Reatimes.vn

Sầm Sơn - Thành phố du lịch lưu giữ mối tình ngàn năm “Trống Mái”

Sầm Sơn - Thành phố du lịch lưu giữ mối tình ngàn năm “Trống Mái”

Sầm Sơn - nơi hòa quyện, giao thoa giữa đất trời, núi sông, nơi bãi cát dài trắng mịn hòa trong làn nước biển xanh ngát vỗ về vào dãy Trường Lệ thơ mộng tạo nên không gian mà chẳng nơi nào có được.
11:11, 10/03/2022

Nơi hội tụ những giá trị du lịch

Thanh Hóa được biết đến là địa phương đón đầu làn sóng đầu tư cả trong và ngoài nước khi thu hút được nguồn vốn lớn từ các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Millennium Energy (Hoa Kỳ), AVG Capital Partners (Nga), Foxconn (Đài Loan)… Bên cạnh đó, Thanh Hóa cũng đã sớm có những chiến lược nhằm thu hút vốn FDI, trong đó quan trọng nhất vẫn là sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng cơ sở.

Ngoài ra, Thanh Hóa được đánh giá là một trong những địa phương có dư địa lớn để phát triển du lịch nội tỉnh nhờ nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú về du lịch biển - sinh thái, du lịch thể thao và du lịch tâm linh. Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của toàn tỉnh với du lịch nghỉ dưỡng biển - đảo là sản phẩm trọng yếu. Trong đó, phát triển du lịch Sầm Sơn đang là định hướng phát triển ưu tiên của tỉnh này.

Sầm Sơn được biết đến là một địa danh nổi tiếng về nghỉ mát, du lịch của xứ Thanh. Trong những năm qua, Sầm Sơn đã có nhiều đổi thay tích cực, với tâm điểm du lịch là bãi biển sạch đẹp, đa dạng các loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hạ tầng đồng bộ, hiện đại cùng với sự hiếu khách và những chính sách cởi mở, nhất quán của chính quyền địa phương.

TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) nơi lưu giữ mối tình ngàn năm “Trống mái”
phát triển du lịch Sầm Sơn đang là định hướng phát triển ưu tiên (Ảnh internet)

Với vị trí địa lý thuận lợi, Sầm Sơn đang từng bước phát huy những tiềm năng đó để phát triển ngành du lịch, nghỉ dưỡng, tổ chức hội thảo, hội nghị và vui chơi giải trí tổng hợp, hiện đại có tầm quốc gia và quốc tế, điển hình như: Quần thể nghỉ dưỡng FLC, Khu du lịch sinh thái ven Sông Đơ, Khu du lịch sinh thái – văn hóa Núi Trường Lệ, SunGroup,…

Ngoài ra, trong những năm qua Sầm Sơn đã kết hợp đan xen giữa các loại hình du lịnh như sông- núi- biển - tâm linh để tạo nên sự phóng phú và đa dạng nhằm thu hút khách du lịch thập phương, đồng thời lưu giữ, xây dựng những giá trị văn hóa truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội, ngành, nghề truyền thống và các giá trị văn hóa khác.

Từ lâu du lịch được xác định là ngành kinh tế chủ đạo, có tiềm năng và lợi thế phát triển nhất của Sầm Sơn. Do đó, TP. Sầm Sơn tập trung phát triển nhanh và bền vững ngành du lịch. Đồng thời gắn kết chặt chẽ giữa Sầm Sơn với các điểm du lịch lớn trong tỉnh và cả nước, sớm đưa TP. Sầm Sơn thực sự trở thành đô thị du lịch biển hiện đại. Tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư đủ năng lực đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn.

Hòn Trống Mái trên núi Trường Lệ là cảnh quan tự nhiên độc đáo của TP. Sầm Sơn.
Từ lâu du lịch được xác định là ngành kinh tế chủ đạo, có tiềm năng và lợi thế phát triển nhất của Sầm Sơn (Ảnh internet).

Để khai thác tối đa lợi thế phát triển các ngành kinh tế của TP. Sầm Sơn, nhất là kinh tế du lịch, trong giai đoạn tiếp theo, Sầm Sơn tập trung phát triển các ngành dịch vụ theo hướng hiện đại, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và các thành phần kinh tế tham gia, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ truyền thống, khuyến khích phát triển các ngành dịch vụ mới để kích thích sản xuất và phục vụ đời sống nhân dân, ưu tiên các ngành dịch vụ có giá trị tăng cao như tài chính, ngân hàng, dịch vụ vận tải, bưu chính viễn thông.

Trong thời gian tới, TP. Sầm Sơn tiếp tục có các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tạo điều kiện các doanh nghiệp đến đầu tư và phát triển, cải tạo không gian ven biển. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án, xây dựng TP. Sầm Sơn thành điểm đến hiện đại, hấp dẫn, thân thiện.

Phát triển du lịch theo hướng thích ứng, an toàn

Nhằm phát triển, thích ứng với tình hình mới trong bối cảnh ngành du lịch cả nước khôi phục các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19. Mới đây, UBND TP. Sầm Sơn ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Cầu Phúc đền Độc Cước và Lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái TP. Sầm Sơn năm 2022 với phương châm "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn".

Theo dự kiến Lễ hội Cầu Phúc đền Độc Cước sẽ diễn ra ngày 18/3/2022 tại Sân khấu đền Độc Cước, phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn, Lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái TP. Sầm Sơn sẽ được tổ chức từ ngày 07/4 đến ngày 11/4/2022, tại khu vực núi Trường Lệ, phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn.

phát triển du lịch Sầm Sơn đang là định hướng phát triển ưu tiên
UBND TP. Sầm Sơn ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Cầu Phúc đền Độc Cước và Lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái TP. Sầm Sơn năm 2022 với phương châm "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn"

Đây là những sự kiện thường niên được UBND TP. Sầm Sơn tổ chức với quy mô ngày càng lớn và nội dung ngày càng đa dạng, phong phú, sáng tạo; là sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Sầm Sơn nói chung và khu danh thắng Hòn Trống Mái nói riêng; tạo sức hấp dẫn cho du khách về với Sầm Sơn trong những tháng không phải là tháng du lịch cao điểm hướng tới lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2022.

Qua đó cũng là dịp để giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của du lịch Sầm Sơn như: Hòn Trống Mái, khu vực sinh thái núi Trường Lệ, nhằm thu hút các nhà đầu tư từng bước khai thác có hiệu quả quần thể di tích, di tích lịch sử và sinh thái núi Trường Lệ. Đồng thời, quảng bá sản phẩm du lịch độc đáo của cư dân vùng biển xưa, kết hợp với chất hiện đại của một thành phố du lịch năng động, sáng tạo, văn hóa, văn minh, hiện đại, từng bước xóa bỏ tính mùa vụ trong các hoạt động du lịch Sầm Sơn.

Hòn Trống Mái trên núi Trường Lệ là cảnh quan tự nhiên độc đáo của TP. Sầm Sơn.
Hòn Trống Mái trên núi Trường Lệ là cảnh quan tự nhiên độc đáo của TP. Sầm Sơn ( Ảnh L.Hoàng)

UBND TP. Sầm Sơn yêu cầu các hoạt động của lễ hội phải giữ được nét truyền thống văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục của địa phương; đồng thời hướng tới sự đổi mới, hiện đại, văn minh phù hợp với xu thế phát triển mới với phương châm lễ hội là của Nhân dân, do Nhân dân sáng tạo, gìn giữ, bảo tồn, phát huy và thụ hưởng.

Tổ chức lễ hội phải trang nghiêm, ấn tượng, đúng ý nghĩa của lễ hội văn hóa truyền thống, đảm bảo an toàn, tiết kiệm tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân và hấp dẫn đối với du khách. Đồng thời, bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việc tổ chức các hoạt động lễ hội TP. Sầm Sơn năm 2022, nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá, phát huy tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch của TP. Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. Là sự kết nối giữa các giá trị tâm linh, truyền thống cổ xưa với giá trị văn minh hiện đại tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong không gian của lễ hội. Qua đó tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư đến với thành phố biển Sầm Sơn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững.

Với chủ trương đúng đắn, giải pháp, định hướng phát triển bền vững, cùng với sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao của TP. Sầm Sơn trong việc thay đổi chất lượng dịch vụ du lịch, hứa hẹn đó là những hướng đi đúng đắn nhằm phát triển TP. Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia và khu vực./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP