách TP. Đà Nẵng. Dự án có điểm đầu tại Km24+633 (xã Hòa Nhơn), điểm cuối tại Km32+185 (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), giáp ranh với tỉnh Quảng Nam. Tổng chiều dài tuyến đường là 7,58km, nhà thầu thi công là liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng Đông Sơn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Cienco 4. Dự án khởi công ngày 25/11/2023, dự kiến hoàn thành ngày 31/12/2025.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top