Aa

Thị trường đất nền một số khu vực có hiện tượng tăng giá vô căn cứ

Thứ Năm, 18/04/2024 - 06:00

Thị trường đất nền đang có dấu hiệu hồi phục, lượng giao dịch và giá bán nhiều khu vực có xu hướng tăng. Tuy nhiên, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, một số nơi là tăng vô căn cứ.

Giao dịch đất nền tăng đột biến

Tại báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, bên cạnh phân khúc nhà ở, bất động sản công nghiệp thì thị trường đất nền cũng đang ghi nhận một vài chuyển động tích cực.

Nhiều khu vực trên cả nước đã xuất hiện lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa. Không ít nhà đầu tư có xu hướng "đi săn" đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, ở những khu vực này, giá đất nền đã tăng từ 10 - 20%.

Riêng đất nền tại vùng ven có pháp lý đảm bảo cùng hạ tầng, tiện ích có sẵn đang ghi nhận mức giá tăng tới 40%.

Tuy nhiên, VARS cảnh báo, thị trường một số khu vực hiện đang có hiện tượng tăng giá vô căn cứ. Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý để tránh hình thành các cơn sốt ảo, gây nguy cơ mất an toàn khi thị trường còn đang trong tiến trình hồi phục.

Ghi nhận thực tế của Reatimes cũng cho thấy, đất nền nhiều khu vực vùng ven Hà Nội bắt đầu tăng trưởng nóng trở lại trong quý I/2024. Đơn cử như huyện Mê Linh, trong 3 tháng đầu năm, địa phương này đã trở thành một điểm nóng trên thị trường địa ốc Hà Nội khi nhiều cuộc đấu giá đất liên tiếp được tổ chức với hàng trăm hồ sơ tham dự và mức giá trúng cũng tăng cao so với mức giá khởi điểm.

Tại cuộc đấu giá tổ chức gần nhất, các lô đất được đấu giá thành công với mức giá trúng dao động từ 20,6 - 50,5 triệu đồng/m2. Trong đó, có lô đạt hơn 50 triệu đồng/m2, cao gần gấp đôi giá khởi điểm. Tổng số tiền trúng đấu giá trên 130 tỷ đồng, cao hơn 60 tỷ đồng so với giá khởi điểm đề ra.

Trước đó, hồi cuối tháng 1/2024, huyện cũng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 47 thửa đất tại thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh (đợt 2), giá khởi điểm từ 20,4 - 31,9 triệu đồng/m2. Kết quả chỉ sau 3 giờ đấu giá, 47 thửa đất đã được đấu giá thành công với mức giá dao động từ 21 - 56,1 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư cẩn trọng khi xuống tiền

Đánh giá về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế chưa thoát khỏi khó khăn, thị trường bất động sản mới chỉ "rục rịch" chuyển động trở lại, việc nhiều phân khúc tăng giá bất thường là điều cần lưu ý.

Theo ông Đính, sẽ có những dự án, sản phẩm tăng giá do nhu cầu thực tăng cao, nhưng cũng có những sản phẩm tăng giá do bị thổi giá, làm giá. Và thực tế này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bong bóng bất động sản.

"Còn nhớ đầu năm 2022, thị trường địa ốc tăng trưởng nóng khi nơi nơi đều thấy giao dịch đất nền và giá đất nền tăng chóng mặt. Nhưng chỉ khoảng 3 tháng sau đó, khi thị trường bất động sản bước vào quý II, nhiều điểm yếu đã dần lộ rõ, bong bóng đất nền đã nhanh chóng bị đổ vỡ. Không ít nhà đầu tư "chết đứng" khi gom tiền, ôm đất", ông Đính nhớ lại.

Vì vậy, chuyên gia cho rằng, với nhiều khu vực đất nền hiện nay được rao bán với mức giá cao, nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng, dù đó là mảnh đất có pháp lý đầy đủ, hay hạ tầng xung quanh đảm bảo.

Hơn hết, đất nền là phân khúc suy giảm nghiêm trọng trong năm 2023 nên khả năng hồi phục nhanh chóng, tăng giá phi mã là rất khó. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo, so sánh, đối chiếu mức giá phù hợp trước khi đưa ra quyết định.

Thị trường đất nền một số khu vực có hiện tượng tăng giá vô căn cứ- Ảnh 4.

GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường

Chia sẻ với Reatimes, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, nhiều vấn đề bất cập của thị trường vẫn đang tồn tại và "ăn sâu bám rễ". Thế nên, trong bối cảnh này nếu ghi nhận giá bất động sản tăng phi mã, chứng tỏ đang có vấn đề.

Theo GS. Võ, không chỉ thị trường đất nền mà cả phân khúc nhà ở, tình trạng các dự án liên tục lập mặt bằng giá mới phải được xem xét, có sự kiểm soát của cơ quan quản lý. Nếu không, thị trường chưa kịp bước vào chu kỳ mới - chu kỳ phát triển an toàn, bền vững đã lặp lại "vết xe đổ" của chu kỳ cũ. Đặc biệt, 80% nhu cầu mua nhà ở hiện nay là nhu cầu thực sẽ không thể hiện thực hóa được mong muốn do giá bán quá cao.

"Cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt chẽ sự phát triển của thị trường bất động sản để điều hướng nó một cách phù hợp. Chúng ta phải kiểm soát những loại hình bất động sản nào phù hợp để phát triển. Nếu cứ để nhà ở giá rẻ vắng bóng còn nhà ở hạng sang, biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp tràn lan thì làm sao thị trường cân đối", GS. Đặng Hũng Võ nhấn mạnh./.

Trước thực tế một số khu vực, dự án, khu chung cư có mức giá cao bất thường, Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản trên địa bàn, đặc biệt là tại các dự án, khu chung cư có mức giá tăng trưởng nóng.

Đồng thời, đề nghị UBND TP. Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản (nếu có).

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND TP. Hà Nội cần hoàn thành và gửi báo cáo về Bộ trước ngày 20/4.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top