Reatimes.vn

Chùa Ngọa Vân - Điểm du xuân, hành hương lễ Phật mỗi độ xuân về

Chùa Ngọa Vân - Điểm du xuân, hành hương lễ Phật mỗi độ xuân về

Chùa Ngọa Vân là điểm đến tâm linh cho các Phật tử mỗi dịp đầu xuân, nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hóa Phật và nhập cõi Niết bàn.
11:07, 17/02/2020

Chùa Ngọa Vân (thuộc hai xã An Sinh và Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) là một quần thể văn hóa du lịch tâm linh, đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2014.

Đây là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện đắc đạo hóa Phật của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Tháng 8/1299, Thượng hoàng Trần Nhân Tông xuất gia vào núi Yên Tử tu hành khổ hạnh. Sau thời gian tu hành khổ hạnh, ngài xuống núi, đi khắp xóm làng, dạy dân chúng từ bỏ mê tín, ban thuốc chữa bệnh cho dân nghèo. Tháng 5/1307, ngài lên tu tại một am nhỏ trên ngọn Ngọa Vân, núi Bảo Đài. Ngày mồng 1 tháng 11 âm lịch năm 1308, ngài nhập Niết bàn, vị trí đó chính là am Ngọa Vân.

Trong hành trình tu luyện và nhập diệt, Yên Tử là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu luyện, giảng pháp và Ngọa Vân là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện, hóa Phật và nhập cõi Niết bàn của Phật Hoàng.

Chùa Ngọa Vân, am Ngọa Vân cùng quần thể các di tích ở nơi được coi là thánh địa Phật giáo Trúc Lâm này có giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh vô cùng to lớn. Chùa Ngọa Vân trở thành điểm đến không thể thiếu với Phật tử mỗi dịp xuân về.

Dừng chân trước chùa Ngọa Vân Trung, du khách sẽ được chiêm bái pho tượng Phật Hoàng bằng Ngọc Bích Đỏ quý hiếm, thành kính trước Nhà Tổ, thắp nén nhang thơm nguyện cầu cho quốc thái dân an, năm mới mưa thuận gió hòa. Phật tử tiếp tục chiêm bái những giá trị lịch sử độc đáo tại Bảo Tháp Phật Hoàng, nơi lưu giữ xá lỵ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cung kính trước chùa cổ Ngọa Vân nhiều dấu tích xưa. Điểm đến cuối chính là Ngọa Vân Am - nơi lưu giữ Thánh tích linh thiêng “Phật Hoàng nhập Niết bàn trong tư thế Sư Tử Nằm” vô cùng độc đáo.

Trước đây, đường đến chùa rất khó đi, hiện tại, hệ thống cáp treo đã được xây dựng, du khách thuận tiện trong việc đi lễ chùa. Từ đầu năm 2020, con đường dài 1,8km từ chùa Ngọa Vân ra khu di tích Đá Chồng được hoàn thiện. Đá Chồng là nơi các phiến đá trải qua hàng triệu năm được tự nhiên khéo léo sắp đặt thành những hình thù độc đáo mà đứng tại nơi đây, toàn bộ cảnh sắc núi rừng sông nước hội tụ trong tầm mắt sẽ là điểm nhấn không thể thiếu trong hành trình về với Ngọa Vân của du khách.

Hiện nay, khu vực Quảng Ninh là nơi sôi động về bất động sản với nhiều dự án đầu tư bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nói riêng. Bên cạnh kỳ quan thiên nhiên thế giới Hạ Long, Quảng Ninh còn có nhiều di tích lịch sử, điểm đến tâm linh, điểm đến đậm dấu ấn văn hóa lịch sử. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP