Reatimes.vn

Hành trình khám phá Israel của startup Việt

Hành trình khám phá Israel của startup Việt

Tháng 9 vừa qua, Top 3 cuộc thi khởi nghiệp Startup Hunt 2019 đã có chuyến đi tới Israel thông qua sự tài trợ của Công ty ALMA và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam.
21:00, 01/10/2019

Startup Hunt là cuộc thi tầm cỡ quốc gia do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SYS Việt Nam), Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (ALMA) và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm và phát triển những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Diễn ra trong thời gian từ 5/7/2019 đến 29/8/2019 trên phạm vi toàn quốc, chương trình đã gọi tên 3 ý tưởng xuất sắc nhất bao gồm: Trip Hunter (nền tảng lên lịch trình du lịch và đặt trọn gói dành cho khách du lịch tự túc), CheepCheep (nền tảng đặt vé tham quan) và Mitta Tours (ứng dụng hướng dẫn tour tự động).

Đại diện 6 đội startup tham gia hành trình khám phá Israel thông qua sự tài trợ của Công ty ALMA

Qua đó, 3 đội thi đã giành được phần thưởng là chuyến đi tới “Quốc gia khởi nghiệp” Israel thông qua sự tài trợ của Công ty ALMA và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam nhằm mục đích học hỏi và trau dồi kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp du lịch.

Tham gia trong chuyến đi còn có sự góp mặt của 3 đội thi xuất sắc nhất Ngày hội gọi vốn Quốc gia Startup Funding Camp 2018 là BTaskee (ứng dụng giúp việc nhà theo giờ), TopCV (nền tảng kết nối cơ hội việc làm thông qua hồ sơ xin việc) và Cyhome (hệ thống quản lý và vận hành chung cư thông minh).

Hành trình khám phá Israel và những ấn tượng khó phai

Tại Israel, các đội đã được tham dự Ngày Hội Đổi Mới Sáng Tạo DLD (DLD Tel-Aviv Innovation Festival) diễn ra tại thủ phủ kinh tế Tel-Aviv (thành phố lớn thứ hai Trung Đông chỉ sau Dubai) và gặp gỡ nhà đầu tư quốc tế Omri Toppol. Chuyến đi đã để lại những ấn tượng khó phai về một đất nước Israel đa sắc tộc, đa tôn giáo, giàu tiềm năng du lịch và những bài học vô giá về khởi nghiệp.

Các startups Việt gặp gỡ CEO của các công ty khởi nghiệp thành công tại Israel

Anh Nguyễn Sỹ Cường, CEO của Mitta Tours chia sẻ: “Điều khiến tôi ấn tượng nhất về đất nước Israel là cách mà người dân và Chính phủ đi lên từ những khó khăn của việc chia cắt trong quá khứ, cũng như nghị lực và sự thông minh để phát triển được nền nông nghiệp và du lịch hiện đại như ngày nay. Là một startup về Travel Tech, Mitta Tours học được nhiều về tư duy và cách ứng dụng công nghệ vào việc quản lý và phục vụ người dùng. Mitta Tours cũng thêm phần tự tin khi thấy sản phẩm mình đang làm có thể ứng dụng ngay được vào một nền du lịch tiên tiến phát triển như ở Israel.”

Bên cạnh việc giao lưu với các công ty khởi nghiệp, các startups cũng đã được tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Israel như thánh địa Jerusalem, Bức Tường Than Khóc và Biển Chết.

“Nếu Tel Aviv như là một nơi để làm việc và vui chơi với nắng, gió, biển xanh cùng nhiều tiện ích công cộng hiện đại thì Jerusalem, bên cạnh là vị trí quan trọng về chính trị còn là một thánh đường vĩ đại”, anh Sỹ Cường nhận xét, “với rất nhiều di tích còn hiện diện đầy đủ cùng nhiều thánh tích thiêng liêng bậc nhất, Israel có nền văn hóa đậm nét và lịch sử rộng lớn để nền du lịch phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm đến hấp dẫn cho tất cả du khách trên thế giới.”.

Cuộc gặp với ông Omri Toppol và cảm nghĩ về một “tinh thần Do Thái"

Điểm nhấn trong chuỗi hành trình khám phá Trung Đông của các startups Việt là cơ hội gặp gỡ và trao đổi cùng ông Omri Toppol - Giám đốc Marketing Tập đoàn SigmaLabs Accelerator (Israel) và là thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn, làm việc với các công ty startup về sản phẩm công nghệ phù hợp với thị yếu tiêu dùng. Với vai trò vừa là một startup, vừa là một nhà đầu tư, ông Omri Toppol đã chia sẻ về những góc nhìn đa chiều và những lời khuyên thiết thực cho các startups Việt.

Ông Omri Toppol chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cùng các startups Việt

Chị Lý Ngọc Hằng, đại diện của Trip Hunter chia sẻ: “Omri Toppol chỉ ra rằng startup muốn thành công thì cần phải giải quyết được nỗi đau nhức nhối của thị trường, hãy luôn luôn lắng nghe để xem khách hàng đang thích gì và không thích gì về sản phẩm của mình. Những chia sẻ sâu sắc của ông vô cùng gần gũi và chính là những điều TripHunter đã và đang nỗ lực xây dựng, giúp tôi củng cố thêm niềm tin vào con đường mà TripHunter đang theo đuổi”.

Hi vọng rằng sau chuyến đi này, các đội sẽ tận dụng được những cơ hội và trải nghiệm quý báu để làm giàu thêm vốn kiến thức và kinh nghiệm khởi nghiệp thực tiễn, từ đó phát triển thành công các dự án khởi nghiệp hiện tại và cả trong tương lai.

Về nhà tài trợ chương trình Startup Hunt 2019:

ALMA là đơn vị có tiếng trên thị trường du lịch nghỉ dưỡng với vai trò tiên phong phát triển mô hình Sở hữu kỳ nghỉ thông qua khu nghỉ dưỡng ALMA tại Bãi Dài (cách sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa 10 phút di chuyển). Đây là khu nghỉ dưỡng quy mô và đẳng cấp nhất tại Việt Nam, cung cấp không gian hướng biển hoàn toàn cùng 40 tiện ích giải trí đa dạng phù hợp với mọi thế hệ thành viên trong gia đình.

Khu nghỉ dưỡng ALMA hoạt động theo mô hình Sở hữu kỳ nghỉ tại Bãi Dài, Khánh Hoà

Bên cạnh vài trò đồng tổ chức cuộc Startup Hunt 2019 và đồng tài trợ Startup Funding Camp 2018, Công ty ALMA cũng đã trao tặng 3 suất học bổng cho các bạn trẻ tài năng tham gia khóa học “Smart Cities" tại Israel trong chương trình “Đồng hành với thanh niên Việt Nam khởi nghiệp" năm 2018. Trước đó, vào năm 2017, Công ty ALMA cũng đã kết nối buổi làm việc giữa chuyên gia khởi nghiệp Illy Edry (Israel) và UBND thành phố Hà Nội với mục tiêu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thủ đô. Đây là những nỗ lực nhằm góp phần xây dựng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam vững mạnh và xúc tiến cơ hội giao lưu văn hoá giữa hai quốc gia Israel và Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP