Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Việt Nam Xanh

Kỳ V:

Photo Travel: Đi trong gió cát sa mạc Gobi

Kỳ V: "Kungfu" kéo mỳ độc đáo ở Lan Châu

Bên cạnh các địa danh huyền thoại trên “Con đường tơ lụa”, những ngày lãng du nơi đây đã giúp tôi có cơ hội trải nghiệm những đặc sản ẩm thực độc đáo riêng có của nơi này, đặc biệt là món mỳ kéo tay Lan Châu. 
07:00, 22/05/2021

Lời tòa soạn:

Gobi, sa mạc lớn nhất châu Á với diện tích 1.300.000km2 và từng được mệnh danh là “vùng đất khó sống nhất hành tinh” bởi những núi cát khổng lồ, bão cát sa mạc và các toán cướp rình rập.

Tuy nhiên giờ đây, sa mạc Gobi lại là điểm đến trong mơ của bất cứ du khách nào. Loạt điểm đến Photo Travel từ kỳ này bắt đầu với hành trình về Đôn Hoàng tìm lịch sử "Con đường tơ lụa", sau đó lần lượt ngang qua Minh Sa - cồn cát hát giữa vùng sa mạc khô cằn và suối Nguyệt Nha - viên ngọc ẩn mình trên sa mạc cát; thăm Mạc Cao - “Động ngàn Phật” trên sa mạc và là chùa hang đá lớn nhất Trung Quốc; dừng chân nơi ải tây oai hùng của Vạn Lý Trường Thành là Gia Dục Quan - Pháo đài của 99.999 + 1 viên gạch…

Cam Túc là một trong những tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc. Thủ phủ của nó - Lan Châu là một thành phố 3,6 triệu dân có hơn 2.000 năm lịch sử và từng là điểm trung chuyển trên “Con đường tơ lụa” huyền thoại. Là nơi tập trung đầy đủ tinh túy ẩm thực của Tây Bắc Trung Quốc nên trước khi ngược lên Đôn Hoàng - điểm khởi đầu của “Con đường tơ lụa”, tôi đã kịp điểm qua món ăn không thể bỏ lỡ này ở Lan Châu.

Với đôi tay khéo léo và "nội công thâm hậu" của đầu bếp, mỳ sợi Lan Châu trở thành món ăn độc đáo và thu hút đông đảo thực khách "chiêm ngưỡng" các công đoạn làm mỳ, từ nhào bột...
… đến kéo dài sợi bột, tung hứng trên không của người đầu bếp trong một nhà hàng ở Lan Châu.

Vốn được xem là một trong những nghệ thuật ẩm thực đặc sắc nhất của người Trung Quốc, mỳ sợi làm theo cách truyền thống không chỉ là một món ăn ngon mà còn được biết đến như một môn nghệ thuật thực thụ. Dù món ăn này có bán ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc nhưng thưởng mỳ kéo Lan Châu ở chính nơi sản sinh ra nó luôn có một sức hấp dẫn kỳ lạ.

Đây là loại mỳ được kéo bằng tay, sợi dày và dai. Món mì khi ăn có nhiều cách nhưng thường được chan nước dùng, ăn kèm với thịt bò, củ cải đỏ, rau mùi, hành tây. Không chỉ ăn ngon, chứng kiến cảnh kéo mỳ trong lúc chờ cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị ở mỗi quán ăn trên phố hay trong các nhà hàng. Với đôi bàn tay thoăn thoắt của đầu bếp, thực khách ngồi chờ món ăn có cơ hội chiêm ngưỡng hàng loạt các công đoạn như nhào bột, kéo dài sợi bột, tung hứng trên không...

Bên cạnh sự khéo léo, anh chàng này còn cần có sức khỏe mới thực hiện tốt màn trình diễn đẹp mắt trước thực khách.
Bột được kéo dài đến khoảng một sải tay, sau đó tạo một vòng lặp, nối hai đầu thành một khối bột và chèn các ngón tay vào vòng lặp để giữ cho sợi không bị dính vào chính nó…
 …công đoạn này được lặp lại nhiều lần cho đến khi đạt được độ dày và số lượng mong muốn. Sợi mỳ lúc này đã thành hình, có độ mềm dẻo và óng ánh như một dải lụa, sẵn sàng đưa đi chế biến để phục vụ thực khách.

Được Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc bình chọn là "Đệ nhất mỳ Trung Hoa", giờ thì món "mỳ sợi Lan Châu" có ở khắp mọi nơi trên đất nước. Tuy nhiên, nếu trải nghiệm món ăn ở nơi mang tên của món mỳ, bạn được người Lan Châu chia sẻ thêm rằng, mỳ thịt bò Lan Châu chính thống phải có những đặc điểm riêng biệt. Thứ nhất là trong (nước dùng trong và thơm), hai là trắng (củ cải trắng muốt và ngọt), ba là đỏ (màu đỏ tươi của dầu ớt), bốn là xanh (màu xanh của ngò gai và tỏi non).

Và quả thực, sau khi ăn một bát mỳ thịt bò ở Lan Châu, bạn sẽ thấy mỳ sợi ở những nơi khác không là gì cả. Đây cũng là món ăn mà có nhiều khảo cứu cho rằng, vào cuối thế kỷ 13, Marco Polo khi đến Trung Quốc đã mang mỳ sợi về Ý sau chuyến đi tới phương Đông kéo dài 25 năm của mình./.

Mỗi mẻ như thế trải qua quá trình nhào nặn kéo dài khoảng 15 phút.
Một bát mỳ chuẩn bị cho thực khách với những sợi mỳ tươi, mềm.

Món ăn nổi tiếng này ở Lan Châu đặc trưng với vị mặn, chua, cay và tươi cũng như màu sắc của các thức ăn kèm như canh thịt bò, củ cải đỏ, ớt đỏ, dưa chuột xanh và mỳ vàng.
Lan Châu là thành phố nằm bên bờ sông Hoàng Hà, hiện là trung tâm vận tải và công nghiệp lớn. Dù vậy, những tiệm mỳ ngon nổi tiếng với sợi được làm thủ công lại thường xuất hiện ở những tổ hợp kiến trúc ven sông.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP