Reatimes.vn

Khám phá thành phố cổ nơi eo biển Malacca

Khám phá thành phố cổ nơi eo biển Malacca

Malacca, thành phố cổ nổi tiếng tại Malaysia, cách Thủ đô Kuala Lumpur khoảng 150km về hướng Nam, hội tụ vẻ đẹp của nhiều nền văn hóa, là sự kết hợp hài hòa của kiến trúc Á - Âu.
06:06, 04/08/2022

Malacca (theo tiếng Malaysia là Melaka) - một thành phố cổ nổi tiếng tại Malaysia, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 150km về hướng Nam. Malacca hội tụ vẻ đẹp của nhiều nền văn hóa, là sự kết hợp hài hòa của kiến trúc Á - Âu, mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ. Đất nước Malaysia mang nhiều sắc màu văn hoá, tôn giáo,  bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhà thờ Hindu, nhà thờ Thiên Chúa, đạo Hồi ở khắp nơi. Năm 2008, Malacca được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Thành phố Malacca được thành lập vào khoảng năm 1404, khi hoàng tử Parameswara xứ Sumatra vượt eo biển sang lánh nạn ở bán đảo Malaya tại một làng chài nhỏ phía bờ biển đối diện cố hương. Trong một buổi đi rừng, khi đang nằm nghỉ dưới bóng một cây to, Hoàng tử thấy một chú chó đang dồn đuổi một con hươu nhỏ. Chàng rất ngạc nhiên khi thấy con hươu không sợ mà còn chống trả chú chó rất quyết liệt khiến cho con chó bỏ chạy. Rất khâm phục chú hươu, ngay sau đó Hoàng tử đã quyết định cho xây dựng một thành phố tại nơi chàng nằm nghỉ và đặt tên là Malaka. Đó chính là tên của cái cây mà chàng nằm nghỉ.

Các cửa hàng ở nằm ở ngay trung tâm Malacca mở cử lúc 10h sáng. Thành phố chỉ nhộn nhịp vào buổi tối với hàng nghìn gian hàng bán dọc hai bên phố phục vụ du khách.

Suốt 600 năm qua, thành phố rộng gần 2.000km2 với dân số hơn 600 nghìn người ở eo biển này đã có thời là một thương cảng sầm uất của thế giới. Trung tâm Malaka là một quảng trường với khu phố thương mại sầm uất. Quảng trường Hà Lan với những ngôi nhà và mái ngói cùng một mầu đỏ sậm: Tòa nhà “thịt cá hồi” nổi tiếng, nhà thờ St. Paul, bảo tàng lịch sử, bảo tàng mỹ thuật.

Ngồi trên xe lôi 3 bánh được trang hoàng bởi đủ các loại hoa sặc sỡ, chúng tôi làm một vòng quanh Malacca. Qua dãy phố nằm ngay gần tòa thị chính là phố Tàu Jonker, đây được xem như linh hồn của Malacca với nét trầm mặc, cổ kính rất riêng. Trước đây, phố Jonker là nơi sinh sống của các quý tộc người Hà Lan, sau đó nơi đây trở thành nơi sinh sống của chính các quý tộc. Theo thời gian kiến trúc khu phố nơi đây mang cả những nét Âu Á hài hòa với lối kiến trúc giống nhau, mái ngói cong và dốc, những cửa sổ hình bát giác, những khung cửa được treo đầy câu đối.

Phố Jonker còn là nơi bán đồ cổ. Thời gian gần đây, khi càng được nhiều du khách nước ngoài biết đến, Jonker càng trở nên đông đúc với nhiều cửa hàng. Du khách thập phương dễ dàng mua được nhiều món quà lưu niệm nhỏ xinh và thưởng thức nhiều món ăn thơm ngon tại khu phố khi dạo quanh nơi đây.

Tới thăm pháo đài A Famosa, đây là pháo đài lịch sử đánh dấu chiến thắng với quân đội Bồ Đào Nha và giành độc lập năm 1957. Trước đây, Malacca từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha và pháo đài Famosa là một trong những công trình kiến trúc châu Âu lâu đời nhất còn sót lại tại châu Á. Pháo đài A’Phamosa nằm trên đồi St. Paul, được Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1551, A’Phamosa từng là một quần thể kiến trúc rộng lớn, mang nét kiến trúc phương Tây. Trước đây, pháo đài này được coi là biểu tượng của Malacca, sau đó, khi thực dân Hà Lan xâm chiếm thành phố, pháo đài được bàn giao cho người Anh và bị thiêu hủy, chỉ giữ lại được một cổng của pháo đài.

Ngay bên cạnh pháo đài là bảo tàng lịch sử. Bên bờ biển, một chiếc tầu thủy bằng đồng còn nguyên vẹn của quân đội Bồ Đào Nha khi xâm chiếm Malacca, nay đã được khôi phục lại làm bảo tàng.

Nhà thờ Christ được người Hà Lan xây dựng khi chiếm được Malacca làm thuộc địa vào năm 1753. Nhà thờ nổi bật với màu gạch đỏ và chữ thập trắng rất lớn gắn trên đỉnh tòa nhà, nằm trên đường Jalan Gerejan. Nhà thờ mang đặc trưng kiến trúc Châu Âu với những mái vòm cổ kính. Bên trong nhà thờ có 200 hàng ghế gỗ dài , các chùm đèn trang trí và các bảng vinh danh lính Hà Lan và người địa phương. Không giống với nhiều nhà thờ khác, nhà thờ Christ mang nét ấm cúng với màu đỏ gạch và một vườn cây nhỏ bên ngoài.

Tòa thị chính Malacca được xây dựng từ năm 1641 đến 1660 và được xem là tòa nhà xây theo kiến trúc Hà Lan cổ nhất tại châu Á, rộng gần 50 nghìn mét vuông, phía trước tòa nhà là một cối xay gió - biểu tượng của xứ hoa tulip.

Tòa thị chính mang nét đặc trưng kiến trúc Hà Lan với những cửa sổ mái hắt và cửa ra vào chunky, nổi bật từ xa với màu đỏ gạch. Kể từ năm 1982, tòa thị chính trở thành bảo tàng lịch sử Malacca, lưu trữ tư liệu về lịch sử của các nhóm dân tộc ở Malacca.

Các cửa hàng nằm ngay trung tâm Malacca mở cửa lúc 10h sáng. Thành phố chỉ nhộn nhịp vào buổi tối với hàng nghìn gian hàng bán dọc hai bên phố phục vụ du khách, các quán ăn, nhà hàng với rất nhiều món và nhiều nền văn hóa hội tụ tại nằm ở ngay trung tâm Malacca đã tạo nên một dấu ấn đắc trưng.

Nhiều xe lôi phục vụ du khách đi thăm thành phố Malacca.
Tòa nhà này được xem là tòa nhà xây theo kiến trúc Hà Lan cổ nhất tại Châu Á.
Đài phun nước ở góc quảng trường Hà Lan.
Rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm cho du khách.
Nhà thờ Christ được người Hà Lan xây dựng khi chiếm được Malacca làm thuộc địa vào năm 1753.
Thành phố cổ lúc nào cũng nhộn nhịp bởi du khách.
Tháp đồng hồ ở quảng trường Hà Lan.
Nhà thờ nổi bật với màu gạch đỏ và chữ thập trắng rất lớn gắn trên đỉnh tòa nhà, nằm trên đường Jalan Gerejan.
Tòa thị chính rộng gần 50 nghìn mét vuông, phía trước tòa nhà là một cối xay gió - biểu tượng của xứ hoa tulip. Tòa thị chính mang nét đặc trưng kiến trúc Hà Lan với những cửa sổ mái hắt và cửa ra vào chunky.
Một góc quảng trường Hà Lan.
Pháo đài A Famosa, đây là pháo đài lịch sử đánh dấu chiến thắng với quân đội Bồ Đào Nha và giành độc lập năm 1957.
Du khách lên thăm pháo đài A Famosa nằm trên đồi St. Paul.
Trước đây, pháo đài A Famosa được coi là biểu tượng của Malacca,
Bên bờ biển của thành phố Malacca, một chiếc tầu thủy bằng đồng còn nguyên vẹn của quân đội Bồ Đào Nha khi xâm chiếm Malacca, nay đã được khôi phục lại làm bảo tàng.
Ngay gần tòa thị chính là phố Tàu Jonker, đây được xem như linh hồn của Malacca với nét trầm mặc, cổ kính rất riêng.
Trước đây, phố Jonker là nơi sinh sống của các quý tộc người Hà Lan, sau đó, nơi đây trở thành nơi sinh sống của chính các quý tộc.
Khi người Trung Quốc chuyển đến đây, họ thay đổi lại kiến trúc khu phố, khiến nơi đây mang cả những nét Âu - Á.
Món ăn đặc trưng của người dân nơi đây mà du khách có thể trải nghiệm.
Những món ăn của người bản địa phục vụ du khách.
Phố Jonker còn là nơi bán đồ cổ. Thời gian gần đây, khi càng được nhiều du khách nước ngoài biết đến.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP