Aa

Bestcon trả dự án Làng chài Điện Dương sau nhiều năm "đứng bánh" - Kỳ 2: Đề nghị "khai tử" dự án, sở, ngành chức năng ở Quảng Nam nói gì?

Thứ Sáu, 12/04/2024 - 06:10

Sau khi Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon đề nghị "khai tử" dự án, các sở, ngành liên quan đã thống nhất tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam chấm dứt dự án theo quy định. Đồng thời, đề nghị địa phương quản lý quỹ đất đã giải phóng mặt bằng và có kế hoạch sử dụng đất đảm bảo quy định.

LTS: Dự án xây dựng Khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài Điện Dương được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 1770/UBND-KTN ngày 25/4/2016. Dự án do Công ty Cổ phần Beton 6 Miền Trung làm chủ đầu tư với quy mô 24,17ha, tổng mức đầu tư khoảng 199 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2018. Trái với những lời có cánh về một dự án hoành tráng, đẳng cấp ven bờ biển Điện Dương, những gì công ty này đã và đang làm tại dự án đã khiến chính quyền và người dân trong vùng dự án thất vọng. Đến bây giờ, khi không thể triển khai dự án, Công ty Cổ phần Beton 6 Miền Trung đưa ra quan điểm đầy áp lực với chính quyền địa phương: muốn thu hồi phải trả lại tiền cho họ!

Bestcon trả dự án Làng chài Điện Dương sau nhiều năm "đứng bánh" - Kỳ 2: Đề nghị "khai tử" dự án, sở, ngành chức năng ở Quảng Nam nói gì?- Ảnh 1.

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác tại dự án Khu dân cư làng chài Điện Dương sau nhiều năm "đứng bánh". (Ảnh: Huy Hoàng)

Không có cơ sở để giải quyết

Như Reatimes đã thông tin, do dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên tháng 6/2023, Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam thông báo chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương. Đáng chú ý, doanh nghiệp này muốn trả lại dự án cho địa phương và yêu cầu được nhận lại toàn bộ số tiền hơn 54,6 tỷ đồng đã chi trước đó. Trước yêu cầu có phần "vô lý" này của chủ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam về dự án này.

Theo đó, tại biên bản cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon ngày 4/5/2023, các cổ đông đồng ý chấm dứt và trả lại dự án để đấu thầu hoặc đấu giá theo đúng quy định của pháp luật với điều kiện UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và giải quyết toàn bộ các chi phí mà công ty đã chi trả trong thời gian qua theo số liệu, sổ sách thực tế kế toán đơn vị ghi nhận.

Về việc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho rằng, dựa theo quy định tại khoản 8 Điều 57, Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021, Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon có thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án là phù hợp quy định pháp luật.

Bestcon trả dự án Làng chài Điện Dương sau nhiều năm "đứng bánh" - Kỳ 2: Đề nghị "khai tử" dự án, sở, ngành chức năng ở Quảng Nam nói gì?- Ảnh 3.

Khu vực được giải tỏa, phân lô của dự án thành bãi tập kết rác thải. (Ảnh: Huy Hoàng)

Tuy nhiên, Sở này cũng khẳng định, việc đặt điều kiện đồng ý chấm dứt hoạt động và trả lại dự án khi UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và giải quyết toàn bộ các chi phí mà công ty đã chi trả trong thời gian qua là không có cơ sở để giải quyết (đặc biệt là chi phí quản lý doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, chi phí san nền và xây dựng hạ tầng…).

Ngoài ra, việc thanh lý tài sản sau khi dự án đầu tư chấm dứt hoạt động đã được quy định. Vì vậy, để xem xét phương án xử lý các chi phí theo đề nghị của Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon, làm cơ sở chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét tổ chức cuộc họp để thảo luận và thống nhất hướng xử lý đối với các chi phí mà doanh nghiệp này đã đề nghị.

Bestcon trả dự án Làng chài Điện Dương sau nhiều năm "đứng bánh" - Kỳ 2: Đề nghị "khai tử" dự án, sở, ngành chức năng ở Quảng Nam nói gì?- Ảnh 4.

Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon đề nghị trả lại dự án kèm "điều kiện" UBND tỉnh trả lại 54,6 tỷ đồng đã chi phục vụ triển khai dự án. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trong khi đó, Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, dự án đến nay vẫn chưa được cấp phép, chưa thi công xây dựng và dự án nằm trong danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị được Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra và chưa có kết luận.

Hiện nay, dự án đã được bàn giao mặt bằng đợt 1 ngày 31/10/2017 (giữa Trung tâm phát triển quỹ đất Điện Bàn, UBND phường Điện Dương với chủ đầu tư). Tổng diện tích đất nông nghiệp được bàn giao đợt 1 của dự án là hơn 6,9ha.

Bestcon trả dự án Làng chài Điện Dương sau nhiều năm "đứng bánh" - Kỳ 2: Đề nghị "khai tử" dự án, sở, ngành chức năng ở Quảng Nam nói gì?- Ảnh 5.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam khẳng định, việc đặt "điều kiện" đồng ý chấm dứt hoạt động và trả lại dự án của chủ đầu tư là không có cơ sở để giải quyết.

Còn Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cho rằng đối với các dự án chậm tiến độ, Sở thống nhất quan điểm "kiên quyết trong xử lý thu hồi", "dễ làm trước, khó làm sau", đảm bảo "đúng quy định pháp luật, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan" như Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo. Do vậy, việc xử lý tài chính đối với công việc đã thực hiện của dự án này, Sở Tài chính đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tham mưu xử lý theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Thống nhất tham mưu chấm dứt dự án

Ở diễn biến liên quan đến đề nghị "khai tử" dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin: "Đến nay đơn vị vẫn chưa tiếp nhận, chưa giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất dự án".

Đáng chú ý, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thống nhất đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam chấm dứt dự án đầu tư theo quy định. Đồng thời đề nghị UBND TX. Điện Bàn quản lý quỹ đất đã giải phóng mặt bằng và có kế hoạch sử dụng đất.

Bestcon trả dự án Làng chài Điện Dương sau nhiều năm "đứng bánh" - Kỳ 2: Đề nghị "khai tử" dự án, sở, ngành chức năng ở Quảng Nam nói gì?- Ảnh 6.

Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị "khai tử". (Ảnh: Huy Hoàng)

Trong khi đó, liên quan đến dự án này, UBND TX. Điện Bàn cho biết đã ban hành 2 Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng số 4648/QĐ-UBND ngày 15/6/2016 (đợt 1) và số 8683/QĐ-UBND ngày 23/9/2016 (đợt 2). Hiện trạng dự án vẫn đang được giữ nguyên.

Về đề nghị chấm dứt đầu tư dự án, UBND TX. Điện Bàn cho rằng, trường hợp cấp thẩm quyền thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương thì đề nghị có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về công tác quản lý hiện trạng, quản lý quy hoạch xây dựng sau khi chấm dứt hoạt động dự án.

Bestcon trả dự án Làng chài Điện Dương sau nhiều năm "đứng bánh" - Kỳ 2: Đề nghị "khai tử" dự án, sở, ngành chức năng ở Quảng Nam nói gì?- Ảnh 7.

Sau khi có quyết định "khai tử" dự án, địa phương sẽ rà soát hiện trạng, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trao đổi với Reatimes, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND TX. Điện Bàn cho biết, dự án này triển khai giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc do dân số khu vực này quá dày, hiện chủ đầu tư xin trả lại dự án. Sắp tới, nếu tỉnh giao địa phương nhận lại quản lý để rà soát, chỗ nào làm được tái định cư thì làm, không thì điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp.

"Nếu trả lại dự án thì chắc chắn rằng tỉnh sẽ yêu cầu thị xã tiến hành rà soát, xem xét lại hiện trạng quy hoạch. Nếu đảm bảo điều kiện tiếp tục lập dự án để đấu thầu, kêu gọi nhà đầu tư thì địa phương sẽ đề xuất UBND tỉnh. Còn nếu không đủ thì sẽ sắp xếp lại, đưa vào đầu tư công để tạo quỹ đất tái định cư cho các dự án khác trên địa bàn vì giờ rất cần đất", ông Nguyễn Xuân Hà chia sẻ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top