Reatimes.vn

Lang thang nơi dốc Nhà Làng

Lang thang nơi dốc Nhà Làng

Ở nơi được ví như “vương quốc của những con dốc”, Nhà Làng là con dốc lâu đời nhất nhì Đà Lạt. Khi lối đi bình dị này “khoác” lên diện mạo mới đầy màu sắc của bích họa, Nhà Làng trở thành điểm đến của du khách trẻ.
06:56, 10/04/2021

Giữa Đà Lạt muôn vàn dốc phố, các mảng tường đầy màu sắc ở Nhà Làng khiến con dốc bừng sáng cùng những nếp nhà xưa cũ nằm lặng lẽ trong hẻm nhỏ suốt nhiều năm.

Dốc Nhà Làng không chỉ là một lối đi bình thường mà đây là nơi in hằn dấu vết của tháng năm, nhân chứng của biết bao cơn chuyển mình trăm năm nơi phố núi.

dốc Nhà Làng, Đà Lạt
Lang thang dốc Nhà Làng ở gần khu Hoà Bình, trung tâm Đà Lạt là chiêm ngưỡng những mảng tường đầy màu sắc, xen lẫn các bậc thang, mái hiên của những ngôi nhà hai bên triền dốc.
dốc Nhà Làng, Đà Lạt
Dốc bích họa Nhà Làng còn đó những ngôi nhà xưa cũ mỗi ngày nằm thu mình bên con dốc, giờ được thay màu sắc và đón nhiều du khách ghé thăm.

Với chiều dài hơn 200m, dốc có tên Nhà Làng bởi lẽ khu vực này xưa từng có một nhà cộng đồng (nhà làng) để các thành viên họp bàn việc chung. Nhà cộng đồng khi đó nằm ở trung tâm con dốc, nơi có 5 ngả đường dẫn vào. Giờ thì dốc Nhà Làng trở thành tuyến đường quen thuộc của nhiều thế hệ người dân sống trong Thành phố. Nó trở thành một lối đi tắt từ phường 5, 6 lên chợ, thay vì phải vòng quanh con đường trước chùa Linh Sơn, rồi băng hết Phan Đình Phùng, 3/2 mới len lỏi được vào khu Hòa Bình.

Sau nhiều thập kỷ “ngủ quên” trong lòng Đà Lạt, con dốc bỗng trở nên nổi tiếng khi thay màu áo mới. Dịp Festival Hoa Đà Lạt lần thứ tám, các nghệ sĩ đã cùng nhau cải tạo lại con dốc bằng những tác phẩm bích họa sinh động, biến nơi đây thành tọa độ sống ảo với du khách khi thăm Thành phố.

dốc Nhà Làng, Đà Lạt
Những bức bích họa được các họa sĩ thể hiện trên các mảng tường nhà, taluy trong con dốc, với chủ đề xoay quanh nét đặc trưng của Thành phố sương mù như các loài hoa, ga Đà Lạt, nhà thờ Con Gà... 
dốc Nhà Làng, Đà Lạt
… và bích họa đã mang tới một thế giới đầy màu sắc cho những nếp nhà nằm lặng lẽ trong hẻm nhỏ suốt nhiều năm.

Gần 30 bức bích họa với nhiều chủ đề nhưng điểm nhấn chính vẫn là các loài hoa Đà Lạt như mimosa, hoa hồng, lilys, hoa lan, phượng tím, dã quỳ, mai anh đào, cẩm tú cầu, bồ công anh…, tạo một diện mạo mới, đầy màu sắc cho con dốc cũ.

Và khi những mảng tường rêu cũ kỹ "nở hoa", giống như vườn cổ tích, cách mà người dân nơi đây so sánh thì dốc Nhà Làng trở thành cái tên chưa bao giờ vắng mặt trong bảng xếp hạng những con dốc đẹp nơi phố núi mộng mơ.

dốc Nhà Làng, Đà Lạt
Ở một góc khác của con dốc, nơi đón được ánh nắng mặt trời vào mỗi buổi sáng là những đóa hoa dã quỳ vàng rực, được vẽ bao trùm các mảng tường của căn nhà.
dốc Nhà Làng, Đà Lạt
Khi các đoá hoa nở rực rỡ trên những bức tường, những triền dốc và bên từng bậc thang..., du khách tìm đến chụp ảnh và thăm thú.
dốc Nhà Làng, Đà Lạt
Bức bích họa câu chuyện tình lãng mạn bên biệt thự hoa hồng.
dốc Nhà Làng, Đà Lạt
Các bức bích họa được thực hiện trên cả 5 nhánh đường, phủ trên 19 bức tường với diện tích khoảng 2.000m2.
dốc Nhà Làng, Đà Lạt
Ban công ngôi nhà trên con dốc nhỏ ngày nào còn lấm lem màu rêu mốc, giờ đã nở đầy hoa bất tử…
dốc Nhà Làng, Đà Lạt
… thậm chí cả ống thoát nước, nền tường, taluy đan xen với ô cửa, bồn hoa có sẵn ở dốc Nhà Làng cũng bừng sáng cùng bích họa. 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP