Reatimes.vn

“Dấu xưa xe cũ” Melbourne

“Dấu xưa xe cũ” Melbourne

Ngang qua ga tàu điện 100 năm tuổi Flinders là bắt gặp những cỗ xe song mã đợi khách phía đầu đường Swanton, con phố tấp nập, sầm uất bậc nhất TP. Melbourne (Úc).
06:35, 30/01/2021

Đó là những cỗ xe tưởng chừng đã đi vào dĩ vãng, nay lại “lóc cóc” đưa khách du lịch ngoạn cảnh Melbourne.

Trang trí cầu kỳ, bắt mắt, những cỗ xe ngựa này được điều khiển bởi các “xà ích” vận âu phục bắt mắt. Xe song mã thường do hai chú ngựa kéo, cửa mở bên hông và bốn phía thân có kính để du khách có thể quan sát khung cảnh bên ngoài. Riêng 4 bánh xe có kết cấu khá đặc biệt, hai bánh sau có đường kính lớn hơn hai bánh trước nhằm giữ đối trọng với ngựa chạy phía trước, khác với xe ngựa ở Việt Nam.

Ngược thời gian, trước đây chỉ có giới quý tộc mới đi loại xe do hai ngựa kéo để thể hiện đẳng cấp của các gia đình quyền quý. Nay thì tiếng lóc cóc phát từ móng ngựa bọc sắt tiếp xúc với mặt đường của những cỗ xe song mã ngang qua những đường phố sang trọng và đầy ắp cửa hiệu là những trải nghiệm khó quên khi bạn ở Melbourne.

Tưởng như đã lạc hậu, những cỗ xe ngựa lại vẫn hiện hữu mỗi sáng sớm ở một thành phố hiện đại bậc nhất nước Úc như Melbourne. Thùng xe được trang trí cầu kỳ, bắt mắt, có cửa kính để du khách chụp những bức ảnh tuyệt đẹp trên đường phố Melbourne.
Cỗ xe song mã dễ dàng “lách” qua những nơi đông đúc trên các con phố trung tâm của Melbourne.
Các “xà ích” (người điều khiển xe ngựa) chuyên nghiệp, thân thiện và mang theo những câu chuyện hấp dẫn của thành phố như một tourguide chuyên nghiệp trên chuyến xe.
Với nhiều người, xe ngựa không đơn thuần là phương tiện di chuyển mà đó còn là nét văn hóa không thể thiếu của Thành phố nổi tiếng với giải đua ngựa truyền thống Melbourne Cup.
Trên đường phố Swanton tấp nập, sầm uất bậc nhất Melbourne, những chú ngựa gắn vào cỗ xe song mã vẫn “lóc cóc” đưa khách du lịch ngoạn cảnh Thành phố…
… ngang qua các địa danh lịch sử như ga xe lửa trăm năm tuổi trên phố Flinder, sông Yarra, nhà hát Princess…
… hay thong dong những cung đường cuối tuần.
Những chú ngựa gắn vào cỗ xe song mã vẫn kiên nhẫn chờ đến lượt phục vụ khách trên đường phố sầm uất bậc nhất của Melbourne.
Mỗi cuốc xe thường chở 4 người và có thể chọn cho mình hành trình với thời gian từ 30 phút đến 2 giờ, thăm các điểm du lịch nổi tiếng trong Thành phố.
Khoảnh khắc cuối ngày của một cỗ xe song mã khi ngang qua ga tàu điện 100 năm tuổi Flinders, biểu tượng của Thành phố.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP